Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Người từng mắc COVID-19 được tiêm vắc xin chống các biến thể tốt hơn

04/05/2021 07:37 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Anh xác định sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer đầu tiên, người chưa mắc COVID-19 có phản ứng miễn dịch yếu hơn đối với các biến thể ở Anh và Nam Phi so với người đã mắc bệnh.

Người từng mắc COVID-19 được tiêm vắc xin chống các biến thể tốt hơn - Ảnh 1.

Anh chủ trương tiêm chủng liều vắc xin thứ nhất cho càng nhiều người càng tốt - Ảnh: REUTERS

TS Catherine Reynords, TS Rosemary Boyton và các đồng nghiệp ở Đại học Hoàng gia London (Anh) đã khảo sát hai nhóm tại hai bệnh viện ở Anh.

Nhóm thứ nhất gồm những người đã mắc COVID-19 trong 9 tháng trước đó. Nhóm thứ hai gồm những người chưa từng mắc COVID-19.

Cả hai nhóm đều được tiêm liều đầu tiên 30 microgram vắc xin (vaccine) Pfizer/BioNTech vào cuối năm 2020.

Nếu chưa mắc COVID-19, nên tiêm đủ hai liều

Kết quả cho thấy đối với nhóm một, dù họ đã mắc bệnh ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng, vắc xin COVID-19 vẫn bảo vệ họ tốt hơn đối với các biến thể ở Anh và Nam Phi.

Ngược lại, nhóm hai có phản ứng miễn dịch yếu hơn, do đó có nhiều nguy cơ bị nhiễm các biến thể ở Anh và Nam Phi hơn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh kết quả của họ chắc chắn cũng có hiệu lực đối với biến thể ở Brazil hoặc biến thể ở Ấn Độ.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science ngày 30-4.

Để đạt được kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích các protein hình chữ Y (tham gia quá trình trung hòa virus), hai loại tế bào lympho B và T (các tế bào bạch cầu tham gia phản ứng miễn dịch của cơ thể bằng cách phát hiện và tiêu diệt virus).

Sau khi nhận được liều vắc xin Pfizer đầu tiên, mức kháng thể và các tế bào B và T tăng lên rất nhiều ở nhóm thứ nhất.

Ngược lại, đối với nhóm thứ hai, liều vắc xin đầu tiên làm giảm mức kháng thể đặc hiệu đối với virus SARS-CoV-2 và các biến thể, do đó họ dễ bị tổn thương hơn và có nhiều nguy cơ bị nhiễm hơn nhóm đầu nếu tiếp xúc với các biến thể .

GS Rosemary Boyton - một trong các tác giả nghiên cứu chính - đưa ra kết luận: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người đã tiêm liều vắc xin đầu tiên và chưa từng mắc COVID-19 sẽ không được bảo vệ hoàn toàn khỏi các biến thể đang hoành hành".

Tóm lại, đối với người chưa mắc COVID-19, cần thiết phải tiêm đủ hai liều vắc xin mới có thể bảo vệ khỏi các biến thể.

Nhưng kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tiêm chủng liều vắc xin thứ nhất cho càng nhiều người càng tốt cũng là một chính sách phòng dịch có hiệu quả.

Người từng mắc COVID-19 được tiêm vắc xin chống các biến thể tốt hơn - Ảnh 2.

Những người mắc COVID-19 không được tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại vắc xin - Ảnh: AFP

Pfizer đang nghiên cứu phiên bản vắc xin mới

Vấn đề hiệu lực của vắc xin Pfizer đối với các biến thể đã được ông Albert Bourla - giám đốc điều hành Hãng dược Pfizer - tiếp tục nêu ra hôm 15-4 trên kênh truyền hình CNBC (Mỹ).

Ông nói đến giả thiết phải tiêm liều vắc xin thứ ba từ 6 - 12 tháng sau và sau đó phải tiêm nhắc lại mỗi năm để tăng cường khả năng miễn dịch.

Ông khẳng định: "Chúng tôi đã phát triển một quy trình cho phép ngay khi một biến thể gây lo ngại xuất hiện, trong vòng 100 ngày chúng tôi sẽ có vắc xin hiệu quả".

Trả lời Hãng tin AFP, ông thông báo Pfizer đang chuẩn bị một phiên bản vắc xin COVID-19 mới đã pha loãng sẵn để dễ sử dụng.

Vắc xin phiên bản mới có thể được bảo quản 2 - 3 tháng trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2 - 8 độ C, sau 2 - 3 tháng bảo quản trong tủ đông. Dự kiến vắc xin sẽ sẵn sàng trong mùa hè này.

Về giá vắc xin Pfizer phiên bản mới, ông giải thích có ba mức giá.

Gói cao nhất được cung cấp cho các nước có thu nhập cao như Mỹ hoặc châu Âu "nhưng giá cao nhất chỉ tương đương với giá một bữa ăn và như vậy vẫn rất hợp lý".

Kế đến là giá giảm 50% cho các nước có thu nhập trung bình.

Cuối cùng đối với các nước có thu nhập thấp, ông khẳng định: "Tất nhiên chúng tôi cung cấp với giá tương xứng để mọi nơi trên thế giới đều được tiêm chủng".

Dự báo tổng sản lượng vắc xin Pfizer sẽ đạt 2,5 tỉ liều trong năm nay và vượt qua 3 tỉ liều vào năm sau.

Mắc COVID-19 sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên: Chuyện gì xảy ra? Mắc COVID-19 sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên: Chuyện gì xảy ra?

TTO - Thế giới ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus corona sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 liều đầu tiên khiến nhiều người e ngại. Trong khi đó tại Bỉ, số ca nhiễm biến thể mới B.1.214 đã tương đương các biến thể Nam Phi và Brazil.

DẠ THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận