19/05/2021 09:58 GMT+7

Người trẻ chi viện cho tuyến đầu

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Đáp lại lời kêu gọi chi viện lực lượng từ Bộ Y tế và 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, hàng loạt cán bộ y tế, sinh viên tình nguyện các tỉnh, lực lượng cảnh sát cơ động của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã lên đường tham gia chống dịch.

Người trẻ chi viện cho tuyến đầu - Ảnh 1.

Gần 300 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) lên đường chi viện cho Bắc Giang trong sáng 17-5 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Được phân công về Trung tâm Y tế huyện Tiên Du (Bắc Ninh) lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân, Nguyễn Thị Ánh Ngọc - sinh viên năm cuối lớp xét nghiệm 10, Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương - cho biết cô đang đi thực tế tại một bệnh viện tại Hà Nội. 

Nhận được lời kêu gọi từ nhà trường, Ngọc và các bạn đã tức tốc khăn gói về Hải Dương để kịp làm xét nghiệm COVID-19, sẵn sàng lên đường khi có yêu cầu.

"Ban đầu mình cũng rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu, ảnh hưởng đến quá trình đi thực tế cũng như việc ra trường vì đã là sinh viên năm cuối. Nhưng sau khi nghe tin Bắc Ninh, Bắc Giang có dịch, cần sinh viên như chúng mình về hỗ trợ, mình đã đăng ký ngay", Ngọc chia sẻ.

Hiện công việc hằng ngày của Ngọc là lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở huyện Tiên Du, mỗi ngày làm tối đa hai ca, mỗi ca 4 - 5 tiếng. 

"Nhiều lúc phải đi lấy mẫu ngoài trời nắng với đồ bảo hộ kín mít, chỉ khoảng 5 - 6 phút là người ướt đẫm mồ hôi. Mỗi ngày hai ca, phải mặc bộ đồ bảo hộ như vậy hơn 9 tiếng, nên xong ca ai nấy đều ướt như chuột lội", Ngọc kể.

Trước đó, khi đợt dịch COVID-19 xảy ra ở Hải Dương tháng 2-2021, Ngọc cũng là một thành viên tích cực tham gia việc lấy mẫu xét nghiệm tại tỉnh nhà.

Tinh thần xung phong đó Ngọc vẫn giữ cho đến khi Bắc Giang, Bắc Ninh bùng dịch. Ngay khi Bắc Ninh, Bắc Giang "cầu viện" nhân lực hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, các sinh viên trường y Hải Dương như Ngọc đã đăng ký "xuất quân" vượt nhu cầu. 

Từ chiều 16-5, hơn 260 sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã lên đường.

Sáng 18-5, kể lại buổi "xuất quân" đặc biệt đó, ThS.BS Ngô Thị Thảo - trưởng khoa xét nghiệm Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương - vẫn chưa hết xúc động bởi tinh thần sẵn sàng tình nguyện của các sinh viên và cán bộ, giảng viên nhà trường. 

"Lúc đầu tôi rất lo lắng vì trong thời gian ngắn (từ sáng sớm 16-5) phải huy động số lượng lớn sinh viên. Tuy nhiên, tôi đã rất bất ngờ. Không chỉ là các em sinh viên mà các giảng viên của khoa mình cũng rất sẵn lòng sắp xếp công việc cơ quan, gia đình để lên đường cùng các em sinh viên hỗ trợ việc lấy mẫu cho người dân Bắc Ninh và Bắc Giang", ThS.BS Ngô Thị Thảo nhớ lại.

Trong chưa đầy 8 tiếng, Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã có đủ quân số nên làm lễ xuất quân ngay chi viện cho Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch. Theo đó, tỉnh Bắc Giang có 212 sinh viên và 3 cán bộ giảng viên. 

Còn ở Bắc Ninh, 55 sinh viên và 2 cán bộ giảng viên của nhà trường đến hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm và mã hóa mẫu. 

Đây là lực lượng đã được tập huấn, đa số đều là sinh viên năm cuối của khoa xét nghiệm và có kinh nghiệm làm việc từ đợt dịch COVID-19 tháng 2-2021 nên khi đến các trung tâm y tế của địa phương "ngay lập tức được tiếp nhận và vào làm việc ngay luôn, không cần thời gian để làm quen với công việc", theo bác sĩ Thảo.

Thiên thần áo xanh trong khu cách ly, phong tỏa Thiên thần áo xanh trong khu cách ly, phong tỏa

TTO - Những ngày đầu tháng 5, lần thứ ba dịch COVID-19 quay trở lại TP Đà Nẵng, các ca bệnh được phát hiện liên tiếp và những khu cách ly tập trung F1, F2 nhanh chóng được thành lập. Số lượng người vào ngày một đông.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên