Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người giám hộ hoàn hảo: Khi con người thành ác quỷ vì tiền

22/02/2021 09:47 GMT+7

TTO - Tại nước Mỹ ngày nay, có bà cụ già đang vui sống khỏe mạnh. Bỗng một ngày, một phụ nữ tóc vàng lạ mặt gõ cửa, tuyên bố cô ta là người giám hộ bà cụ, ép bà vào viện dưỡng lão và ngang nhiên chiếm lấy ngôi nhà.

Người giám hộ hoàn hảo: Khi con người thành ác quỷ vì tiền - Ảnh 1.

Bà cụ Jennifer Peterson (giữa) đối đầu với nữ giám hộ Marla Grayson (phải) - Ảnh: Latimes

Chuyện đáng sợ đó không hề hoang đường, mà có thể diễn ra ngay tại nước Mỹ, được bộ phim I care a lot (Người giám hộ hoàn hảo) lấy làm ý tưởng. Cô ả tóc vàng, Marla Grayson (Rosamund Pike) không hề phạm luật bởi được tòa án chỉ định "chăm sóc" bà cụ, người bị bác sĩ quy kết là tâm lý bất ổn.

Những người như Grayson tận dụng kẽ hở luật pháp để gian lận giám hộ người già và từng bước chiếm dụng tài sản của họ.

Người giám hộ hoàn hảo: Khi con người thành ác quỷ vì tiền - Ảnh 2.

Theo chính Rosamund Pike, nhân vật Marla Grayson gắn liền với hình ảnh hút vape đầy kiêu hãnh vì nó liên quan đến công việc trước đây của cô ta - Ảnh: VULTURE

I care a lot, phim chiếu mạng đang gây chú ý tại Mỹ, chạm vào "ổ kiến lửa" của hiện tượng xã hội nhức nhối nói trên. Ngay lần đầu xuất hiện, Marla Grayson gây ấn tượng sâu đậm bởi phong thái tự tin, đĩnh đạc, lôi cuốn và khả năng thuyết phục có hạng.

Grayson có màn diễn thuyết đầu phim: "Đó là nghề của tôi: quan tâm cả ngày, mọi ngày. Tôi quan tâm đến những người cần được bảo vệ. Bảo vệ trước sự thờ ơ, trước sự kiêu hãnh mù quáng, bảo vệ họ trước chính con cái họ. Chúng ta đã nhiều lần thấy con cái sẵn sàng để cha mẹ chịu đựng đói khát và đau khổ".

Người giám hộ hoàn hảo: Khi con người thành ác quỷ vì tiền - Ảnh 3.

Peter Dinklage, diễn viên nổi tiếng với vai Tyron trong Lannister trong Game of Thrones, đóng tên trùm xã hội đen, đối thủ của nữ ác nhân Marla Grayson - Ảnh: VULTURE

Nạn nhân của Marla Grayson là hàng chục người già có gia sản khá. Cô ta móc nối với bác sĩ, quản lý viện dưỡng lão tạo thành đường dây. Bác sĩ chứng thực người già mất năng lực chăm sóc bản thân, quản lý viện dưỡng lão để dành phòng ốc đẹp với chi phí cao và đóng vai trò giám sát, không để nạn nhân phản kháng.

Các nạn nhân được Grayson chọn lọc kỹ lưỡng. Ngoài tài sản, họ phải đủ sức khỏe để không chết sớm, nhằm kéo dài thời gian hưởng lợi của Grayson và đồng bọn. Họ cũng không được quá minh mẫn vì sẽ khó nhét vào cái bẫy "tâm lý bất ổn". Họ sống xa con cái hoặc không có con cái.

Người giám hộ hoàn hảo: Khi con người thành ác quỷ vì tiền - Ảnh 4.

Nữ diễn viên tài năng Rosamund Pike trong vai nữ giám hộ nham hiểm Marla Grayson - Ảnh: LATIMES

Với quyền hạn kiểm soát tài sản, tài chính, sinh hoạt của khách hàng, Grayson ngang nhiên chiếm dụng và tẩu tán nhiều căn nhà, sổ tiết kiệm, két sắt, vật dụng quý giá với lý do "cần chi trả cho viện dưỡng lão, trả lương cho chính tôi". Mọi chuyện trơn tru cho đến ngày Grayson gõ lên cửa căn nhà to đẹp của bà Jennifer Peterson (Dianne Wiest).

Cô ta những tưởng đây là món hời, nhưng mọi chuyện không như mơ. Hóa ra, bà Peterson là "cơn ác mộng tồi tệ nhất" của Grayson. Bà có mối quan hệ phức tạp với tên trùm xã hội đen Roman Lunyov (Peter Dinklage). Đó là khi Grayson gặp phải đối thủ khó chơi nhất trong đời.

Đóng Marla Grayson, Rosamund Pike tiếp tục có một vai phản diện ra trò, sau khi cô khiến khán giả thế giới lạnh gáy với vai nữ quái khó lường trong Gone Girl (2014).

Công sức đào sâu nhân vật của cô được thể hiện qua từng đặc điểm của nhân vật như kiểu tóc, dáng điệu, ánh mắt, đôi môi, hình thể. Tất cả đều toát lên vẻ tàn ác, nhưng lại rất khó rời mắt vì quá lôi cuốn. Nhân vật ác kiên định, ác một cách "dũng cảm và chăm chỉ" như lời cô ta nói về bí quyết thành công.

Phim cũng vạch trần góc khuất của xã hội tư bản. Khi đồng tiền cao hơn tất thảy, sẽ có những kẻ bất chấp tất cả để trở nên giàu có. Họ giẫm đạp lên mọi thứ, mọi con người. Càng đáng sợ hơn khi kẽ hở pháp luật tồn tại dai dẳng giúp kẻ đó sống tốt và sống khỏe.

Khiến khán giả căng thẳng và bất ngờ đến tận phút cuối, I care a lot như một cú tát vào những kẻ tàn ác. Một cú tát đau, nhưng vẫn còn đơn độc.

Liên tưởng đáng sợ đến cuộc đời Britney Spears

Phim I care a lot phát hành ngay khi dư luận Mỹ đang sôi sục vì vấn đề quyền bảo hộ ca sĩ Britney Spears. Năm 2008, cô bị áp quyền bảo hộ sau những biểu hiện bị gán là bất ổn tâm lý.

Quyền bảo hộ cho phép cha ruột hoặc người bảo hộ kiểm soát hầu hết hoạt động của Britney ngay cả việc dùng điện thoại ra sao, được thăm con hay đi chơi khi nào...

Điều trái khoáy là Britney còn quá trẻ. Thông thường, đối tượng của quyền giám hộ, như trong phim I care a lot, là người già lú lẫn hoặc suy nhược.

Luật sư Lisa MacCarley (chuyên về chứng thực di sản, là người ủng hộ phong trào "Trả tự do cho Britney Spears") nói với Vanity Fair: "Chúng ta đang chứng kiến các gia đình bị tổn thương, bóc lột, lạm dụng bởi một hệ thống được cho là bảo vệ họ".

Phim tài liệu về Britney Spears: Ngôi sao đáng thương của dư luận tàn nhẫn Phim tài liệu về Britney Spears: Ngôi sao đáng thương của dư luận tàn nhẫn

TTO - Khi Britney Spears tự cạo trọc đầu vào năm 2007, tạp chí New York gọi cô là 'kẻ nổi tiếng rác rưởi' và viết: 'Cô ta sẽ sốc thuốc hay tự tử như Marilyn (Monroe)? Hay chết đi như Anna Nicole Smith béo ú?'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận