Tag: người Mường

'Miền không' của Trần Nhật Thăng và những 'chuyện tử tế' tiếp nối

TTO - Tranh Trần Nhật Thăng gửi tiếng sáo của người Mường, xen lẫn thâm trầm và réo rắc. Bản Mường đã cho họa sĩ niềm hạnh phúc và họa sĩ gửi lại non thiêng tiếng sáo màu sắc.

Nữ kiểm lâm người Mường bước ra thế giới

TTCT - Ba năm trước, tốt nghiệp Trường ĐH Lâm nghiệp, Nguyễn Thị Thanh Tâm, người Mường, 26 tuổi, trở về quê hương ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình), làm nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia - Pà Cò. Cô gái trẻ vừa nhận được học bổng cao học toàn phần của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

Mê đắm bên dòng Đà Giang

TTO - Khi chảy qua vùng rừng núi hoang sơ, Đà Giang - con sông hung dữ nhất Tây Bắc - đã tạo ra nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, một số đấy là vùng sơn thủy nguyên sơ, tuyệt đẹp thuộc cung đường Ba Khan - Tân Mai - Phúc Sạn (huyện Mai Châu, Hòa Bình).

​Lạ miệng với món chả cuốn lá bưởi

TTO - Người Mường ở vùng Tân Sơn (Phú Thọ) có món chả cuốn lá bưởi nướng trên than hồng vừa lạ vừa ngon miệng. Đến đây vào mùa nào, bạn cũng có thể được chủ nhà làm món này thết đãi ngay tại nhà sàn.

​Mang cột mốc chủ quyền Trường Sa lên núi

TTO - “Mục đích của chúng tôi là giúp các em ghi nhận rõ chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa của VN. Sau khi dựng cột mốc, nhà trường giao cho giáo viên chuyên môn tuyên truyền thêm cho các em kiến thức lịch sử, địa lý biển đảo VN”.

Học chủ quyền bên cột mốc biên cương

TTO - Sáng sớm, đỉnh Mường Pồn (H. Điện Biên, tỉnh Điện Biên) sương giăng kín. Những đứa trẻ người Thái, người Mường xúng xính váy hoa theo chân thầy cô lên thăm các chú bộ đội biên phòng biên giới Việt - Lào.

Gây quỹ cộng đồng để hồi sinh nhà lang

TT -  Chiều 5-5 cuộc tọa đàm mang tên Nhà lang - giấc mơ hồi sinh đã được tổ chức chiều tại salon văn hóa cà phê Thứ Bảy, Hà Nội.

Khởi tố vụ án hình sự làm cháy nhà lang cổ

TT - Ngày 2-11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án vi phạm quy định trong phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ cháy nhà lang cổ ở Bảo tàng “Không gian văn hóa Mường” tỉnh Hòa Bình hôm 24-10-2013.

Ai có thể dựng lại được thời gian?

TT - Ngôi nhà lang hơn 100 năm tuổi của quan lang xứ Mường Chậm (Hòa Bình) được mang về dựng lại ở Bảo tàng Không gian văn hóa Mường đã cháy rụi. Những thăng trầm, biến cố, hơi thở của cuộc sống người Mường trăm năm đã thấm vào từng thớ gỗ, từng bậc cầu thang, căn bếp... giờ chỉ còn lại đống tro tàn.

Khám phá "vịnh Hạ Long trên cạn"

TT - Thoát khỏi cảnh hỗn loạn xe cộ của Hà Nội, vượt 100km là có thể đứng trước vùng trời nước mênh mông của vùng lòng hồ sông Đà tại Thung Nai, Hòa Bình.