Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Người trẻ lên Y Tý: Ấm lòng giữa nơi tuyết phủ trắng xóa

15/01/2021 15:14 GMT+7

TTO - Không phải du lịch hay tò mò tuyết rơi, những bạn trẻ từ miền xuôi đã có mặt để san sẻ khó khăn với người dân vùng cao trong những ngày giá rét này.

Người trẻ lên Y Tý: Ấm lòng giữa nơi tuyết phủ trắng xóa - Ảnh 1.

Hoàng Anh tham gia hoạt động giảng dạy trẻ em trên vùng cao - Ảnh: NVCC

Những ngày qua, Y Tý lạnh rét, có những ngày nhiệt độ dưới 0 độ C, tuyết rơi trắng xóa. Cây cối, hoa màu đóng băng, trâu bò cũng không "trụ nổi" cái lạnh. 

Y Tý là một xã vùng cao nằm sát biên giới Việt - Trung, thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nơi đây cách thị xã Sa Pa hơn 70km. 

Từ khoảng ngày 10-1, những bông tuyết đầu tiên xuất hiện ở vùng cao Y Tý. Tuyết rơi phủ trắng cả vùng và được ví von như trời Âu. Du khách ở khắp nơi đổ về Y Tý với mong muốn một lần được ngắm tuyết cũng như cảm nhận cái lạnh "khó tìm" tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc tuyết rơi cùng với nhiệt độ thấp gây ra không ít khó khăn cho người dân nơi vùng cao.

Cái lạnh nứt da, đôi tay đỏ ửng, bong tróc, thậm chí chảy máu của người dân, đặc biệt những em nhỏ và người già là những hình ảnh khó quên đối với nhiều bạn trẻ đang có mặt tại Y Tý để làm thiện nguyện.

Ý nghĩa hơn một chuyến du lịch

Vốn là một người yêu thích du lịch, Nguyễn Khánh Hoàng Anh luôn muốn được đi đến nhiều nơi để khám phá. Cách đây 3 tháng, Hoàng Anh cùng bạn bè đến Y Tý trong hành trình 12 ngày vòng quanh Đông - Tây Bắc. Vốn ấn tượng với thiên nhiên cùng những điều chân thuần nơi đây, cô tự nhủ sẽ trở lại Y Tý.

Với mong muốn chuyến đi ý nghĩa hơn việc du lịch check-in, Hoàng Anh cùng những người bạn đồng hành quyết định tổ chức một hoạt động thiện nguyện mùa đông. Nơi dừng chân của nhóm là những điểm trường nơi tận cùng biên giới Y Tý.

Để đến được những điểm này, nhóm đã phải đi hơn 3 giờ đồng hồ bằng xe ben mui trần. Giữa cái lạnh chỉ từ 1 đến 3 độ C, Hoàng Anh vừa phải "cắn răng" chịu lạnh, vừa phải bám chặt thành xe, thấp thỏm lo rơi xuống đường.

"Trời vô cùng lạnh. Sương rất dày và mưa phùn cả ngày, hạn chế tầm nhìn. Có những đoạn đường đi vừa dốc, vừa xấu lại sình lầy, mọi người buộc phải xuống xe, rải trấu mới có thể qua được", Hoàng Anh kể.

Cảm giác tay chân mỏi nhừ bỗng chốc tan biến khi ba điểm trường Sim San 1, Sim San 2 và Hồng Ngài hiện ra phía sau làn sương trắng. Đổi lại, một nỗi xót xa len lỏi trong tâm trí những người có mặt tại đây.

"Các em bé không có áo ấm, quần áo phong phanh, tay trần và đôi tay nứt toác, rớm máu. Mình vẫn ám ảnh cảnh một cụ già ngồi run cầm cập trong căn nhà không ánh đèn, bàn tay lạnh ngắt, không thể nói thành lời. Đời sống nơi đây cách xa trung tâm nên còn rất nhiều thiếu thốn", Hoàng Anh kể.

Người trẻ lên Y Tý: Ấm lòng giữa nơi tuyết phủ trắng xóa - Ảnh 2.

Đôi bàn tay sưng đỏ vì lạnh của em nhỏ - Ảnh: NVCC

Chuyến đi ngoài kế hoạch với cái rét nứt da

Đang chuẩn bị cho chương trình Chuyến xe Tết yêu thương tại Đắk Nông vào cuối tháng 1, Lê Quang Long (28 tuổi, quê Quảng Nam) cùng những người bạn trong nhóm thiện nguyện Những bước chân xanh mua vé máy bay sớm nhất từ Sài Gòn ra Hà Nội, để có thể đến kịp Y Tý trong mùa tuyết rơi. Tuy nhiên, đây không phải chuyến du lịch ngắm tuyết.

Những bước chân xanh dùng số tiền quỹ giới hạn của nhóm để mua áo ấm, nhu yếu phẩm gửi cho người dân nơi biên giới Y Tý, đồng thời kêu gọi thêm hỗ trợ từ bên ngoài.

Người trẻ lên Y Tý: Ấm lòng giữa nơi tuyết phủ trắng xóa - Ảnh 3.

Tặng áo ấm cho trẻ nhỏ mùa băng giá ở Y Tý - Ảnh: NVCC

Lúc Tuổi Trẻ Online liên hệ, Quang Long vẫn đang tất bật trong bản phát quà và áo ấm cho người dân.

"Cái rét buốt âm độ kèm theo sương mù thật sự là một trải nghiệm khó khăn nhất. Nhóm cũng không trang bị đầy đủ đồ giữ ấm, vì xuất phát liền tại Sài Gòn", Long kể.

Những ngày này, tại Y Tý, điều kiện sinh hoạt khó khăn lại càng khó khăn hơn. Việc học tập của các em nhỏ và công việc của người lớn phải tạm dừng do tuyết. Nước đóng băng, một số nơi thậm chí không có nước để sử dụng. Cây cối, hoa màu, trâu bò chết rét.

Người trẻ lên Y Tý: Ấm lòng giữa nơi tuyết phủ trắng xóa - Ảnh 4.

Long kể, anh không khỏi xúc động trước hình ảnh những em bé với đôi tay bong tróc, rớm máu, hay những cụ già run rẩy.

"Người dân ở đây không có đủ áo ấm cho những đợt rét thế này. Các bé mặc áo mỏng, dép chắp vá. Điều nhóm làm chỉ hi vọng có thể mang lại một chút hơi ấm cho mọi người", anh nói.

Đến ngày 14-1, tuyết cũng đã dần tan và thời tiết ấm hơn, Long kể học sinh bắt đầu trở lại trường. Anh cùng nhóm sẽ trở về chuẩn bị cho những chuyến đi sắp tới. Quang Long cùng Những bước chân xanh mong muốn trong năm 2021 sẽ thực hiện dự án 100 thư viện cho trẻ em vùng cao.

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét

TTO - Giữa trời Đà Nẵng lạnh buốt da, ổ bánh mì ấm nóng, lạ mắt như tiếp thêm hơi ấm cho phận người đang chật vật mưu sinh.

PHƯƠNG THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận