Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Người tiêu dùng ‘sờ’ vào điện thoại 80 lần mỗi ngày

29/11/2018 23:03 GMT+7

TTO - Một khảo sát mới đây đã chỉ ra rằng mỗi người ở độ tuổi trung niên trung bình cứ 12 phút thì kiểm tra điện thoại một lần, nghĩa là mỗi ngày ‘sờ’ vào điện thoại 80 lần, con số này mỗi tháng là 2.400 lần.

Người tiêu dùng ‘sờ’ vào điện thoại 80 lần mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM kiến nghị cần mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực công. Ảnh: A.H.

Các công ty công nghệ đang tận dụng việc "nghiện" điện thoại để ngày càng đưa nhiều ứng dụng tiện ích vào điện thoại.

Ông Trần Thành Nam, Giám đốc Công ty công nghệ và dịch vụ Moca đã nói như trên tại hội thảo Phát triển ngân hàng bán lẻ trên nền tảng công nghệ số do IDG Vietnam phối hợp cùng với Hiệp hội ngân hàng Việt Nam tổ chức ngày hôm nay, 29-11.

"Cuộc sống mỗi ngày có thể hình dung như sau: sáng ngủ dậy sẽ kiểm tra Facebook, email, sau đó gọi ứng dụng xe để đến chỗ làm, gọi ứng dụng xe để giao thức ăn, lướt web để mua hàng trên mạng. Hàng tháng cần thanh toán tiền điện, tiền nước. Lâu lâu muốn đi du lịch cũng lại đặt phòng qua Agoda, Booking.com và thanh toán bằng thẻ tín dụng…

Như vậy có thể thấy hiện người dùng gần như không thể rời mắt khỏi điện thoại thông minh và đây chính là lý do vì sao các công ty công nghệ thời gian qua liên tục chạy đua để đưa ứng dụng vào điện thoại. Về phía các ngân hàng, từ chỗ rất ngại ngần khi tiếp xúc với các ứng dụng này giờ đã cởi mở hơn và mạnh dạn tham gia hình thức thanh toán di động’, ông Nam nói.

Tuy nhiên trên thực tế, các ngân hàng cũng gặp một số rào cản nhất định. Ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank cho biết ngân hàng nhìn ra tiềm năng của các hình thức thanh toán di động nhưng vẫn vướng ở pháp lý. Ngân hàng băn khoăn ở chỗ làm sao để mở tài khoản cho khách hàng nhanh nhất, tiện nhất nhưng vẫn đảm bảo lưu trữ, xác thực….Đó là lý do vì sao đến nay các ngân hàng vẫn mở chi nhánh, phòng giao dịch chứ "ngân hàng số" chưa thể thay thế được. 

Về phía người dùng, để thúc đẩy người dùng, đặc biệt là người dùng mới tin tưởng, sử dụng các phương thức thanh toán mới thay thế cho thanh toán tiền mặt, ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc khối sản phẩm thị trường VN – Lào- Campuchia thuộc tập đoàn Visa cho rằng phải giảm thiểu rủi ro trong quá trình thanh toán, giao dịch. 

Trong khi một số chuyên gia khác thì cho rằng, quan trọng nhất là trải nghiệm người dùng, nghĩa là làm sao cho họ thấy thoải mái, tiện lợi khi thanh toán qua hình thức mới. Một khi thấy thoải mái thì họ sẽ dần chuyển đổi sang hình thức thanh toán mới. Nói cách khác, xu hướng thanh toán mới sẽ do người dùng quyết định. Nhưng về phía các bộ ngành cũng cần có thêm các chính sách để khuyến khích, thúc đẩy. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng kiến nghị để đẩy mạnh hơn nữa việc thanh toán không dùng tiền mặt cần mở rộng và phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực công. Ngoài các lĩnh vực đã và đang thực hiện cần mở rộng và gắn kết vào việc thu phí, lệ phí các dịch vụ công trực tuyến, dự án xe buýt điện tử, vé tàu điện tử. Bên cạnh cần tăng cần truyền thông để từng bước thay đổi thói quen của người dân.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận