Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Người mỉa mai các nỗ lực tiêm vắc xin ở Mỹ qua đời vì COVID-19

25/07/2021 10:13 GMT+7

TTO - Stephen Harmon (34 tuổi), một người chống vắc xin thể hiện qua các nội dung đăng trên mạng xã hội, vừa qua đời do nhiễm COVID-19 hôm 21-7. Nhiều báo Mỹ đăng tin cái chết của Harmon để cảnh báo về phong trào chống vắc xin.

Người mỉa mai các nỗ lực tiêm vắc xin ở Mỹ qua đời vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người biểu tình chống vắc xin COVID-19 ở công viên trung tâm Central Park, New York, Mỹ ngày 24-7 - Ảnh: REUTERS

Trước khi nhập viện tại Bệnh viện Corona Regional Medical Center ở khu vực Los Angeles, Mỹ, Harmon còn "cà khịa" các nỗ lực đẩy mạnh tiêm vắc xin trên tài khoản Twitter của mình: "Tôi có 99 vấn đề nhưng vắc xin không phải là một trong số chúng".

Ngày 8-7, anh lại dè bỉu chính sách gõ cửa từng nhà để thuyết phục đi tiêm vắc xin của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, gọi đây là sự phiền toái và mất thời gian vô ích.

Tuy nhiên, sau đó Harmon bị nhiễm COVID-19 nặng. Ngày 21-7, anh đăng ảnh mình đang nằm trên giường bệnh và cho biết đang bị viêm phổi, mức độ oxy thấp nghiêm trọng và sắp được đặt nội khí quản. "Không biết khi nào tôi sẽ thức dậy, hãy cầu nguyện", anh nói lúc đó. 

Theo Kênh KCBS-TV, bệnh nhân qua đời ngày 21-7. Ba ngày trước đó, Harmon viết trên Twitter: "Nếu bạn không có niềm tin là Chúa có thể chữa lành cho tôi chứ không phải chiếc máy thở ngu ngốc này, hãy biến khỏi phòng điều trị tích cực tôi đang nằm, nơi đây không có chỗ cho sự sợ hãi hoặc thiếu đức tin".

Bác sĩ Oren Friedman, làm việc tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, chia sẻ: "Hầu hết những người bị bệnh nặng đến mức phải nhập viện đều là người chưa tiêm vắc xin". Tại bệnh viện của ông, số bệnh nhân nhiễm COVID-19 cần nhập viện đã tăng 10 lần.

Theo kênh NBCnews, số ca nhiễm COVID-19 ở California ngày càng tăng kể từ khi bang này mở cửa trở lại hoàn toàn nền kinh tế vào tháng trước. Phần lớn các trường hợp mắc mới là những người chưa tiêm vắc xin.

Các trường hợp nghi ngờ vắc xin COVID-19 rồi sau đó bị nhiễm chính căn bệnh này xảy ra khá phổ biến tại Mỹ.

Mới đây, theo báo USA Today, Phil Valentine, một người dẫn chương trình của đài phát thanh bảo thủ ở Tennessee và nổi tiếng về công khai quan điểm chống vắc xin, đã phải nhập viện do COVID-19.

Tình trạng của ông khá nặng, phải nằm ở phòng điều trị tích cực và được cho thở oxy. Trước khi nhập viện, ông nói với các thính giả rằng mình chọn không tiêm vắc xin COVID vì tin là sẽ không chết do căn bệnh này. Gia đình của ông cho biết ông đã hối hận vì không ủng hộ vắc xin COVID-19 nhiều hơn.

Bang Tennessee là một trong những bang có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nhất ở Mỹ.

Tin chống vắc xin sai lệch tràn lan, làm hại hàng triệu người châu Á Tin chống vắc xin sai lệch tràn lan, làm hại hàng triệu người châu Á

TTO - Đủ loại thông tin chống vắc xin đang lan truyền ở châu Á khiến tỉ lệ tiêm ngừa COVID-19 tại nhiều nước ở mức thấp, đe dọa cuộc chiến chống dịch của khu vực.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận