28/02/2023 09:51 GMT+7

Người mẹ nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không?

Tôi là nữ, hiện tại 28 tuổi, đã kết hôn. Do có vấn đề sức khỏe, tôi không thể mang thai nên vợ chồng tôi đã nhờ người mang thai hộ.

Người mẹ nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? - Ảnh 1.

Người mẹ nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Trong khi người mang thai hộ sinh con, tôi có được hưởng chế độ thai sản không, nếu có phải đáp ứng điều kiện nào?

Một bạn đọc.

Luật sư TRẦN THỊ HẬU - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - tư vấn về mang thai hộ:

Theo quy định tại khoản 2, điều 35, Luật bảo hiểm xã hội 2014, người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Người mẹ nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Hậu - Công ty luật Hợp Danh FDVN, Đoàn luật sư Đà Nẵng

Tại khoản 1, điều 4, nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con, được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng người mang thai hộ sinh con trong trường hợp người mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại khoản 3, điều 3 của nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Trường hợp người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc không đủ điều kiện quy định tại khoản 3, điều 3 của nghị định này, người chồng đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

b) Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ thêm 1 tháng.

Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không nghỉ việc, ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

c) Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết hoặc gặp rủi ro mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con khi con chưa đủ 6 tháng tuổi, chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ nhờ mang thai hộ.

d) Trường hợp người cha nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà không nghỉ việc, ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại điểm b nêu trên.

đ) Sau khi sinh con, nếu con chưa đủ 6 tháng tuổi bị chết, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 3, điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy trong trường hợp bạn nhờ mang thai hộ theo đúng quy định, bạn vẫn có quyền hưởng chế độ thai sản như nêu trên khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi người mang thai hộ sinh con.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cần tiêm vắc xin gì trước và trong quá trình mang thai?Cần tiêm vắc xin gì trước và trong quá trình mang thai?

Các bác sĩ cho hay, việc tiêm vắc xin phòng bệnh trước, trong thai kỳ rất quan trọng nhằm đảm bảo phòng bệnh và không ảnh hưởng đến thai nhi trong giai đoạn thai kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên