16/05/2024 08:56 GMT+7

'Người sắt' Lâm Quang Nhật: Cảm hứng của 3 môn phối hợp Việt Nam

Ở Giải vô địch các CLB triathlon (ba môn phối hợp: bơi, đạp xe, chạy bộ) quốc gia 2024, diễn ra đầu tháng 5 tại TP.HCM, Lâm Quang Nhật thi đấu xuất sắc và giành huy chương vàng ở nội dung triathlon cá nhân nam.

Lâm Quang Nhật là lá cờ đầu của triathlon Việt Nam - Ảnh: FBNV

Lâm Quang Nhật là lá cờ đầu của triathlon Việt Nam - Ảnh: FBNV

Lâm Quang Nhật vượt qua điểm yếu chạy bộ

Cựu kình ngư TP.HCM cho thấy anh vẫn là lá cờ đầu của phong trào ba môn phối hợp (triathlon) Việt Nam. Thời gian Nhật về đích là 1 giờ 3 phút 25 giây, bỏ xa người thứ nhì là Nguyễn Nhựt Kiệt đến hơn 4 phút.

Giải đấu được tổ chức chỉ hơn 1 tuần sau khi Liên đoàn Triathlon Việt Nam thành lập, thổi một luồng gió mạnh mẽ vào phong trào bơi - đạp - chạy vốn đang ngày càng được quan tâm.

Màn trình diễn của Lâm Quang Nhật nhận được sự quan tâm lớn, bởi anh chính là kỳ vọng số 1 của đội tuyển triathlon Việt Nam. Tại SEA Games 2023 ở Campuchia, cựu kình ngư này suýt nữa đã lập nên kỳ tích cho tuyển Việt Nam.

Lâm Quang Nhật đã có sự chuẩn bị rất kỹ trước giải. Anh thi đấu ấn tượng trong hai phần thi bơi và đạp. Nhưng đến phần thi chạy - cũng là điểm yếu của Lâm Quang Nhật, anh đã phải bỏ cuộc vì không thể thở được.

Có lúc nhịp tim của Lâm Quang Nhật lên đến 220 bpm (số nhịp tim trong 1 phút). Sau sự cố này, Nhật cho biết anh rất buồn và đã nghĩ đến việc giải nghệ.

Cần biết rằng, dù khá mạnh ở duathlon (2 môn phối hợp, cũng thuộc bộ môn triathlon ở SEA Games), Việt Nam lại kém xa nhiều nước trong khu vực như Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia về triathlon - nội dung chính của phong trào ba môn phối hợp.

Lâm Quang Nhật từng là VĐV bơi lội nổi tiếng khi giành đến 2 HCV nội dung 1.500m ở các kỳ SEA Games 2013 và 2015. Anh bắt đầu chuyển sang triathlon vào khoảng năm 2019, sau khi giã từ sự nghiệp bơi lội.

Lâm Quang Nhật cũng sớm trở thành hình mẫu đi lên chuyên nghiệp điển hình của bộ môn triathlon. Anh tự tìm kiếm các HLV đạp xe, chạy bộ để cải thiện bản thân, đồng thời tự mình sang Thái Lan tập huấn.

Lâm Quang Nhật đã cải thiện tốt điểm yếu là phần thi chạy bộ - Ảnh: FBNV

Lâm Quang Nhật đã cải thiện tốt điểm yếu là phần thi chạy bộ - Ảnh: FBNV

Là cựu kình ngư nổi tiếng nên bơi hiển nhiên là thế mạnh của Nhật. Trái lại, chạy bộ lại là điểm yếu, khiến anh thất bại đau đớn tại SEA Games 2023. Nhưng rất nhanh sau thất bại này, Lâm Quang Nhật gượng dậy và quyết định đi đến tận cùng với triathlon.

"Hiện tại tôi đang làm việc với bác sĩ để khắc phục vấn đề đó. Tôi tập luyện không ngừng để hướng đến SEA Games 2025 tại Thái Lan, và hy vọng mình sẽ sớm khắc phục được vấn đề về tim trong phần thi chạy bộ. Thật ra, đây chỉ là một trục trặc, chứ không phải bệnh lý, nên tôi tin mình sẽ sớm vượt qua được", Nhật chia sẻ.

Tiến bộ toàn diện

Ở Giải vô địch các CLB quốc gia mới đây, Nhật cho thấy bản thân đã tiến bộ rõ rệt ở phần thi chạy. Không chỉ về nhất chung cuộc, anh còn về nhất ở cả 3 phần thi riêng rẽ bơi - đạp - chạy.

Bơi luôn là thế mạnh của Lâm Quang Nhật - Ảnh: NVCC

Bơi luôn là thế mạnh của Lâm Quang Nhật - Ảnh: NVCC

Thời gian bơi của Lâm Quang Nhật là 11 phút 22 giây, bỏ xa người về nhì tận 1 phút. Thời gian đạp là 30 phút 58 giây, hơn người thứ nhì 33 giây. Còn thời gian chạy là 20 phút 4 giây, hơn người xếp sau 43 giây.

Đây là thành tích phản ánh những nỗ lực không ngừng của Lâm Quang Nhật. Bản thân anh cũng được Liên đoàn Triathlon TP.HCM hỗ trợ 4 tháng sang Thái Lan tập huấn thời gian qua.

Không chỉ là VĐV hàng đầu, Lâm Quang Nhật còn là gương mặt truyền cảm hứng cho cộng đồng triathlon Việt Nam. Anh thường xuyên chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về việc tập luyện của mình với cộng đồng triathlon trên trang Facebook cá nhân.

Bất ngờ ở nội dung duathlon (hai môn phối hợp: chạy, đạp xe)

Bất ngờ lớn đã xuất hiện ở nội dung duathlon Giải vô địch các CLB quốc gia 2024, khi nhà vô địch SEA Games Phạm Tiến Sản về nhì với thành tích 1 giờ 2 phút 58 giây do một sự cố của giải. Người đoạt HCV nội dung này là Võ Anh Tuấn, thành tích 1 giờ 1 phút 37 giây.

Trong khi triathlon Việt Nam còn phải chật vật mơ đến việc giành huy chương đầu tiên, duathlon đã quật khởi trong 2 kỳ SEA Games gần nhất. Phạm Tiến Sản là lá cờ đầu của bộ môn này với 2 tấm HCV liên tiếp ở SEA Games 2022, 2023.

‘Người sắt’ Lâm Quang Nhật vô địch ba môn phối hợp tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022‘Người sắt’ Lâm Quang Nhật vô địch ba môn phối hợp tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022

TTO - Ngày 18-12, VĐV Lâm Quang Nhật (TP.HCM) đã xuất sắc giành huy chương vàng ba môn phối hợp (triathlon) nội dung cá nhân nam tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên