07/07/2022 16:07 GMT+7

Người Việt Nam đầu tiên thắng giải thưởng nhà khoa học trẻ châu Âu

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - TS Nguyễn Thị Hoàng Dương vừa được trao giải thưởng Eppendorf Award dành cho nhà khoa học dưới 35 tuổi năm 2022.

Người Việt Nam đầu tiên thắng giải thưởng nhà khoa học trẻ châu Âu - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thị Hoàng Dương - người Việt Nam đầu tiên thắng giải thưởng nhà khoa học trẻ châu Âu - Ảnh: Eppendorf

Theo ban tổ chức, TS Hoàng Dương được trao giải vì công trình về cấu trúc và chức năng của hai phức hợp RNA-protein cần thiết cho tất cả các sinh vật bậc cao: spliceosome và telomerase.

Công trình của cô đã cung cấp những hiểu biết cơ bản về cấu trúc và chức năng của những phức hợp này, sẽ có tác động lâu dài đến sự hiểu biết về quá trình xử lý RNA và sự ổn định của bộ gene.

TS Hoàng Dương hiện làm việc tại Phòng thí nghiệm MRC về sinh học phân tử, Đại học Cambridge, Vương quốc Anh. Công trình nghiên cứu được trao giải là thành quả nghiên cứu kéo dài 16 năm của cô.

Eppendorf Award là giải thưởng chuyên về lĩnh vực y sinh dành cho các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi. TS Nguyễn Thị Hoàng Dương là người Việt Nam đầu tiên, người châu Á thứ hai được vinh danh trong lịch sử 27 năm của giải thưởng này.

Giám khảo là những nhà khoa học nổi tiếng, bao gồm trưởng viện nghiên cứu châu Âu. Giải thưởng được trao với sự hợp tác của tạp chí khoa học Nature. Giải thưởng cho người chiến thắng gồm 20.000 EUR tiền mặt, xuất bản bài nghiên cứu trên tạp chí Nature.

TS Nguyễn Thị Hoàng Dương sinh ra tại Quảng Ngãi. Sau khi học xong lớp 9, cô nhận được học bổng toàn phần chương trình phổ thông tại Trường nữ sinh Wellington (New Zeland). Tiếp đó, cô nhận được học bổng toàn phần chương trình đại học và thạc sĩ ngành hóa học tại Đại học Quốc gia Úc.

Sau khi hoàn thành thạc sĩ, cô tiếp tục nhận học bổng học tiến sĩ tại Trinity College, Đại học Cambridge. Cô tốt nghiệp tiến sĩ năm 26 tuổi và tiếp tục ở lại Đại học Cambridge nghiên cứu đến nay.

Tiến sĩ Việt vào top nhà khoa học trẻ tài năng Tiến sĩ Việt vào top nhà khoa học trẻ tài năng

TTO - TS Đỗ Vân Khanh (31 tuổi) được chọn là một trong 30 nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ ngành khoa học về thần kinh (Neuroscience) do Viện Sức khỏe Hoa Kỳ (National Institute of Health, NIH) xét duyệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên