Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Người phụ nữ bị cháy lưng, bụng khi giác hơi bằng cồn

03/01/2020 18:20 GMT+7

TTO - Đau nhức người nhưng không dám uống thuốc vì đang nuôi con nhỏ, người phụ nữ 37 tuổi được người nhà giác hơi bằng cồn nhưng không may lửa phựt cháy lan trên lưng và bụng, bị phỏng diện rộng độ 1 và độ 2.

Người phụ nữ bị cháy lưng, bụng khi giác hơi bằng cồn - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho nữ bệnh nhân bị phỏng cồn khi giác hơi - Ảnh: T.LŨY

BS Trần Phước Sang, trưởng khoa chấn thương - chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt (Cần Thơ), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bị phỏng do giác hơi khá hi hữu.

Bệnh nhân nữ 37 tuổi bị phỏng nhiều vùng lưng và bụng do cháy cồn khi giác hơi, ngay sau đó đã được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo lời kể, do thấy trong người đau nhức vì cảm, chị đang nuôi con nhỏ nên không dám uống thuốc, người nhà đã dùng bộ dụng cụ giác hơi mới mua để giác hơi cho chị tại nhà. Trong lúc thao tác, do không quen nên đã làm ống giác hơi phựt lửa, cháy lan trên lưng, vùng bụng. 

Ngay sau khi dập tắt lửa, gia đình đưa chị đến Bệnh viện quận Thốt Nốt cấp cứu.

Theo BS Trần Phước Sang, nạn nhân bị phỏng diện rộng độ 1 và độ 2 ở vùng lưng và bụng, rất may gia đình đưa đến bệnh viện sớm. Các bác sĩ điều trị dự phòng tình trạng nhiễm trùng sẽ để lại sẹo xấu.

Các bác sĩ cho biết sẽ nguy hiểm hơn nếu tự điều trị không đúng, nhiều trường hợp dẫn đến nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Trước đây tình trạng bị phỏng cồn do giác hơi xảy ra khá nhiều, nhiều người không đến bệnh viện mà tự ý đắp các bài thuốc truyền miệng, như cỏ mực, mạng nhện, kem đánh răng... trị phỏng. Sau đó nhiễm trùng hoặc để lại sẹo xấu mới tìm đến bác sĩ.

Việc giác hơi trị cảm, đau nhức bằng cồn (90 - 95 độ) trong dân gian là khá nguy hiểm, do có thể bất cẩn dẫn đến phỏng lửa cồn nặng, có thể thay bằng bộ giác hơi chân không an toàn hơn cho người dùng.

Mẹ nằm bếp than sau sinh, con bị hoại tử da vì bỏng nặng Mẹ nằm bếp than sau sinh, con bị hoại tử da vì bỏng nặng

TTO - Ngày đầu nằm than, bé N. khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín, người nhà nghĩ bé đòi ẵm bồng nên tiếp tục để bé nằm than cho đến khi bé sốt liên tục không giảm, bụng chướng...

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận