21/02/2024 18:18 GMT+7

Người nuôi nhỏ lẻ ở Cà Mau cần vắc xin tả heo châu Phi mà không biết mua ở đâu

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn heo. Tuy nhiên, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa được người chăn nuôi nhỏ lẻ ở Cà Mau tiếp cận.

Đa phần người nuôi heo ở Cà Mau đều nuôi rải rác, nhỏ lẻ nên khó tiếp cận vắc xin - Ảnh: THANH HUYỀN

Đa phần người nuôi heo ở Cà Mau đều nuôi rải rác, nhỏ lẻ nên khó tiếp cận vắc xin - Ảnh: THANH HUYỀN

Ông Chung Hữu Nghị - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau - cho biết dịch tả heo châu Phi còn diễn ra rải rác ở nhiều nơi trong tỉnh. Trong khi đó người chăn nuôi nhỏ lẻ khó tiếp cận nguồn vắc xin để phòng chống dịch hiệu quả.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 16 ổ dịch tả heo châu Phi tại 13 xã, thị trấn của 5 huyện của tỉnh này. Tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy 472 con, tổng trọng lượng hơn 27 tấn. Hiện tại còn 10 ổ dịch tả heo châu Phi chưa qua 21 ngày.

Bà Huỳnh Thị Ái Xuyên - phó trưởng phòng quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau - cho biết đa phần người chăn nuôi heo tỉnh này là những hộ dân nhỏ lẻ, mỗi nhà có một vài con heo.

"Đến nay chưa có doanh nghiệp nào đăng ký đặt mua vắc xin phòng chống dịch tả heo châu Phi về cung ứng cho người chăn nuôi trong tỉnh. Lý do có thể là do giá vắc xin còn cao (hơn 30.000 đồng/liều/con), bên cạnh đó đây là loại vắc xin tiêm có điều kiện (chỉ tiêm được cho heo thịt, heo nái và heo đực giống chưa tiêm được) nên nhiều người còn e dè, chưa tiêm", bà Xuyên cho biết.

Ông Huỳnh Tấn Hội, hộ nuôi heo tại huyện Thới Bình, cho biết ông cũng có ý định tiêm nhưng nghe nói mỗi lọ vắc xin chứa tới 6 liều tiêm. Trong khi đó nhà ông chỉ nuôi 3 con heo nên không dám mua về tiêm vì sợ bỏ phí và bản thân ông cũng không biết mua vắc xin ở đâu.

Ông H., một chủ cửa hàng kinh doanh mua bán thuốc thú y thủy sản ở Cà Mau, cho biết mỗi ngày có hàng chục người chăn nuôi đến tìm mua vắc xin phòng tả heo châu Phi, nhưng cửa hàng không có để bán. Ðây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch tả heo châu Phi còn bùng phát và tồn tại ở Cà Mau.

Người chăn nuôi khổ vì dịch tả heo châu PhiNgười chăn nuôi khổ vì dịch tả heo châu Phi

Bệnh dịch tả heo châu Phi đang xuất hiện tại nhiều tỉnh thành Nam Bộ những tháng cuối năm 2023. Trong khi đó giá thức ăn lại tăng làm người nuôi heo thua lỗ nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên