Người VN nộp bảo hiểm xã hội cao hàng đầu Đông Nam Á

03/08/2015 20:46 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Trương Văn Cẩm, tổng thư ký Hiệp hội Dệt may VN, về chính sách tiền lương và bảo hiểm ở VN trong buổi họp báo của hiệp hội này chiều 3-8.

Dẫn số liệu của Phòng Thương mại và công nghiệp VN, ông Trương Văn Cẩm nêu tại VN doanh nghiệp đang phải đóng cho người lao động bảo hiểm xã hội là 18%, bảo hiểm y tế 3%, bảo hiểm thất nghiệp 1%, kinh phí công đoàn 2%. Tổng cộng lên đến 24%. 

Bên cạnh đó, người lao động cũng phải tự đóng 10,5% (trong đó bảo hiểm xã hội 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%). Nếu là công đoàn viên thì phải đóng thêm 1% phí công đoàn.

Tổng cộng, chi phí cho bảo hiểm và phí công đoàn lên tới khoảng 35%. Trong khi đó, theo ông Cẩm, Malaysia chỉ đóng 13%, Philippines 10%, Indonesia 8%, Thái Lan 5%.

Mức đóng như thế, ông Cẩm cho rằng doanh nghiệp đang phải chịu gánh nặng. Trong khi đó, tiền lương tối thiểu liên tục tăng hằng năm, tiền bảo hiểm lại căn cứ trên lương nên doanh nghiệp đang “quá sức chịu đựng, đề nghị Nhà nước nghiên cứu, tính toán lại”.

C.V.KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận