Người dân Mỹ sở hữu nhiều súng đạn nhất trên thế giới

20/06/2018 17:27 GMT+7

Theo một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu quốc tế và phát triển có trụ sở tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ) công bố ngày 18/6, mặc dù nước Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nhưng họ lại sở hữu tới 40% số lượng súng đạn trên toàn cầu.

Người dân Mỹ sở hữu nhiều súng đạn nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên nhiều nguồn dữ liệu khác nhau tại 133 nước và vùng lãnh thổ. Cụ thể, trên thế giới hiện có hơn 1 tỷ khẩu súng, nhưng có tới 857 triệu khẩu (tương đương 85%) trong số này thuộc sở hữu dân thường, phần còn lại phiên chế trong các lực lượng vũ trang (133 triệu khẩu - 13%) và nhân viên bảo vệ pháp luật (2%).

Đáng chú ý, dân Mỹ sở hữu tới 393 triệu khẩu súng - cao hơn tổng số vũ khí nóng của người dân tại 25 nước đứng sau Mỹ trong danh sách này cộng lại.

Theo ông Aaron Karp, một trong những tác giả của nghiên cứu, nguyên nhân khiến cho ngày càng có nhiều người trên thế giới sở hữu súng đạn là việc người dân Mỹ quá dễ dàng trong việc sở hữu đồ vật nguy hiểm này. Mỗi năm, những người Mỹ mua khoảng 14 triệu khẩu súng mới sản xuất trong nước và súng nhập khẩu. Thậm chí, dân Mỹ được phép sở hữu những loại súng cực mạnh, có độ sát thương cao vốn bị cấm tại nhiều nước khác.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ người dân sở hữu súng đạn tại các nước trên thế giới rất khác nhau. Ở Mỹ, tỷ lệ này là 121 khẩu/100 dân, cao gấp hơn 2 lần so với tỷ lệ 53 khẩu/100 dân ở Yemen. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Montenegro là 39 khẩu/100 dân, tiếp đến là Canada (34 khẩu).

Nhật Bản và Indonesia là những quốc gia có ít người dân sở hữu súng đạn nhất thế giới (chưa đến 1 khẩu/100 dân)./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận