Người suýt phá kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia: 'May mắn chỉ là một phần'

01/05/2019 08:52 GMT+7

TTO - Nguyễn Bá Vinh, lớp 11 chuyên địa, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ, trở thành thí sinh thứ ba trong lịch sử 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia giành được 460 điểm.

Người suýt phá kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia: May mắn chỉ là một phần - Ảnh 1.

Nguyễn Bá Vinh nâng cao chiếc cúp trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng thứ hai, quý 3 - Ảnh: VTV

Nguyễn Bá Vinh là người được trao vòng nguyệt quế trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng thứ hai, quý 3, được phát sóng trên kênh VTV3 hôm 24-4.

Vinh đã có một ngày thi cực tốt, không chỉ giành điểm ở phần thi của mình, mà còn chớp được cơ hội tăng điểm khi các đối thủ bó tay trước các câu hỏi họ lựa chọn.

Đúng như phong cách Vinh thi trên trường quay, Vinh trả lời phỏng vấn cũng rất dứt khoát, ngắn gọn. Anh chàng thẳng thắn nói không thích "nổi tiếng" quá vì sẽ mất tự do.

* Có thể thấy Bá Vinh rất bình tĩnh, gần như chiếm thế thượng phong ngay từ phần thi khởi động. Làm cách nào để em có được tinh thần tốt khi bước vào trận đấu?

- Để có được tinh thần tốt, em nghĩ phụ thuộc vào kỹ năng mềm của từng thí sinh. Ở trường em từng tổ chức vòng loại Đường lên đỉnh Olympia, ở lớp hay tổ chức làm việc nhóm, thuyết trình, nên em có chút kinh nghiệm.

Trước đây, tham gia các cuộc thi thường xuyên bị khớp tâm lý, nhờ những lần như vậy em đã trở nên vững vàng hơn. Thỉnh thoảng em tự tập nói trước gương. Trước cuộc thi vừa rồi em đã ngủ khá nhiều, có lẽ vậy nên tinh thần của em khá tỉnh táo.

* Ngay sau khi MC nói tổng số điểm của em là 460, em đã nói luôn em lọt vào nhóm 3 thí sinh có điểm số cao nhất trong lịch sử 19 năm thi của Đường lên đỉnh Olympia. Đây có phải mục tiêu của Vinh trong cuộc thi này, vượt qua con số 460?

- Không ạ. Mục tiêu của em chỉ đơn giản là tiến càng sâu càng tốt, mang lại thành công cho cá nhân và cho tập thể.

* Vinh nghiên cứu và chuẩn bị cho Đường lên đỉnh Olympia từ bao giờ?

- Em xem từ năm 2011 và thực sự chuẩn bị từ năm 2015. Em tăng cường đọc sách nhiều hơn, việc còn lại để bộ não ghi nhớ.

* "Công thức rèn não" hằng ngày của Vinh?

- Em chủ động tìm hiểu kiến thức qua sách báo, các phương tiện truyền thông. Trước kia em có chơi một ứng dụng mô phỏng cuộc thi nên đã quen ít nhiều.

* Người có quyết tâm lớn như Vinh khi đối diện với thất bại sẽ thế nào?

- Thất bại thì đứng lên thôi ạ. Em cũng đã trải qua nhiều thất bại rồi. Nhưng nếu suy sụp, em đã không thể đứng trên trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Đối thủ nào em thấy đáng gờm nhất trong cuộc thi này?

- Mọi thí sinh thi tại đây đều giỏi cả, chắc chỉ hơn thua nhau tâm lý thi đấu. Nếu nói đáng gờm, ai cũng đáng gờm cả.

* Cuộc sống của Vinh ra sao sau khi tiến sâu vào vòng trong của cuộc thi?

- Trừ việc Facebook sôi động hơn, cuộc sống của em vẫn khá bình thường. Nói chung cứ bình thường là tốt nhất. Được chú ý quá, em cũng cảm thấy khá không thoải mái. Tính em không thích sự bó buộc. Em lại đại diện cho tập thể trường lớp nữa nên cũng phải cẩn trọng.

* Ước mơ của Vinh?

- Ước mơ của em là trở thành một vận động viên tennis chuyên nghiệp, nhưng tiếc thay em không có điều kiện để làm việc đó. Từ năm 2009, xem tennis, em đã rất thích nhưng không có thời gian tập luyện, vì nhà khá xa sân, và còn lý do về kinh tế nữa.

* Một vài nét về bản thân Vinh?

- Em cũng không có nhiều điểm đặc biệt, chỉ thường xuyên gây rắc rối cho mọi người. Có nhiều tình huống mình khá "ngáo", đôi khi vui, cũng gây ra rắc rối. Nhiều lúc em không dứt khoát lắm, có lẽ vì chưa đủ tự tin.

Thí sinh Cần Thơ suýt xô đổ kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia Thí sinh Cần Thơ suýt xô đổ kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia

TTO - Nguyễn Bá Vinh, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ, trở thành thí sinh thứ ba trong lịch sử 19 năm của Đường lên đỉnh Olympia đạt 460 điểm.


NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận