Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Cựu đại sứ Ted Osius: Mỹ muốn trục xuất người nhập cư Việt Nam

12/04/2018 20:29 GMT+7

TTO - Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius tiết lộ ông từ chức đại sứ một phần vì bất đồng với Washington trong việc trục xuất hàng nghìn người nhập cư Việt Nam về nước.

Cựu đại sứ Ted Osius: Mỹ muốn trục xuất người nhập cư Việt Nam - Ảnh 1.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius. - Ảnh: Reuters

Thông tin trên được vị cựu đại sứ đưa ra trong một buổi phỏng vấn gần đây với phóng viên hãng tin Reuters tại Việt Nam. Ông cho biết "một số lượng nhỏ" người nhập cư Việt Nam đã được gửi về nước.

Ông cho biết thêm áp lực từ Washington về việc trục xuất người nhập cư Việt Nam về nước bắt đầu từ tháng 4-2017 và là một phần nguyên nhân khiến ông thôi chức đại sứ hồi tháng 10.

Ông Ted Osius hiện đảm nhiệm chức vụ phó chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam và đang sinh sống tại TP.HCM cùng gia đình.

Người phát ngôn cơ quan nhập cư và hải quan Hoa Kỳ (ICE), ông Brendan Raedy, cho biết tính đến tháng 12 năm ngoái có khoảng 8.600 người Việt Nam sống ở Mỹ thuộc diện có thể bị trục xuất, trong đó "7.821 người từng bị kết án hình sự".

Theo cựu đại sứ Ted Osius, phần lớn những người đối diện nguy cơ trục xuất đến Mỹ trước năm 1995, cột mốc bình thường hóa quan hệ hai nước từ sau chiến tranh.

Năm 2008, Việt Nam và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận song phương trong đó ghi rõ công dân Việt Nam không phải bị trả về nước nếu họ đến Mỹ trước ngày 12-7-1995.

Theo ông Osius, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã dọa sẽ có biện pháp kiểm soát các đặc quyền của nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Mỹ và các biện pháp thương mại khác nếu Việt Nam không đồng ý nhận lại người nhập cư.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Người phát ngôn cơ quan phụ trách các vấn đề Đông Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền hai nước vẫn đang "tiếp tục thảo luận" về vấn đề người Việt Nam nhập cư vào Mỹ.

Một quan chức cấp cao Việt Nam cũng đã xác nhận điều này với Reuters.

Ông Osius cho biết ông đã cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump rằng quyết định trục xuất người nhập cư Việt Nam về nước có thể đe dọa đến mối quan hệ tốt đẹp mà hai nước đã vất vả xây dựng.

Theo Reuters, ông Osius lo lắng chính quyền Washington quyết tâm tiến hành việc trục xuất "dù điều đó có thể gây phương hại các mối quan hệ an ninh và thương mại (với Việt Nam)".

Theo số liệu từ ICE, có 71 người nhập cư Việt Nam đã bị trả về nước trong năm 2017 so với con số 35 người trong năm 2016 và 32 người năm 2015.

Ông Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi thôi làm đại sứ Ông Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi thôi làm đại sứ

TTO - Đại sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hi vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận