09/03/2021 11:57 GMT+7

Người lớn tuổi và phụ nữ ngại yêu cầu tăng lương vì COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày càng nhiều nhân viên lớn tuổi và phụ nữ Mỹ ngại đề xuất tăng lương hoặc lên chức vì lo sợ thị trường lao động bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Người lớn tuổi và phụ nữ ngại yêu cầu tăng lương vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều nhân viên lớn tuổi và phụ nữ tại Mỹ ngại đề xuất tăng lương hoặc lên chức sau COVID-19 - Ảnh: GALLUP

Theo Hãng tin Bloomberg ngày 9-3, một khảo sát của trang tìm kiếm việc làm Indeed ghi nhận gần như tất cả các nhóm tuổi lao động đều cho biết họ ngại hỏi tăng lương hơn so với trước đại dịch. Đặc biệt, chỉ 51% lao động ở độ tuổi 54-64 cảm thấy thoải mái khi đề cập tới vấn đề này, giảm so với mức 65% trước dịch.

Indeed nhận định lao động lớn tuổi có thể sợ bị phân biệt tuổi tác tại nơi làm việc. Vì thế, ngày càng ít người trong nhóm này tự tin yêu cầu tăng lương hoặc thăng chức trong thời kỳ đại dịch so với lao động trẻ tuổi.

Trong khi đó, phụ nữ cho biết họ cảm thấy mạnh dạn hơn khi đề xuất linh hoạt giờ làm, làm việc ở các điểm khác nhau, hay có một lịch làm việc trôi chảy hơn.

“Xu hướng này có thể liên quan trực tiếp tới đại dịch, khi người lao động phải tìm cách sắp xếp công việc để đảm bảo sức khỏe của họ và chăm sóc con cái”, chuyên gia kinh tế AnnElizabeth Konkel của Indeed viết trong báo cáo.

Indeed đã khảo sát 2.000 người trưởng thành tại Mỹ trong tháng 12-2020 và hỏi họ so sánh cảm nhận ở thời điểm đó so với trước COVID-19.

Bên cạnh những điểm trên, khảo sát này cũng cho thấy đàn ông thường cảm thấy thoải mái hơn phụ nữ khi đề cập tới việc tăng lương, nhưng cả con số này cũng giảm đi vì dịch bệnh.

Cụ thể, trong khi 74% nam giới và 58% phụ nữ mạnh dạn hỏi tăng lương sau đại dịch, tỉ lệ này lên đến 81% ở nam và 66% ở nữ trước đại dịch.

Ngay cả khi tác động từ yếu tố ngành nghề được loại trừ, sự tự tin của những người tham gia khảo sát vẫn phân hóa rõ theo giới tính, bà Konkel cho biết.

Ngoài ra, Indeed cũng cảnh báo đại dịch sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình thu hẹp khoảng cách lương theo giới trong tương lai.

Khi được hỏi liệu 12 tháng tới có phải là giai đoạn tốt hơn để hỏi tăng lương hay không, hơn ⅔ số nam giới đồng ý trong khi chỉ 52% nữ giới đưa ra câu trả lời tương tự.

Nếu phái nữ ngày một ngần ngại, trong khi nam giới tiếp tục mạnh dạn hỏi tăng lương, điều này nhìn chung có thể làm giảm thu nhập trọn đời của họ so với cánh đàn ông.

Sau dịch COVID-19, giới đầu tư Sau dịch COVID-19, giới đầu tư 'gửi' tiền vào đâu?

Năm 2021 sẽ là một năm đáng mong đợi cho ngành bất động sản khi ở TP.HCM cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được khánh thành và tuyến metro số 1 đang trong giai đoạn hoàn thiện và sớm được đưa vào vận hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận