3 trẻ mầm non bị bỏng cồn đã thoát sốc

14/08/2019 15:21 GMT+7

TTO - Ngày 14-8, bác sĩ Nguyễn Thị Dịu Hiền (khoa hồi sức cấp cứu Viện Bỏng quốc gia) cho biết ba trẻ mầm non ở Hà Nam bị bỏng do cô giáo đốt cồn để dạy phòng chống cháy nổ đã thoát sốc.

Ngày hôm nay có hai cháu được cắt lọc hoại tử sớm để ghép da. Một cháu có vết thương tạm ổn định, chưa cần ghép da ngay.

Hiện tại các bác sĩ đang tiếp tục truyền dịch kháng sinh toàn thân để chống nhiễm khuẩn vì đây là giai đoạn dễ nhiễm khuẩn nhất. Đối với những vết thương sâu, các bác sĩ thực hiện cắt hoại tử sớm, che phủ vết thương càng sớm càng tốt; đắp các vết thương nhằm kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ; đồng thời thực hiện chế độ dịnh dưỡng tốt để các cháu có sức đề kháng mạnh nhất. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì các cháu bị bỏng trên diện rộng, nguy cơ nhiễm khuẩn toàn thân rất cao.

"Cồn thường gây bỏng rất sâu vì khi cháy cồn bám trên da, không thể dập lửa ngay được như đối với các loại bỏng khác. Trong trường hợp bỏng nước sôi thì khi giội nước lã vào có thể làm giảm nhiệt độ vết bỏng ngay lập tức. Bỏng cồn gây cháy lâu, hơn nữa làn da của trẻ con rất mỏng nên vết bỏng thường rất sâu và chữa trị phức tạp hơn bỏng nông", bác sĩ Hiền cho biết thêm.

Điều dưỡng trưởng Phan Trường Tuệ (khoa hồi sức cấp cứu Viện Bỏng quốc gia) lưu ý khi ai đó bị bỏng thì cần tách nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng nhanh chóng và an toàn nhất (đặc biệt là đối với bỏng điện).

Sau đó nhanh chóng ngâm (giội hoặc hứng) vùng bị bỏng vào nước sạch và mát ở 15-20 độ C trong khoảng thời gian 20 phút. Sau khi ngâm nước thì dùng gạc sạch đắp lên vết bỏng và băng kín vùng bỏng, ép vừa phải. Nếu thiếu băng thì có thể để hở vết bỏng.

Sau đó, chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được xử lý bổ sung, chẩn đoán và điều trị đúng.

Chiều 9-8, tại nhóm lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ ở xã Duy Minh (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) khi đang được các cô giáo dạy kỹ năng kêu cứu, thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại một lớp học tư thục thì ba trẻ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ tạt vào người gây bỏng nặng.

Đó là các cháu Phạm Bùi Gia Kh. (nam, sinh năm 2015), Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, sinh năm 2014) và Nguyễn Anh T. (nữ, sinh năm 2016).

Ngay trong tối 9-8 ba trẻ bị bỏng đã được chuyển đến khoa hồi sức cấp cứu thuộc Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội).

Tình hình sức khỏe 3 trẻ bị bỏng do cồn: Bác sĩ bảo Tình hình sức khỏe 3 trẻ bị bỏng do cồn: Bác sĩ bảo 'chưa nói trước được'

TTO - Sau khi được chuyển lên Viện Bỏng quốc gia điều trị, 3 trẻ bị bỏng do cô giáo đốt cồn làm giáo cụ dạy phòng chống cháy nổ tại lớp mầm non tư thục Tuổi Thơ được các bác sĩ tiên lượng xấu về tình hình sức khỏe.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận