Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

'Nguồn cội' - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối

19/10/2017 20:00 GMT+7

TTO - Ngày 3-10, Dan Brown - tác giả những cuốn bestseller như Mật mã Da Vinci, Thiên thần và ác quỷ, Hỏa ngục - ra mắt tác phẩm mới nhất Nguồn cội.

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 1.

Cuốn Nguồn cội của Dan Brown - phiên bản sách điện tử trên Ipad - Ảnh: Đ.K.L.

Nhưng có vẻ Dan Brown bị đuối khi chạm tới đề tài quá lớn.

Khác hẳn với không khí đậm chất quá khứ vốn là 'màu nền' cho hầu hết các bối cảnh của Dan Brown, đưa độc giả đến với những tác phẩm của Leonardo da Vinci, Michelangleo, Dante hay những dòng họ quý tộc lâu đời ở Florence, Venice..., Nguồn cội lấy không khí vị lai.

Và địa điểm chính là thành phố Barcelona, với những công trình quái dị của kiến trúc sư Antoni Gaudi.

Dan Brown đưa ra ngồn ngôn thông tin về kiến trúc, hội họa... với hàng loạt cái tên đương đại được nêu ra như Damien Hirst, Mark Rotkho, Joan Miró... cũng như những nghệ nhân vị lai của những thế kỷ trước như Antoni Gaudi, William Blake...

Dan Brown cũng không quên thêm vào truyện những yếu tố đang thịnh nhất hiện nay, hợp với xu hướng suy nghĩ của nhiều người đó là trí khôn nhân tạo và tin giả.

Hòa quyện giữa thông tin kiến trúc, hội họa cho tới trí khôn nhân tạo, tin giả, thuyết âm mưu kèm chất liệu không thể thiếu trong các truyện trinh thám là giết người, Dan Brown vẽ nên một bức phông đầy đủ, lôi cuốn trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Mật mã Da Vinci - sách bán chạy nhất Anh Mật mã Da Vinci - sách bán chạy nhất Anh

TTO - Đánh bại cả Harry Potter và Cô gái có hình xăm rồng, Mật mã Da Vinci - tác phẩm ăn khách của Dan Brown - đã dẫn đầu danh sách 100 quyển sách bán chạy nhất nước Anh trong vòng 12 năm qua với 4,5 triệu bản bán ra.

Tuy nhiên, chủ đề Dan Brown chọn ở Nguồn cội có vẻ hơi lớn bởi nó đi giải quyết điều vốn đã gây tranh cãi hàng ngàn năm và là mục đích của hầu hết triết học phương Tây.

Chúng ta từ đâu đến?

Chúng ta đang đi về đâu?

Hai câu hỏi căn nguyên này đã làm đau đầu hàng ngàn triết gia qua, khoa học gia hàng chục thế kỷ và là cuộc chiến không khoan nhượng giữa khoa học với tôn giáo. 

Giải quyết câu hỏi đầu tiên là biết được có Chúa trời hay không. Giải quyết câu thứ hai, phần nhiều biết được có niết bàn hay không?

Trong giới hạn một tiểu thuyết trinh thám dày 500 trang, và tham khảo ý kiến từ rất nhiều chuyên gia đầu ngành của các lĩnh vực sinh học, khoa học máy tính, Dan Brown đã cố lý giải hai câu hỏi này. Nhưng có vẻ bất thành.

Kẻ mưu sát giáo hoàng mời Dan Brown viết sách Kẻ mưu sát giáo hoàng mời Dan Brown viết sách

TT - Mehmet Ali Agca, kẻ mưu sát Giáo hoàng John Paul II, sau khi được trả tự do đã tuyên bố muốn tác gia lừng danh Dan Brown viết sách về bản thân y. 30 năm trong tù của Agca gợi lên rất nhiều tò mò và giả thuyết về nguyên nhân vì sao y lại muốn ám sát giáo hoàng.

Cũng như hầu hết những tác phẩm trước, cách kết truyện của Dan Brown gây hụt hẫng, đưa ra một góc nhìn rất trung dung và nhẹ nhàng, khác hẳn không khí bạo liệt suốt từ đầu. 

Điều này càng thấy rõ hơn ở Nguồn cội, bởi có vẻ - xin nhắc lại một lần nữa - chủ đề tác giả muốn giải đáp quá lớn.

Và nữa, so với những tác phẩm trước, Nguồn cội không có đột phá về mặt văn học. 

Vẫn là cách kể chuyện tuần tự đan xen từng chương giữa các tuyến nhân vật; vẫn có một 'nữ chính' bên cạnh anh hùng Robert Langdon; và cách mở nút thắt ngược, bất ngờ so với dữ kiện đã hướng suy nghĩ người đọc trước đó.

Nhưng, dù sao Nguồn cội vẫn là cuốn sách đáng đọc, vì lượng kiến thức lớn, những am tường ở những thắng cảnh đình đám của thế giới... và cách Dan Brown 'diễn giải' thuyết tiến hóa của Darwin: từ amip, ốc anh vũ... rồi loài homsapien, tới loài người và loài sau con người.

Inferno của Dan Brown: bán chạy nhất năm 2013 trên Amazon Inferno của Dan Brown: bán chạy nhất năm 2013 trên Amazon

TTO - Amazon đã công bố cuốn sách bán chạy nhất của năm 2013, với Inferno của Dan Brown chễm chệ ở vị trí số 1 trong danh sách tiểu thuyết dành cho người lớn và Allegiant của Veronica Roth lấy vị trí số 1 trong danh sách của trẻ em.

---------------

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CÁC ĐỊA DANH, TÁC PHẨM TRONG TRUYỆN

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 5.

Bảo tàng Guggenheim tại Bilbao - Ảnh: Guggenheim.org

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 6.

Tranh của William Blake

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 7.

Tòa nhà Mina do Antoni Gaudi thiết kế tại Barcelona - Ảnh: bluffton.edu

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 8.

Tranh của Mark Rutkho

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 9.

Tranh của Joan Miró

Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown hơi bị đuối - Ảnh 10.

Nhà thờ Saganda Familia do Antoni Gaudi thiết kế đã xây dựng hơn 100 năm vẫn chưa xong - Ảnh: inhabit

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận