Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè

24/04/2019 14:45 GMT+7

TTO - Đoạn sạt lở dài gần 20m, ăn sâu vào bên trong 5m xảy ra ngay vị trí nhà thầu vừa đóng cọc bêtông chuẩn bị làm bờ kè, gây hư hại nhà cửa, tài sản của 9 hộ dân.

Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên mất nguyên căn nhà do sạt lở - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 24-4, ông Nguyễn Quí Ninh - chi cục trưởng Chi Cục thủy lợi TP Cần Thơ - cho biết khoảng 3h sáng nay, một vị trí đang thi công bờ kè sông Ô Môn, thuộc khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn tiếp tục bị sạt lở một đoạn dài gần 20m, ăn sâu vào trong 5m.

Chi Cục thủy lợi TP Cần Thơ đã nhờ Viện khoa học thủy lợi miền Nam xuống khảo sát, đánh giá lại toàn bộ khu vực.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vị trí sạt lở gây thiệt hại cho 9 hộ dân sống trong khu vực. Một số hộ có nhà và tài sản bị sập hoàn toàn xuống sông, một số bị mất nửa căn nhà. Hiện người dân bị ảnh hưởng đã sơ tán qua nhà hàng xóm ở tạm.

Vụ sạt lở này cũng khiến một cột điện dẫn vào khu dân cư lọt xuống sông gây mất điện diện rộng. Phía điện lực TP Cần Thơ đã cử nhân viên đến di dời trụ điện vào sâu bên trong đất liền. Lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố cũng có mặt phong tỏa địa điểm sạt lở, tránh tình trạng người dân quay trở lại nơi nguy hiểm.

Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè - Ảnh 2.

Tiệm uống tóc và quán tạp hóa của con gái ông Nguyễn Văn Út Nhỏ bị chìm hoàn toàn xuống sông, tài sản mất sạch - Ảnh: CHÍ HẠNH

Cụ bà Nguyễn Thị Thêm (69 tuổi) nói: "Lúc chừng hơn 2h sáng, tôi và con gái nghe có tiếng động ngoài cửa trước. Con tôi bước ra thì thấy đất rung lắc nên vội dắt xe, gom đồ đạc chạy ra hướng cửa sau. Ít phút sau, một nửa căn nhà bị gãy đôi, chìm xuống sông. Giờ mất hết, không còn cục đất chọi chim".

Cách hộ bà Thêm vài mét là nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Út Nhỏ (61 tuổi), có con gái làm nghề uốn tóc và bán tạp hóa. "Lúc nghe tiếng tường, đất nứt lắc rắc, gia đình tôi ôm đồ bỏ chạy. Đứa cháu tôi thấy đất sụp xuống quá nhanh trước cửa nên vội ôm mớ tài sản leo tường phía sau nhà nhảy ra ngoài thoát thân.

Vị trí vừa bị sạt lở nằm ngay đoạn vừa được đơn vị thi công cho tiến hành đóng cọc nhồi và chuẩn bị đổ bêtông làm bờ kè. Tôi nghĩ do chấn động trong lúc thi công đã ảnh hưởng đến vụ sạt", ông Nhỏ kể lại.

Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè - Ảnh 3.

Sạt lở gây ảnh hưởng cột điện, ăn sâu vào sát nhà dân - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Nguyễn Quí Ninh cho Tuổi Trẻ Online biết thêm, đoạn bị sạt lở sáng nay là ngay vị trí vừa được đơn vị thi công đóng khoảng 40 cọc bê tông, chuẩn bị đổ bêtông làm kè. Hiện tại nước sông đang lớn nên không thể biết được số cọc bê tông này có bị cuốn trôi hay không, phải đợi nước rút mới có thể tìm hiểu.

"Số hộ dân vừa có nhà bị sập nằm trong diện di dời ở đợt sạt lở năm trước. Có nhiều hộ đã được UBND quận Ô Môn phát phiếu bốc thăm hỗ trợ nền tái định cư. UBND TP Cần Thơ cũng đã chi tiền hỗ trợ di dời cho những hộ thuộc diện phải di dời trong khu vực sạt lở", ông Ninh nói.

Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè - Ảnh 4.

Đất và mặt đường bê tông bị xé rách - Ảnh: CHÍ HẠNH

Được biết, công trình thi công bờ kè ngay vị trí vừa xảy ra sạt lở do Công ty Cổ phần tập đoàn Phú Tài Miền Trung đảm trách. Dự án 430m bờ kè từ rạch Vàm Điểm đến Vàm Thới An có vốn đầu tư khoảng 46 tỉ đồng, thuộc một phần trong cụm dự án kè sông Ô Môn có tổng vốn đầu tư 417 tỉ đồng.

Người già, trẻ nhỏ leo tường bỏ chạy vì sạt lở ngay công trình bờ kè - Ảnh 5.

Một đoạn bờ kè vừa được thi công thì sạt lở xảy ra - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sông Ô Môn tiếp tục sạt lở, dân mất trắng tài sản Sông Ô Môn tiếp tục sạt lở, dân mất trắng tài sản

TTO - Trong vòng 1 tháng, sông Ô Môn (TP Cần Thơ) liên tục sạt lở, hàng chục hộ dân mất trắng tài sản và nhà cửa.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận