‘Người nhện’ Mali được tổng thống Pháp thưởng nóng

28/05/2018 19:51 GMT+7

TTO - Trong buổi tiếp chàng thanh niên dũng cảm người Mali đã cứu một bé trai 4 tuổi, Tổng thống Macron đã tuyên bố sẽ cho anh này được nhập tịch Pháp và tham gia lực lượng cứu hộ.

‘Người nhện’ Mali được tổng thống Pháp thưởng nóng - Ảnh 1.

Mamoudou Gassama (phải) trò chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysée sáng 28-5 - Ảnh: REUTERS

Đối với chàng thanh niên nhập cư vào Pháp không có giấy tờ, đây chẳng khác một món quà lớn bởi mong ước của Mamoudou Gassama chính là "tìm kiếm giấc mơ đổi đời" ở Pháp.

Cuộc đời anh có lẽ đã thay đổi trong tích tắc quyết định cứu đứa bé đang treo lơ lửng ở tầng 4 một chung cư tại quận 18 của thủ đô Paris.

Trong khi nhiều người chỉ biết lo lắng, la hét thì Mamoudou nhanh chóng leo lên từ mặt đất. Các nhân chứng cho biết anh chỉ mất 30 giây để leo đến nơi đứa trẻ 4 tuổi đang ngàn cân treo sợi tóc.

Đoạn clip ghi lại hành động anh hùng của chàng trai da màu đó đã khiến nước Pháp xúc động từ tối 26-5 đến nay với hàng triệu lượt xem.

Cảnh "người nhận" Mamoudou Gassama leo lên cao cứu đứa trẻ suýt rơi - Nguồn: YOUTUBE

Có một điểm gây chút ít xáo động hơn là việc anh Mamoudou là dân nhập cư lậu vào nước Pháp, trong người không mảnh giấy tùy thân.

Thế rồi sự dũng cảm của anh đã gây dư luận cực tốt. Các chính trị gia phải mở lời khen ngợi và kêu gọi người dân hãy lấy điều đó làm gương.

Ngay như ông Benjamin Grivaux, phát ngôn viên của Chính phủ Pháp, cũng đã viết trên Twitter từ hôm 27-5 rằng "hành động can đảm vô biên đó phù hợp với những giá trị của tình đoàn kết của nền cộng hòa của chúng ta, phải mở cho cậu ấy mọi cánh cửa đến với cộng đồng quốc gia chúng ta".

‘Người nhện’ Mali được tổng thống Pháp thưởng nóng - Ảnh 3.

Mamoudou Gassama khoe bằng khen về hành vi dũng cảm được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao tặng sau buổi tiếp tại Điện Elysée sáng 28-5 - Ảnh: REUTERS

Sáng nay, trong buổi tiếp Mamoudou tại Điện Elysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dành thời gian trò chuyện với chàng trai người Mali và đưa ra quyết định "sẽ cho thúc đẩy các thủ tục để cho phép Mamoudou nhập tịch" và cậu sẽ được tham gia lực lượng cứu hỏa - cứu hộ của Pháp.

Đó là một cái kết đẹp làm hài lòng mọi người.

Những tổ chức bảo vệ người nhập cư đương nhiên rất hạnh phúc với hành động quả quyết đầy can đảm của Mamoudou. Như từ ngày 27-5, tổ chức SOS Racisme đã viết: "Mamoudou Gassama nhắc chúng ta nhớ rằng những người nhập cư không giấy tờ cũng là những con người, với sự can đảm vô vàn mà nhiều người trong số đó đã chứng minh trong hành trình đầy bất trắc tìm đến châu Âu. Lòng can đảm đó tiếp tục được họ thể hiện ở đây".

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận