Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm

28/04/2022 16:49 GMT+7

TTO - Sinh tố bơ là món thức uống rất quen thuộc và được nhiều người Việt ưa chuộng, một món ăn vô cùng thơm ngon với người Việt nhưng với nhiều người nước ngoài, đây lại là một món rất kỳ lạ.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 1.

Bơ là loại trái cây được yêu thích ở Việt Nam, thường được dùng làm các món sinh tố, bơ dầm, hoặc ăn không chấm sữa, đường - Ảnh: HÀ NGUYỄN

Nguyên nhân là vì ở nhiều nước trên thế giới, trái bơ thường là nguyên liệu cho các món mặn như salad, bánh mì kẹp, xốt guacamole, sushi… Còn ở Việt Nam, bơ lại là một thứ trái cây được dùng làm các món tráng miệng nổi tiếng như sinh tố bơ, kem bơ, bơ dầm…

Một người bạn đến từ Thụy Điển của tôi từng nói mình "sốc và thích thú" khi biết người Việt thường cho sữa đặc vào bơ để ăn như một món tráng miệng.

"Chúng tôi chẳng bao giờ ăn bơ như trái cây hay món ngọt cả. Thường thì chúng tôi cắt ra rồi cho vào món salad. Ở Thụy Điển, chúng tôi thường ăn tôm nhồi bơ và nước xốt thì là, hoặc cắt lát bơ rồi cho lên bánh mì sandwich", cô ấy nói.

Dù thấy cách người Việt ăn bơ rất khác lạ nhưng cô ấy cũng vẫn thử và ngay tắp lự mê luôn.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 2.

Ở nhiều nước, bơ thường được dùng làm nguyên liệu cho các món mặn, trong đó có cơm cuộn maki - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Thử tìm kiếm theo từ khóa "Vietnamese avocado smoothie" (sinh tố bơ Việt Nam) sẽ thấy công thức làm món này của đầu bếp Shareba từ trang web In Search Of Yummy-ness hiện ra trong top đầu.

"Khi đồng nghiệp của mẹ tôi nói rằng dì ấy thích uống món sinh tố bơ của Việt Nam, tôi thực lòng không nghĩ rằng món đó sẽ ngon", Shareba viết về món sinh tố Việt Nam trong một bài đăng năm 2013.

Đầu bếp này giải thích rằng mình luôn dùng bơ cho các món mặn, như guacamole hay bánh mì, hoặc ăn không với chút muối mà thôi. Shareba không nghĩ hương vị từ thứ quả màu xanh đó sẽ có thể ngon khi dùng làm thức uống ngọt.

Tuy nhiên, món sinh tố bơ lại phá tan hoàn toàn suy nghĩ đó. Sau khi làm và thưởng thức, Shareba mô tả món này là "một loại thức uống màu xanh lá cây nhạt, sánh đặc, có vị ngọt và béo".

Trong khi đó, blogger Jovita của trang Yummy Addiction gọi sinh tố bơ Việt Nam là "cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới của bạn".

Nữ blogger người Lithuania mê mẩn món thức uống này của Việt Nam ngay cả khi chưa đến Việt Nam bao giờ.

"Tôi được biết trái bơ thường được sử dụng trong các thức uống trái cây có vị ngọt ở Việt Nam. Nó khiến tôi càng tò mò hơn về việc đến Việt Nam và nếm thử các loại đồ uống", cô viết. Blogger này còn biết được ngoài bơ thì sữa đặc cũng là một phần quan trọng của món thức uống này.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 3.

Bơ được bày bán cùng các loại trái cây khác tại một siêu thị ở quận 12, TP.HCM - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Các "trường phái" ăn bơ ở Việt Nam

Ở Việt Nam, sinh tố bơ là một món thức uống rất dễ tìm, hầu như quầy sinh tố trái cây nào cũng có bán, từ xe đẩy lề đường đến nhà hàng sang trọng, đặc biệt là khi bơ vào mùa.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 4.

Sinh tố bơ là món rất phổ biến ở Việt Nam - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Công thức phổ biến và dễ làm nhất là dùng máy xay sinh tố xay tất cả các nguyên liệu gồm bơ chín, sữa tươi, sữa đặc có đường và đá cùng với nhau đến khi đạt độ nhuyễn mịn nhất định. Món này dễ làm đến mức có thể dùng tỉ lệ nguyên liệu nhiều ít tùy thích, miễn là theo khẩu vị của mình.

Không chỉ vậy, sinh tố bơ còn có thể kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác cho thêm hương vị như dừa, đậu xanh, sầu riêng…

Ngoài ra, thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam là Đà Lạt còn "hớp hồn" du khách với món kem bơ trứ danh, là sinh tố bơ ăn kèm với một viên kem, sầu riêng, bên trên thêm lớp dừa bào sợi hoặc dừa sấy khô.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 5.

Kem bơ sầu riêng - món tráng miệng được yêu thích ở Đà Lạt - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Tuy nhiên, không chỉ có sinh tố bơ mới là món tráng miệng được yêu thích từ bơ ở Việt Nam, mà còn có một món khác cũng ngon không kém, thậm chí còn dễ làm hơn nhiều, là bơ dầm.

Như tên gọi của nó, tất cả những gì cần có là bơ, thêm đường hoặc sữa đặc (hoặc cả hai) tùy thích, đá bào hoặc đập nhuyễn, rồi dầm trộn đều tất cả lại với nhau.

Đơn giản vô cùng nhưng cái vị béo thơm của bơ quyện cùng vị ngọt ngào của sữa đủ sức chinh phục những tâm hồn đam mê món ngọt ở Việt Nam.

Đó cũng chưa phải là cách ăn bơ đơn giản nhất nữa, nhiều người chỉ cần cắt bơ ra rồi chấm đường hoặc sữa ăn là đủ ngon.

"Ngoại lệ" nhất ở Việt Nam chắc là món bơ chấm nước mắm ăn kèm cơm của người dân Đắk Lắk. "Dù không phải là bữa nào cũng ăn, nhưng ai ở Đắk Lắk cũng biết món này, ngon lắm", một người bạn của tôi ở Đắk Lắk khoe.

Người nước ngoài kêu sinh tố bơ kỳ kỳ, người Đắk Lắk còn ăn bơ chấm nước mắm với cơm - Ảnh 6.

"Dù không phải là bữa nào cũng ăn, nhưng ai ở Đắk Lắk cũng biết món này" - Ảnh: HÀ NGUYỄN

Mỹ Tho Mỹ Tho 'tánh kỳ': Lẩu mắm khổ qua sống cắt lát, nước mía rau câu 'full topping'

TTO - Bên cạnh các món hủ tiếu trứ danh, thì lẩu mắm và nước mía rau câu là hai món mà những người yêu ẩm thực không nên bỏ qua khi đến với thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận