Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ

04/07/2018 19:10 GMT+7

TTO - Không chỉ rời khỏi World Cup 2018 không một cọng rác cả trong phòng thay đồ hay trên khán đài, người Nhật luôn dọn dẹp bất cứ sự kiện nào mà họ tham gia.

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 1.

Phòng thay đồ của tuyển Nhật sạch như mới sau trận đấu với đội tuyển Bỉ

"Đây là phòng thay đồ của đội tuyển Nhật Bản sau trận thua Bỉ ở phút thứ 94. Cũng giống như cổ động viên trên sân vận động, họ dọn sạch mọi thứ (băng ghế và phòng thay đồ) và cả cách giao tiếp với giới truyền thông. Trước khi rời đi, họ còn để lại ghi chú với dòng chữ "cảm ơn" bằng tiếng Nga. Quả thật là một tấm gương cho tất cả các đội bóng khác!", bà Priscilla Janssens, một quan chức của FIFA chia sẻ trên Twitter.

Không chỉ trong World Cup năm nay, ở tất cả những giải đấu mà người Nhật tham gia, họ luôn thể hiện đúng hình ảnh đất nước quy củ nhất thế giới. Truyền thống dọn dẹp sạch khán đài sau trận đấu của người Nhật luôn khiến những người chứng kiến phải nể phục.

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 2.

Dọn dẹp khán đài tại World Cup 2014

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 3.

Fan Nhật nán lại dọn sạch sân bóng trước khi ra về - Ảnh: Radass

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 4.

Dọn dẹp khán đài trong trận Nhật Bản - Hi Lạp tại FIFA World Cup 2014 - Ảnh: RT

Tình nguyện dọn rác ở Paris

Dù đã rất nỗ lực, 5.000 nhân công dọn rác tại Paris (Pháp) vẫn không thể kiểm soát hết rác thừa, tàn thuốc lá, phân chó trên phố. Điều này làm khách Nhật khó chịu. Điều này được tờ Mirror miêu tả là Paris "quá bẩn" với tiêu chí du khách Nhật.

Tháng 3-2016, người Nhật từng khiến thế giới khâm phục khi tình nguyện đi dọn rác ở Paris, với 9 hướng dẫn viên du lịch do Hiệp hội du lịch Paris tài trợ.

Theo thị trưởng thành phố Paris, nhóm 9 tình nguyện viên này mong muốn người Nhật Bản đến Paris du lịch được tận hưởng môi trường trong lành, sạch đẹp. Không chỉ dọn rác, nhóm còn trồng thêm cây hoa anh đào ở đây.

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 5.

Nhóm 9 hướng dẫn viên dọn dẹp quanh khu vực tháp Eiffel vào ngày 13-3-2016 - Ảnh: NY Post

Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên người Nhật dọn rác ở Paris. Vào năm 2007, nhóm tình nguyện Nhật mang tên Greenbirds đã dành một ngày mỗi tháng để dọn dẹp vệ sinh tại đại lộ Champs Elysees.

Người Nhật và những lần khiến thế giới phải ngả mũ - Ảnh 6.

Nhóm tình nguyện Greenbirds thực hiện hoạt động làm sạch Paris hàng tháng suốt nhiều năm - Ảnh: Reuters

Dọn rác đã trở thành một phần của văn hóa Nhật Bản. Hầu hết người dân Nhật Bản mang rác của họ về nhà, thay vì vứt bỏ nó khi ra ngoài. Chính điều đó giúp đường phố Tokyo luôn sạch đẹp.

Người dân Nhật không chỉ giữ gìn quy tắc này ở quê hương mà họ còn đưa ra thế giới. Khác với sự tung hô của thế giới, người Nhật luôn coi việc dọn dẹp sau sự kiện là hành động hoàn toàn bình thường.

Rời World Cup nhưng tinh thần Samurai của tuyển thủ Nhật vẫn ở lại Rời World Cup nhưng tinh thần Samurai của tuyển thủ Nhật vẫn ở lại

TTO - Bức ảnh chụp căn phòng thay đồ cầu thủ sạch bong, gọn ghẽ cùng tấm thiệp ghi hai chữ “Cảm ơn” của các cầu thủ Nhật Bản tại World Cup đã khiến họ trở thành “nhà vô địch” trong lòng người hâm mộ.

QUỲNH CHI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận