Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Người Mỹ 'hồn nhiên' xách súng lên máy bay, cơ quan chức năng thu hơn 5.700 khẩu

14/12/2021 06:05 GMT+7

TTO - Cơ quan An ninh vận tải Mỹ (TSA) cho biết các nhân viên an ninh đã thu hơn 5.700 khẩu súng tại các trạm kiểm soát an ninh sân bay trong năm 2021. Đây là số súng bị thu nhiều nhất mọi thời đại tại các trạm kiểm soát sân bay.

Người Mỹ hồn nhiên xách súng lên máy bay, cơ quan chức năng thu hơn 5.700 khẩu - Ảnh 1.

Dân biểu Thomas Massie (Đảng Cộng hòa ở Kentucky) đăng ảnh Giáng sinh chụp toàn gia đình cầm vũ khí lên Twitter, hỏi xin ông già Noel cho đạn - Ảnh: REUTERS

Ở Mỹ, hành khách đi máy bay có thể mang súng không nạp đạn lên máy bay nhưng chỉ được để ở hành lý ký gửi. Tuy nhiên, có thể một số người quên nên vẫn mang theo súng trong hành lý xách tay.

Theo Hãng tin Reuters, kỷ lục hằng năm trước đó về số súng bị thu tại các trạm kiểm soát an ninh là khoảng 4.400.

Cũng trong ngày 13-12, có báo cáo về việc nhiều thành phố ở Mỹ đang có các vụ bạo lực giết người do súng đạn cao kỷ lục.

Theo Đài CNN, số vụ giết người và bạo lực súng đạn tăng cao kỷ lục trong năm 2021 tại thành phố Austin, Texas. Ở nhiều thành phố, số vụ giết người đã hoặc sắp vượt kỷ lục từ trước đến nay.

Phân tích của CNN cho thấy tại các thành phố có số vụ giết người cao, súng là vũ khí được sử dụng nhiều nhất.

Ông Thomas Abt, một thành viên cao cấp của Hội đồng pháp lý hình sự, cho rằng tội phạm bạo lực gia tăng do ba nguyên nhân chính: tác động của đại dịch COVID-19 lên cộng đồng và cơ quan công lực, tình hình bất ổn xã hội sau sự kiện người Mỹ da màu George Floyd bị chết dưới tay cảnh sát, và số lượng súng bán ra tăng trong 2 năm qua.

Tại Baltimore, tình trạng sở hữu súng tự chế trái phép cũng phổ biến hơn và rất khó kiểm soát.

Ông Michael Harrison, cảnh sát trưởng ở Baltimore, cho biết việc mua súng quá dễ và mọi người có thể tự chế súng từ các bộ phận mua trên mạng và có sẵn ở nhà.

"Chỉ cần có thẻ tín dụng và có đủ tiền. Các khẩu súng tự chế còn có đặc điểm là không thể truy vết được. Cảnh sát rất khó kiểm soát việc sở hữu và sử dụng súng tự chế cho đến khi tội phạm xảy ra" - theo ông Harrison.

Cũng liên quan đến sự phổ biến của súng, đầu tháng 12-2021, dân biểu Thomas Massie (Đảng Cộng hòa ở Kentucky) đăng ảnh mừng Giáng sinh chụp toàn gia đình mình cầm vũ khí lên Twitter và hỏi xin ông già Noel cho đạn.

Trong ảnh, tất cả bảy thành viên đều đang cầm vũ khí thuộc loại tấn công, trong đó bốn người con trong tuổi thiếu niên, riêng ông Massie ôm một khẩu súng máy M-60.

Dư luận chỉ trích việc đăng tấm hình của ông Massie là tay nhanh hơn não khi mới vài ngày trước đó, có một vụ nổ súng làm chết bốn học sinh tại trường trung học ở Michigan.

Người dân Mỹ sở hữu nhiều súng đạn nhất trên thế giới Người dân Mỹ sở hữu nhiều súng đạn nhất trên thế giới

Theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ) công bố ngày 18/6, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận