22/07/2019 19:29 GMT+7

Người khiếm thị dạy tin học cho người khiếm thị, nâng đỡ nhau đến tương lai

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - 'Hôm nay về đây, nhân ái chung một vòng tay yêu thương đong đầy...', lời ca khúc 'Về đây ngôi nhà chung cùng sách nói' vang lên trong căn phòng nhỏ ở lễ tổng kết dự án 'Dạy tin học cho người mù' tổ chức ngày 22-7.

Người khiếm thị dạy tin học cho người khiếm thị, nâng đỡ nhau đến tương lai - Ảnh 1.

Lớp học tin học cho người mù - Ảnh: T.T

Là chương trình mà toàn bộ nội dung giảng dạy tin học căn bản và nâng cao dành riêng cho người mù, do chính người mù biên soạn với sự tư vấn và giúp đỡ của các chuyên gia Microsoft, dự án này sau hai năm khởi động đã mang lại nhiều "phép mầu" cho người mù.

Thầy Phạm Văn Sim, giáo viên Trường khuyết tật tỉnh Đồng Nai, bị mù cả đôi mắt và chỉ có một bàn tay, chỉ nghe được mỗi tai trái. Nhưng thầy tham gia học và hoàn thành cả 2 khóa tin học căn bản và nâng cao.

Thầy chia sẻ: "Giờ đây, tôi đã tự soạn được giáo án của mình, lưu trữ được hồ sơ, khi tìm lại rất dễ. Là giáo viên nên hồ sơ chuyên môn bằng chữ sáng chứ không thể bằng chữ nổi, hồi xưa thì nhờ con cái làm giúp, còn bây giờ được học xong và với máy vi tính thư viện trao tặng, tôi cần thông tin gì thì tự mở cập nhật, tất cả có hết trong đó rồi".

Thầy Phạm Văn Sim chia sẻ cảm xúc sau khi  thành thạo kỹ năng tin học - Video: T.T

Khó khăn khi tham gia lớp học này với thầy Sim là không nhỏ, như nhà rất xa, dậy từ lúc hơn 4 giờ sáng, phải hai chặng xe mới đến lớp học. 

Nhưng vì vui mừng vì có cánh cửa mới cho cuộc sống của mình mà thầy gác lại việc trường việc nhà, để mất hai năm đi tìm chiếc "chìa khóa" mới.

Người khiếm thị dạy tin học cho người khiếm thị, nâng đỡ nhau đến tương lai - Ảnh 3.

Thầy giáo Phạm Văn Sim, giáo viên Trường khuyết tật tỉnh Đồng Nai, chia sẻ cảm xúc khi học xong khóa tin học - Ảnh: T.T

Cảm xúc rạo rực thể hiện rõ trên những khuôn mặt học viên, nhất là những sinh viên khiếm thị của Trường đại học Sư phạm TP.HCM. 

Là sinh viên năm 4 khoa tâm lý học, em Như Quỳnh mắt chỉ nhìn thấy 1/10, lấm bấm đầu các ngón tay, miệng cười nói: 

"Nếu không có dự án án này, em cũng sẽ theo học lớp tin học căn bản để có đủ điều kiện tốt nghiệp. Tuy nhiên, học chung lớp học những người mù thì sẽ như được đồng cảm, thầy dạy tận tình chậm rãi, phù hợp với em hơn. Học bên ngoài,  chắc chắn em sẽ theo không kịp. Dự án tin học cho người mù thật sư cần thiết với em, với cộng đồng người mù".

Người khiếm thị dạy tin học cho người khiếm thị, nâng đỡ nhau đến tương lai - Ảnh 4.

Thầy giáo mù chỉ dạy tận tình cho học viên mù các thao tác tin học cơ bản - Ảnh: V.T

Điều đặc biệt ở lớp học là thầy giáo cũng là những người mù, họ say mê chỉ dạy cho những người bị khuyết đôi mắt như mình. 

Thầy Nguyễn Đình Ân, một trong 8 giáo viên khiếm thị giảng dạy của khóa học, trải lòng: "Bản thân tôi cũng bị mù, dạy gặp hai trường hợp cụ thể là anh Dũng mù chữ, hoặc bác Thiệp 83 tuổi. 

Họ khao khát biết đến tin học, công nghệ Internet ứng dụng và dùng trong đời sống, ví dụ như những thao tác cơ bản về tin học, về gửi mail, facebook, nghe nhạc, tìm kiếm thông tin trên mạng, vào youtube tìm cách làm món ăn cho gia đình... Vì thế, mình đã biết nên chỉ cho họ, cứ như có một sự liên đới vô hình nào có sẵn, hết mình, hết tâm".

Dự án tin học cho người mù khởi động từ tháng 3-2017 do Quỹ từ thiện sách nói cho người mù cùng Microsoft Việt Nam thực hiện. Qua 2 năm, dự án đã đào tạo 18 lớp tin học căn bản và 6 lớp nâng cao cho 219 người mù ở TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Cổng thông tin điện tử quận 9 có tính năng đọc hỗ trợ người khiếm thị Cổng thông tin điện tử quận 9 có tính năng đọc hỗ trợ người khiếm thị

TTO - Cổng thông tin điện tử quận 9 có chức năng đọc văn bản hoặc có thể thay đổi màu sắc, phông chữ để hỗ trợ người khiếm thị đọc thông tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận