Người Việt thi năng lực tiếng Nhật nhiều thứ 3 thế giới

25/10/2018 10:26 GMT+7

TTO - Theo Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, số lượng người Việt tham gia Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật JLPT năm 2017 là 71.242 người, đứng thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Đài Loan và đứng thứ 1 ở Đông Nam Á.

Người Việt thi năng lực tiếng Nhật nhiều thứ 3 thế giới - Ảnh 1.

Ông Ando Toshiki - Giám đốc trung tâm Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản trong buổi trao đổi về kỳ thi JLPT tại Đại sứ quán Nhật, Hà Nội tối 24-10 - Ảnh: BÙI HÀ

Tối 24-10, tại Lễ khởi động và giới thiệu Chương trình đặc biệt tăng cường công tác đào tạo giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam, ông Ando Toshiki - Giám đốc trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản, cho biết với số lượng lớn người Việt học tiếng Nhật cũng như tham gia kỳ thi JLPT, thực tế việc dạy và học tiếng Nhật ở Việt Nam đang kéo theo nhiều vấn đề phát sinh.

Cụ thể, ngày càng nhiều khu vực, trường học muốn thực hiện mở rộng đào tạo tiếng Nhật nhưng chưa thể thực hiện như mong muốn. Ngoài ra, cùng với sự gia tăng số lượng người học, mục đích và mục tiêu học tiếng Nhật cũng khá đa dạng.

Điều này đòi hỏi cần phải nâng cao về chất trong công tác giảng dạy để qua đó, người học có thể đạt được mục tiêu của mình.

Chính vì vậy, ông Ando khẳng định chìa khóa để giải quyết vấn đề này chính là Chương trình đặc biệt tăng cường công tác đào tạo giáo viên tiếng Nhật tại Việt Nam.

Theo ông Ando, hai mục tiêu chính của chương trình bao gồm đào tạo mới, gia tăng số lượng giáo viên tiếng Nhật từ nguôn nhân lực đã đạt trình độ tiếng Nhật nhất định, từ đó phần nào đáp ứng được sự thiếu hụt số lượng giáo viên; mục tiêu thứ hai là tăng cường bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên đang giảng dạy tiếng Nhật, nhằm củng cố các phương pháp giảng dạy.

Trong khuôn khổ dự án, để thực hiện hai mục tiêu này, chương trình sẽ triển khai hai khóa học bao gồm khóa đào tạo mới giáo viên tiếng Nhật và khóa tăng cường bồi dưỡng năng lực dành cho đối tượng giáo viên.

Trước đó, khóa tăng cường bồi dưỡng năng lực dành cho đối tượng giáo viên đã được tổ chức tại Hải Phòng vào hai ngày 20, 21-10 vừa qua đã thu được những phản hồi tích cực từ phía học viên.

Dự án sẽ sắp xếp các khóa học trên một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng… vào thời gian thích hợp để các giáo viên trên khắp cả nước có cơ hội tham gia chương trình.

Nhiều việc tốt lương cao khi học tiếng Nhật, du học Nhật Nhiều việc tốt lương cao khi học tiếng Nhật, du học Nhật

TTO - Trong những năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia rót vốn đầu tư lớn nhất nhì tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Nhật và cả doanh nghiệp Việt sẵn sàng trả lương cao kèm phúc lợi tốt cho nhân sự thạo tiếng Nhật.

BÙI HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận