Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Người Mỹ tìm gì trên Google về sức khỏe? Chữa nấc cụt!

01/01/2020 19:06 GMT+7

TTO - 'Bác sĩ Google' đã trở nên quen thuộc với người dùng, bất chấp tranh cãi và nguy cơ dính phải thông tin sai lệch về sức khỏe. Nhưng hạ huyết áp và nấc cụt vẫn nằm trong số những thông tin người Mỹ quan tâm nhất.

Người Mỹ tìm gì trên Google về sức khỏe? Chữa nấc cụt! - Ảnh 1.

Giao diện trang web tìm kiếm Google - Ảnh: REUTERS

Vài năm nay, người dùng Internet thường xuyên tìm kiếm trên Google thông tin về y tế.

Xu hướng này từng bị một số luồng ý kiến cảnh báo, vì kết quả của Google được trích xuất từ rất nhiều nguồn, trong đó có cả những website tin tức không đáng tin cậy.

Nhưng trong năm 2019, người dùng vẫn tin "bác sĩ Google". Khảo sát Parade/Cleveland Clinic Healthy Now cho biết 55% phụ nữ trong độ tuổi từ 25-49 thừa nhận đã tìm kiếm sự tư vấn về sức khỏe từ các phương tiện truyền thông xã hội. 

Số liệu này khá gần với tỉ lệ phần trăm người Mỹ trưởng thành trong độ tuổi từ 18-44 đã gặp bác sĩ trong vòng 6 tháng qua. 

Tại Mỹ, 10 từ khóa y tế được quan tâm nhất do Google thống kê gồm:

Cách hạ huyết áp

Keto là gì?

Làm thế nào để hết nấc cụt

Cúm kéo dài bao lâu?

Cái gì khiến ta bị nấc cụt?

Nguyên nhân gây sỏi thận?

HPV là gì?

Cách giảm cholesterol

Tôi nên ăn bao nhiêu calorie mỗi ngày?

Rượu tồn tại bao lâu trong cơ thể của bạn?

Trong thống kê trên, có thể thấy các câu hỏi đa phần tập trung vào dinh dưỡng cơ thể (cholesterol, calorie, rượu, chế độ ăn kiêng keto), và những phản ứng thông thường như nấc cụt (chiếm 2 vị trí). Người dùng Mỹ cũng tìm kiếm những thông tin sức khỏe phổ biến như vấn đề huyết áp và virút HPV.

Tuy vậy, đây chỉ là danh sách top 10, và việc "bác sĩ Google" vẫn phổ biến có thể khiến các chuyên gia tiếp tục lo ngại về nguy cơ người bệnh bị thông tin sai lệch dẫn hướng. Viết trên tạp chí Forbes, tiến sĩ Miriam Knoll kể rằng rất nhiều bệnh nhân đã sợ hãi phóng xạ, và nỗi sợ này bắt nguồn từ những thông tin sai lệch về xạ trị. 

Một khảo sát năm 2018 với những bệnh nhân từng xạ trị ung thư vú cho thấy 81% người trả lời đồng ý rằng nếu bệnh nhân biết trước thông tin chính thống về xạ trị, họ sẽ bớt lo ngại về cách điều trị này.

Ăn thực dưỡng 49 ngày theo Ăn thực dưỡng 49 ngày theo 'bác sĩ Google' và... cấp cứu

TTO - Gần 1 tuần sau ca cấp cứu cho bệnh nhân nhiều lần ngừng tuần hoàn, viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia vẫn rất ấn tượng với bệnh nhân 61 tuổi ăn thực dưỡng 49 ngày theo hướng dẫn của...Internet.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận