Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018

01/01/2018 13:16 GMT+7

TTO - Hoàng Lê Giang hi vọng leo nóc nhà châu Phi, Nam Mỹ, Trần Đặng Đăng Khoa đi quanh châu Mỹ và không ngừng ấp ủ mơ ước tới Bắc Cưc, Rosie Nguyễn dành cho bản thân không gian tĩnh lặng.

Những tên tuổi kỳ cựu của giới mê "xê dịch" chia sẻ với TTO dự định tràn đầy cảm hứng cho 12 tháng tới: người sẽ vẫn tự do như một cơn gió, người sẽ chinh phục những nóc nhà thế giới, người tiếp tục hành trình một nửa còn lại cho trọn vòng trái đất, người lại tập trung vào phát triển bản thân…

Trần Đặng Đăng Khoa: Đi tiếp nửa vòng trái đất bằng xe máy

Thật ra kế hoạch ban đầu tôi chỉ đi từ châu Á sang châu Âu thôi, nhưng sau đó nghĩ lại thế giới còn quá rộng lớn, sao không tranh thủ dịp này để đi tiếp nửa vòng trái đất còn lại. 

Trần Đặng Đăng Khoa: Hành trình mòn lốp xe tới Paris Trần Đặng Đăng Khoa: Hành trình mòn lốp xe tới Paris

TTO - Băng qua 2 châu lục, chàng trai 30 tuổi đã tới thủ đô nước Pháp bằng chiếc xe máy số từng gắn bó nhiều năm với anh. Cùng nhìn lại chặng đường anh đã đi.

Tôi đã nhận được xe máy sau khi chuyển bằng tàu biển sang Chile, để bắt đầu hành trình khám phá mới ở Nam Mỹ, cũng như của cả lục địa châu Mỹ. Cảm giác lấy xe ở một lục địa khác, để chuẩn bị lăn bánh, lang thang trên những mảnh đất chưa bao giờ đặt chân tới thật tuyệt vời vô cùng.

Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018 - Ảnh 2.

Sau chặng Á - Âu, chặng tiếp theo của Đăng Khoa sẽ là châu Mỹ - châu Phi cùng chiếc xe máy - Ảnh: FBNV

Mỗi mảnh đất, mỗi quốc gia sẽ đều có những nét hấp dẫn cuốn hút riêng và đang chờ đợi được khám phá và cảm nhận. 

Ở đây cũng có những nơi có cảnh vật độc nhất vô nhị không nơi nào khác có, và kèm theo đó là cả quá trình lịch sử định hình nên Nam Mỹ ngày nay, khởi nguồn của một số nền văn minh lớn của nhân loại.

Từ Chile, tôi sẽ lên Bolivia, Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Dominica, Haiti, Cuba... Tôi định khởi hành ngày 1-1-2018, đúng ngày đầu năm mới, nhưng chắc sẽ dời lại thêm 1-2 tuần để hoàn thành xin visa các nước, và sửa chữa xe cộ trước khi khởi hành. 

Ở châu Mỹ, dự tính tôi sẽ đi khoảng 10 nước, tuy nhiên cũng tùy tình hình visa, thời tiết, các điều kiện khác mà có thể thay đổi. 

Tôi rất muốn đặt chân đến Nam Cực, lục địa thứ 7 của Trái đất, nhưng chi phí quá cao, nên phải tính toán nhiều.

Trần Đặng Đăng Khoa

Tôi cũng rất muốn ghé cánh đồng muối Salar de Uyni ở Bolivia vào mùa mưa để được nhìn ngắm "tấm gương khổng lồ" ấy.

Khó khăn của hành trình sắp tới là Nam Mỹ và một số nước Trung Mỹ thật sự khá phức tạp về an ninh. Nhiều bạn cũng đi xe máy tự do đã bị cướp, bị trấn lột, không an toàn bằng châu Á và châu Âu.

Điểm dừng hành trình Á - Âu của tôi là Paris (Pháp), còn điểm dừng của hành trình tiếp theo này sẽ là nhà.

Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới? Đăng Khoa xin visa thế nào để đi vòng quanh thế giới?

TTO - Chuyến đi để đời của Trần Đặng Đăng Khoa phi thường tới nỗi nhiều người đặt câu hỏi: “Làm sao xin visa cho cả người và xe qua từng ấy nước?”

Hoàng Lê Giang: Chinh phục nóc nhà châu Phi, Nam Mỹ

Năm nay tôi sẽ đi tiếp Đông Âu với Đức, Séc, Hungary và có thể là Slovakia. Và kế hoạch lớn nhất là tiếp tục chặng tiếp theo của "thử thách thất đỉnh" - 7 ngọn núi được coi là nóc nhà của thế giới.

Hoàng Lê Giang phất cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh núi cao nhất châu Âu Hoàng Lê Giang phất cờ Tổ quốc tung bay trên đỉnh núi cao nhất châu Âu

TTO - Chàng phượt thủ 29 tuổi Hoàng Lê Giang chinh phục thành công đỉnh núi Elbrus cao 5.642m, là ngọn núi cao nhất châu Âu, đúng dịp Quốc khánh 2-9.

Trước đó tôi đã leo đỉnh núi Elbrus - nóc nhà châu Âu. Dự kiến có thể tháng 2, tôi sẽ leo nóc nhà châu Phi, cuối năm có thể là nóc nhà Nam Mỹ cũng là nóc nhà cao nhất với độ cao khoảng 7.000m, hoàn thành 3/7 thử thách. Nếu đủ tiền, tôi sẽ leo nóc nhà châu Úc nữa.

Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018 - Ảnh 6.

Sau nóc nhà châu Âu, Hoàng Lê Giang tiếp tục thử thách bản thân với nóc nhà châu Phi và Nam Mỹ - Ảnh: FBNV

Mỗi chuyến leo núi, tôi có thời gian khoảng 3 tuần với rất nhiều thử thách về sức khỏe, giới hạn bản thân. Tôi đã tập khá nhiều các bài tập cường độ cao và kéo dài. 

Thử thách lớn nhất là về chi phí, dự tính khoảng hơn 7.000USD bao gồm chi phí chuyến bay qua, trang thiết bị, tiền leo. Để có kinh phí, tôi đã làm nhiều công việc cùng lúc, đi làm công ty, đi làm thêm và cũng có một số hợp đồng tài trợ.

Hoàng Lê Giang

Đinh Hằng: Tự do như cơn gió

Tôi có một "bucket list" ghi lại những điều muốn làm trước khi chết. Phần nhiều trong số đó đã được gạch chéo rồi: vào kim tự tháp Khufu, đi hết các nước Đông Nam Á, xuất bản một cuốn sách và làm người ta khóc, chụp được một tấm ảnh lên bìa tạp chí, lên trang nhất một tờ báo (những hai lần), nghỉ việc và đi du lịch đến khi nào chán thì về (cũng hai lần luôn)...

Mỗi năm đến sinh nhật, tôi lại chọn làm một điều gì đó thật điên rồ, một điều mà tôi biết chắc sẽ làm tôi sợ muốn chết. 

Ở đời, điều gì làm mình sợ nhất thực ra lại làm mình phấn khích nhất.

Đinh Hằng

Tôi đã liệt kê một loạt những điều điên rồ khác tôi muốn làm (và thế nào cũng làm): lặn với cá mập trắng lớn, loài vật săn mồi đáng sợ nhất trong các thể loại cá mập, nhảy bungee, đi khinh khí cầu ở Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ ngắm bình minh lộng lẫy, lượn trên bầu trời với diều delta. Và kết hôn.

Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018 - Ảnh 9.

"Ngọn gió" Đinh Hằng đang có những ngày đầy hứng khởi ở New Zealand - Ảnh: FBNV

Tôi cũng không có thói quen tổng kết như mọi người hay làm, cũng không giống người ta lên kế hoạch chi tiết, mà khi nào thích đi đâu thì tôi đi thôi. Chuyện gì đến thì đến, không mất thì giờ đoán định hay lên kế hoạch.

Đinh Hằng

Nếu nói một chút về dự định, năm 2018 tôi sẽ đi Nhật quay phim du lịch mùa đông theo chương trình của Tổng cục du lịch Việt Nam, sau đó có thể là Morocco rồi làm một vòng Đông Phi.

Phạm Quang Tuân: "Từ khóa" là châu Phi

Năm 2018, tôi sẽ tập trung làm việc, để có tiền đi nhiều hơn, đi xa hơn. Công việc vẫn là ưu tiên hàng đầu vì không làm thì không có kinh phí để đi được. Tôi không có nhiều dự định cho những chuyến đi sắp tới.

Thông thường, tôi hầu như không lên kế hoạch chi tiết. Nhưng trong năm 2018, tôi nghĩ cũng nên cụ thể hơn, vì năm 2017 tôi có khá nhiều vấn đề mắc phải.

Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018 - Ảnh 11.


Năm 2018 "Tuân cuồng chân" sẽ đến những vùng đất hoang sơ ở châu Phi - ảnh: FBNV

Châu Phi là nơi mà tôi đang rất muốn đi, có thể Ai Cập, Morroco, Kenya, vì xưa nay tôi thích gì đó hoang sơ, hoang dã chứ không thích đi những nơi quá hiện đại. 

Tôi cũng mong trong năm 2018 có thể liên kết được các travel blogger, có sân chơi chung và cùng nhau hỗ trợ.

Tôi mong kiếm được nhiều tiền, đi được nhiều nơi, học thêm một số cái mới, đặc biệt những thứ năm qua không làm được thì năm mới sẽ cố gắng làm.

Rosie Nguyễn: Đi và phát triển chính mình

Trước mắt tôi có một dự án ra mắt sách. Quyển sách dự kiến sẽ có tên là "Khi còn trẻ ta có quyền hạnh phúc?" có thể phát hành vào dịp tháng 3-2018, gồm những câu chuyện trên các chuyến xê dịch, các trải nghiệm trên hành trình đi, yêu và sống cùng những chiêm nghiệm về ý nghĩa cuộc sống và thân phận con người.

Người mê xê dịch và kế hoạch chinh phục năm 2018 - Ảnh 12.

Cùng với những chuyến đi, cô gái Rosie Nguyễn sẽ tập trung học hỏi và phát triển nội lực - Ảnh: FBNV

Năm 2017 là năm của học hỏi và phát triển bên trong, không đi nhiều, mà tập trung vào hành trình tinh thần, học hỏi về triết học và tôn giáo, tổ chức những hoạt động cộng đồng về giải tỏa cảm xúc, và chung tay phát triển văn hóa đọc và viết với một số dự án cá nhân như Story Night, Book Talk SaigonĐầu óc trên mây đôi tay nhảy múa

Đầu năm 2018, tôi sẽ có một chuyến hành thiền và tạo một khoảng không gian tĩnh lặng, tổng kết năm cũ và lên kế hoạch cho năm mới. 

Tháng 2, tôi sẽ khám phá những khu rừng quốc gia ít người biết tới và đi lặn biển ở Đài Loan. Tháng 3 sẽ trở lại Philippines ghé thăm sông ngầm Puerto Princesa, và sau đó sẽ quay về Việt Nam chuẩn bị cho hoạt động ra mắt sách mới.

Năm 2018, tôi sẽ tập trung vào phát triển chính mình, rèn giũa bản thân với những giá trị sống tôi xác lập cho mình, và sẽ thu thập tư liệu cho một quyển sách đang ấp ủ về xu hướng dịch chuyển của giới trẻ.

Rosie Nguyễn

10 năm trăn trở với gốm Việt của chàng trai 8X 10 năm trăn trở với gốm Việt của chàng trai 8X

TTO - Sau 10 năm khởi nghiệp với dòng gốm sắc xanh vừa quen vừa lạ, bao phen lên thác xuống ghềnh, sản phẩm của Hoàng Việt Hải để lại dấu ấn cho người yêu gốm Việt ở Sài Gòn.

Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì? Nếu được trò chuyện với năm 2017, bạn sẽ nói gì?

TTO - Hãy tưởng tượng bạn đang được trò chuyện cùng năm 2017 sắp trôi qua. Bạn sẽ thể hiện thái độ tức giận, trách móc hay bạn sẽ nói lời cảm ơn và đón chào năm 2018?

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận