15/05/2018 15:28 GMT+7

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy microchip dưới da để thay cho việc phải sử dụng các tấm thẻ căn cước công dân, giúp các sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn.

Người Thụy Điển cấy chip dưới da thay thẻ căn cước - Ảnh 1.

Anh Tony Danna, phó chủ tịch công ty Three Square Market, cấy chip tại trụ sở công ty anh tại Wisconsin vào tháng 8-2017 - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, hàng ngàn người dân Thụy Điển đang chọn cách cấy một thiết bị microchip dưới da để không cần phải mang theo các thẻ từ, thẻ căn cước công dân hoặc thậm chí là vé tàu.

Trong 3 năm qua đã có khoảng 3.000 người Thụy Điển đã cấy một microchip nhỏ cỡ hạt gạo dưới da. Công nghệ này lần đầu tiên được triển khai tại đây năm 2015.

Với việc cấy chip, người dân có một giải pháp thay thế tiện dụng cho hàng loạt các hoạt động sinh hoạt trong ngày. Chẳng hạn như với microchip cấy dưới da của chị Ulrika Celsing, nó đã thay thế thẻ tập gym và thẻ ra vào nơi làm việc của chị.

Mỗi khi tới công sở, người phụ nữ 28 tuổi này đơn giản chỉ cần vẫy tay qua một chiếc hộp nhỏ và gõ vào một đoạn mã để mở cửa là xong.

Năm ngoái hãng xe lửa SJ của Thụy Điển bắt đầu quét tay của các hành khách bằng chip sinh trắc học để thu vé tàu trên mỗi chặng hành trình. Bạn có thể theo dõi cách hoạt động của hệ thống này ở 2’24 trong video dưới đây:

Nguồn: AP ARCHIVE/YOUTUBE

Thủ thuật cấy chip dưới da theo chị Celsing chỉ nhói đau một chút không đáng kể. Tuy nhiên theo nhà vi trùng học Ben Libberton tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía nam Thụy Điển, việc cấy chip có thể gây nhiễm trùng hoặc phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể.

Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động Cấy chip vào não giúp người bị liệt vận động

TTO - Nhiều thế kỷ qua, các nhà nghiên cứu y tế luôn nỗ lực tìm cách phục hồi vận động cho những bệnh nhân bị liệt, đột quỵ hoặc tổn thương não.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên