Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Người lao động co ro trong cái rét tê tái 10 độ C giữa đêm đông Hà Nội

28/12/2021 01:14 GMT+7

TTO - Đêm muộn, có lúc nhiệt độ ngoài trời chỉ còn khoảng 10 độ C, người lao động nghèo ở Hà Nội vẫn co ro bên đống lửa chờ đợi từng cuốc xe ôm, bán thêm cái bánh hay vài lạng hạt dẻ…

Người lao động co ro trong cái rét tê tái 10 độ C giữa đêm đông Hà Nội - Ảnh 1.

Người Hà Nội co ro trong cái rét tê tái

Ông Lê Xuân Bách (46 tuổi, quê huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bán đồ ăn vặt ở góc đường Liễu Giai (quận Ba Đình) ăn tạm bánh mì lót dạ rồi đưa tay vào sưởi lửa để xua đi cái giá lạnh.

"Những ngày lạnh như thế này ít khách mua lắm vì trời rét nên mọi người cũng không đi chơi nhiều, mua đồ ăn đêm nhiều. Có tối, trừ chi phí tôi chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Biết không kiếm được công cao bằng những ngày thường nhưng cũng phải ra đường vì sắp Tết rồi, được đồng nào hay đồng đó…", ông Bách nói.

Chia sẻ về công việc đã gắn bó hơn 10 năm, ông Bách nói: "Nghề này là cần câu cơm rồi, mưa bão, lạnh giá cỡ nào cũng ra đường kiếm sống. Cứ lúc nào vắng người thì khi đó tôi mới quay xe để về khu trọ".

Ông Bách cho biết ngày làm việc bắt đầu từ 20h tối đến hơn 2h sáng ngày hôm sau.

Người lao động co ro trong cái rét tê tái 10 độ C giữa đêm đông Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Bách đốt lửa sưởi ven đường để xua đi giá lạnh

Cũng trên góc đường này là ông Tuấn (quê Nam Định) làm nghề xe ôm được 7 năm ở Hà Nội. Ông bị bệnh xương khớp nên cứ trời trở gió là đau nhức nhưng vì mưu sinh nên ông vẫn cố gắng chờ từng cuốc xe giữa đêm khuya giá lạnh.

"Số ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội mấy ngày gần đây vẫn tăng, tâm lý khách hàng "chê" không đảm bảo an toàn nên cánh xe công nghệ và xe ôm truyền thống "đói". Nhưng ít còn hơn không có, trời rét ít người chạy nên mình có cơ hội đón thêm khách", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, từ nhiều năm nay ông lên Hà Nội kiếm sống, ngoài lo cho bản thân thì mỗi tháng ông còn gửi tiền về quê để gia đình trang trải cuộc sống.

Người lao động co ro trong cái rét tê tái 10 độ C giữa đêm đông Hà Nội - Ảnh 3.

Anh Tiến co ro bên bếp hạt dẻ "di động"

Đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) được giới trẻ gọi là "phố thời trang" những ngày này cũng vắng thưa người.

Bên vệ đường, bà Bích (61 tuổi, quê Thanh Hóa) tất tả bới từng đống rác nhặt ve chai.

"Tôi có công việc chính là trông cửa hàng tạp hóa, nhưng tối đến ít khách nên xin chủ cho đi nhặt ve chai. Nhặt đều, ngày ít bù ngày nhiều cũng kiếm thêm được 1,5-2 triệu đồng/tháng. Biết vất vả, làm về đêm hại sức khỏe nhưng vẫn còn có thu nhập hơn ở quê, cả năm chỉ biết dựa vào hai vụ lúa…".

Cũng như bà Bích, dù thời tiết về đêm ở Hà Nội chỉ còn khoảng 10 độ C nhưng nhiều người lao động vẫn cố gắng bám trụ từng góc phố mưu sinh từng ngày và nỗi lo khi cái Tết cũng đang cận kề…

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 27 và ngày 28-12, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc cấp 3 đến cấp 4. Trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 10-12 độ C, cao nhất từ 14-16 độ C.

Các tỉnh ở phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió đông bắc mạnh cấp 3 đến cấp 4, vùng ven biển cấp 4 đến cấp 5. Trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Nhiệt độ thấp nhất từ 10-13 độ C, riêng vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.

Miền Bắc đón đợt rét nhất từ đầu đông, chủ động cho học sinh nghỉ học Miền Bắc đón đợt rét nhất từ đầu đông, chủ động cho học sinh nghỉ học

TTO - Từ khoảng 26 đến 28-12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Bài và ảnh: Q.THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận