10/03/2021 21:27 GMT+7

Người tố cáo sai phạm metro Nhổn - ga Hà Nội từ chối làm viên chức văn phòng

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Được phân công làm viên chức văn phòng thay cho đề nghị bố trí lại vị trí công tác phù hợp từ Thanh tra Chính phủ, ông Lương Xuân Bình, người tố cáo sai phạm ở dự án metro Nhổn - ga Hà Nội, đã từ chối nhận sự phân công này.

Người tố cáo sai phạm metro Nhổn - ga Hà Nội từ chối làm viên chức văn phòng - Ảnh 1.

Metro Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử đoàn tàu đầu tiên - Ảnh: MRB

Ông Lương Xuân Bình - nguyên phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) - là người tố cáo nhiều sai phạm xảy ra tại dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội do MRB làm chủ đầu tư. Nhiều nội dung tố cáo của ông được Thanh tra Chính phủ kết luận là có cơ sở.

Để bảo vệ người tố cáo sai phạm, tháng 12-2020 Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại ông Lương Xuân Bình làm phó trưởng ban MRB chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm. Đồng thời xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Bình có tính kế thừa và phù hợp.

Tuy nhiên, mới đây, ông Nguyễn Cao Minh - trưởng ban MRB - đã ra quyết định phân công ông Lương Xuân Bình đảm nhiệm vị trí xây dựng và quản lý chất lượng ISO thuộc văn phòng MRB.

Theo quyết định về việc kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO của MRB, ông Nguyễn Cao Minh làm trưởng ban chỉ đạo và ông Lương Xuân Bình làm viên chức văn phòng - tổ giúp việc cho ban chỉ đạo.

Ngày 10-3, ông Lương Xuân Bình cho biết đã có đơn từ chối thực hiện các quyết định phân công công tác nói trên và đề nghị ông Nguyễn Cao Minh thu hồi các quyết định đã ban hành liên quan đến cá nhân ông. Bởi vì, ông Bình cho rằng các quyết định trên là trái pháp luật và có dấu hiệu không thực hiện đúng chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời ông Bình kiến nghị trưởng ban MRB thực hiện việc bảo vệ người tố cáo theo quy định của pháp luật theo đề nghị của Thanh tra Chính phủ; tạm đình chỉ, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định xử lý kỷ luật, quyết định xâm phạm đến quyền lợi của cá nhân ông trước đây; khôi phục vị trí công tác (phó trưởng ban MRB) và các khoản thu nhập chính đáng của ông; xem xét bố trí công việc khác cho ông nếu có sự đồng ý của ông để tránh bị trù dập, phân biệt đối xử…

Năm 2017, khi đang là phó trưởng ban MRB, ông Lương Xuân Bình đã tố cáo nhiều vi phạm tại dự án metro Nhổn - ga Hà Nội. Từ nội dung tố cáo của ông Bình, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ vi phạm, bất cập liên quan đến hợp đồng trọn gói dịch vụ tư vấn và gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ trong thực hiện dự án metro Nhổn - ga Hà Nội.

Ngày 22-12-2020, Thanh tra Chính phủ có văn bản về việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và việc bảo vệ người tố cáo sai phạm tại MRB. Qua đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại ông Lương Xuân Bình làm phó trưởng ban MRB chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm. Đồng thời xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Bình có tính kế thừa và phù hợp.

Đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trưởng ban MRB tổ chức công khai xin lỗi ông Bình về hành vi mang tính trù dập người tố cáo; chỉ đạo MRB chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Bình.

Đến ngày 18-1-2021, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc thực hiện các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 1-2021. Tuy nhiên, đến 9-3 Thanh tra Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND TP Hà Nội.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ vừa tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan tổng hợp kết quả thực hiện gửi về Thanh tra Chính phủ để làm cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ Thanh tra Chính phủ 'thúc' Hà Nội báo cáo vụ trù dập người tố cáo dự án Nhổn - ga Hà Nội

TTO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản 'đốc thúc', yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý vụ trù dập người tố cáo sai phạm tại Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận