Người trẻ đi dạy giới tính cho người... trẻ hơn mình

23/02/2019 08:54 GMT+7

TTO - Hơn 3 năm qua, nhóm S-projet đến nhiều tỉnh thành hướng dẫn cho các em nhỏ kiến thức về giới tính, cách bảo vệ bản thân trong tình yêu, làm sao lường trước những tình huống, nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Người trẻ đi dạy giới tính cho người... trẻ hơn mình - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Phương Thảo (phải) hướng dẫn cho các bạn trẻ về cách phòng tránh xâm hại và tìm hiểu về các biện pháp tránh thai an toàn - Ảnh: HÀ THANH

Sau 3 mùa hoạt động, nhóm tình nguyện S-project tập hợp nhiều bạn sinh viên ở Hà Nội và các tình nguyện viên ở ba thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đi qua nhiều tỉnh thành mang những kiến thức giới tính đến với hàng ngàn em nhỏ. Mới đây, S-Project là một trong tám tập thể được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2018.

Giúp học sinh thoát khỏi tâm lý e ngại

Đi đến nhiều vùng miền, đến với các em học sinh tiểu học, THCS, S-project nhận thấy dù ở thành phố lớn hay các tỉnh, thành xa xôi thì các em học sinh đều biết đến kiến thức về giới tính, song vẫn mơ hồ, không hiểu biết đầy đủ và chính xác.

"Khi hỏi các em về các vùng nhạy cảm của cơ thể, các em biết ngực, mông, vùng kín. Hai khu vực nhạy cảm nữa là bụng và đùi trong thì các em không biết", Nguyễn Huệ Thủy, sinh viên năm nhất, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, thành viên của S-project cho biết.

Vấn đề giáo dục giới tính còn khá mới mẻ ở Việt Nam, không phải ở nơi nào thiếu niên cũng được giảng dạy một cách kỹ càng. "Mọi người thường e ngại khi nhắc đến vấn đề này. Hầu hết các em đều tự mình tìm hiểu từ người xung quanh hoặc lên mạng. Các em tự tìm hiểu mà không có kiến thức bài bản, chính xác thì càng nguy hiểm hơn", Nguyễn Thị Phương Thảo, trưởng ban truyền thông của dự án S-project, chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ trăn trở làm sao để các kiến thức về giới tính đến được với các em nhiều hơn, giúp các em hiểu về cơ thể mình, có đầy đủ kiến thức về giới tính để tự bảo vệ bản thân và tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Trải qua ba mùa hoạt động, nhóm bạn trẻ tập trung giảng dạy kiến thức cho các em học sinh trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2, trước tiên là các trường học ở Hà Nội, sau đó đến Nghệ An, Quảng Bình, TP.HCM. Đây là lứa tuổi các em bắt đầu dậy thì, có những đổi thay trong tâm sinh lý cũng như sự tò mò cao.

"Tại các trường, chúng tôi xin từ 1 - 2 tiết học để dạy cho các em. Các kiến thức được chúng tôi lên nội dung trước, tìm hiểu kỹ càng và có sự cố vấn từ các chuyên gia, gồm quyền của các em, giáo dục giới tính để các em hiểu cơ thể của các em thế nào, bảo vệ cơ thể mình ra sao. Song song đó, nhóm dạy các em biết đâu là hành vi nào là xâm hại tình dục, cách ứng xử khi gặp những tình huống đó", Phương Thảo cho biết.

Người trẻ đi dạy giới tính cho người... trẻ hơn mình - Ảnh 2.

Các em học sinh hào hứng với các tiết học về giới tính, sáng tạo ra những bức vẽ về phòng chống xâm hại tình dục hay tìm hiểu về cơ thể người - Ảnh: S-PROJECT

Trong các buổi dạy, nhóm tổ chức các trò chơi, đố vui có thưởng, vẽ tranh, đặt ra các tình huống thực tế và lồng ghép các kiến thức để các em nhớ lâu, vừa học vừa chơi giúp các em bước qua được sự e ngại và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt, S-project còn tổ chức những ngày hội giáo dục giới tính dành cho học sinh và cả phụ huynh. Việc đưa kiến thức đến các ông bố bà mẹ nhằm tăng sự gắn kết giữa bố mẹ và con cái, để họ tự giáo dục con cái mình.

Giúp học sinh hiểu thế nào là đi quá giới hạn

Ở ba mùa trước, nhóm hướng đến hướng dẫn kiến thức giới tính cho các em học sinh cấp 1, cấp 2. Bước sang mùa thứ tư, Phương Thảo cho biết nhóm bạn còn hướng đến đối tượng học sinh THPT. 

Bên cạnh việc mang đến kiến thức về giới tính, nhóm còn hướng dẫn các em về những tình huống, ứng xử ra sao khi có tình cảm với người khác giới, lồng ghép những bài học về đi quá giới hạn trong tình yêu.

"Chúng tôi đưa ra những hệ quả trong tình yêu nếu đi quá giới hạn, hệ quả của việc mang thai sớm và nạo phá thai. Chúng tôi cũng hướng dẫn các em các biện pháp tránh thai, cách quan hệ tình dục an toàn", Thảo chia sẻ.

Người trẻ đi dạy giới tính cho người... trẻ hơn mình - Ảnh 3.

Học sinh hào hứng với những cuốn cẩm nang về kiến thức giới tính - Ảnh: S-PROJECT

Nội dung mới được nhóm đưa vào giảng dạy trong mùa này là vấn đề an toàn trên không gian mạng. Thảo cho rằng, hiện nay có nhiều tội phạm hoạt động lợi dụng mạng Internet để lôi kéo, dụ dỗ các em. Hơn nữa, trên mạng hiện nay có rất nhiều thông tin xấu, nội dung phản cảm, nhóm mong muốn hướng dẫn giúp các em nhỏ nhận thức đúng về tác động của mạng xã hội.

Hiện nay nhóm tình nguyện S-project đã chuẩn bị kiến thức về giới tính, tình dục an toàn, an toàn trên không gian mạng để mang đến với nhiều em nhỏ trên các tỉnh thành.

"Với hơn 50 thành viên ở ba thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, chúng tôi tự tin sẽ mang đến kiến thức đầy đủ về giới tính cho các em nhỏ, giúp các em nhận thức đúng, đủ về vấn đề này", Thảo mong muốn.

S-project là dự án tình nguyện về giáo dục giới tính và bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục trẻ em. Nhóm ra đời từ năm 2015, do sinh viên Nguyễn Thị Song Trà, Học viện Báo chí và tuyên truyền sáng lập với thông điệp "Cùng em học cách trưởng thành".

Với thông điệp này, nhóm đi đến khắp mọi miền đất nước cung cấp cho các em học sinh hệ thống kiến thức cơ bản, chính xác, hữu ích về giới tính.

Từ đó, giúp các em không còn e ngại, sợ hãi trước những dấu hiệu biến đổi tâm, sinh lý trong giai đoạn dậy thì, bước đầu giúp các em hình thành nhận thức cơ bản, đúng đắn để có trách nhiệm trong các mối quan hệ, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.


MINH PHƯỢNG - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận