03/06/2023 10:01 GMT+7

Người vẽ 1.000 bức tranh Bồ Đề Đạt Ma lập kỷ lục Việt Nam

Với hơn 1.000 bức tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma trong 10 năm qua, hòa thượng Thích Viên Thanh - trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh (Đà Lạt) - xác lập kỷ lục.

Người vẽ 1.000 bức tranh Bồ Đề Đạt Ma lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho hòa thượng Thích Viên Thanh - Ảnh: Vietkings cung cấp

Với số lượng 1.012 bức tranh, hòa thượng Thích Viên Thanh - trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh - xác lập kỷ lục Việt Nam là người thực hiện bộ tranh vẽ Bồ Đề Đạt Ma bằng chất liệu sơn dầu trên vải bố để trưng bày trong chùa nhiều nhất Việt Nam. 

Vẽ tranh vì yêu quý Bồ Đề Đạt Ma

Hòa thượng Thích Viên Thanh - trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) - cho biết trước khi vẽ tranh về Bồ Đề Đạt Ma, ông đã sưu tầm trên 200 bức tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma.

Việc vẽ tranh được xem là cái duyên, hòa thượng tự mày mò, vẽ theo cảm nhận và góc nhìn của mình mà không qua trường lớp đào tạo.

Hòa thượng Thích Viên Thanh còn xem hội họa như một pháp tu để tu thiền và ngộ thiền. Thông qua ngôn ngữ hội họa trong những bức tranh triển lãm trong chùa, hòa thượng có thể hoằng dương Phật pháp một cách hiệu quả qua cái đẹp của mỹ thuật.

Người vẽ 1.000 bức tranh Bồ Đề Đạt Ma lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 3.

Hòa thượng Thích Viên Thanh bắt đầu vẽ tranh cách đây 10 năm - Ảnh: VietKings cung cấp

“Vẽ tranh Bồ Đề Đạt Ma nhìn sao cho có hồn là điều không dễ. Ban đầu vẽ không đạt nhưng vẽ càng lâu mới thấy được thần sắc. Có khi vẽ 3-4 ngày không xong một bức” - hòa thượng trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Những bức tranh này được hòa thượng chọn vị trí đẹp trong Thiền viện Vạn Hạnh để trưng bày, tạo điều kiện cho các Phật tử thưởng thức tranh khi đến thiền viện.

Người vẽ 1.000 bức tranh Bồ Đề Đạt Ma lập kỷ lục Việt Nam - Ảnh 4.

Một số bức tranh của hòa thượng Thích Viên Thanh vẽ Bồ Đề Đạt Ma - Ảnh: VietKings cung cấp

Thành kỷ lục gia

Việc vẽ tranh sơn dầu trên vải bố đối với hòa thượng Thích Viên Thanh là một thú vui tao nhã mỗi khi có thời gian rảnh rỗi.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19 là thời điểm ông vẽ tranh nhiều nhất. Trung bình mỗi ngày hòa thượng vẽ 1-2 bức, có ngày vẽ đến 4 bức.

Phật tử, người xem bị cuốn hút bởi tranh của hòa thượng Thích Viên Thanh ở thần thái của Bồ Đề Đạt Ma và cách phối màu sinh động. Mỗi bức tranh được xem là độc bản.

Người xem tranh nhận xét qua nét vẽ, màu sắc, hòa thượng Thích Viên Thanh đã thiết lập, tạo một đời sống khác cho hình tượng tổ sư Đạt Ma.

Trụ trì Thiền viện Vạn Hạnh cho biết một số bức tranh của ông từng được trưng bày trong chùa Quan Âm (Đà Nẵng). Nếu sau này có bán tranh sẽ dùng số tiền này vào việc từ thiện xã hội.

Bộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt NamBộ sưu tập điêu khắc tượng Phật trên vỏ ốc Trường Sa xác lập kỷ lục Việt Nam

Những vỏ ốc tai tượng mang về từ Trường Sa được các nghệ nhân ở Phan Thiết điêu khắc suốt một năm để tạo thành những tượng Phật trên vỏ ốc vô cùng đặc biệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên