Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Dân vùng sạt lở kêu, chính quyền nói không có chuyện 'bỏ quên'

04/04/2019 18:09 GMT+7

TTO - Người dân 'kêu' chính quyền không quan tâm khắc phục dù đoạn sạt lở chỉ hơn 90m khiến bà con đi lại khó khăn mấy năm nay. Chính quyền thì cho rằng đã làm hết trách nhiệm, do vướng kinh phí việc làm đường tránh bị chậm trễ.

Dân vùng sạt lở kêu, chính quyền nói không có chuyện bỏ quên - Ảnh 1.

Người dân qua lại nơi sạt lở này lo ngại vì không biết bao giờ mới có con đường an toàn để chạy xe qua lại - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 4-4, bà Nguyễn Thị Sa, xã Tân An, thị xã Tân Châu, An Giang cho biết khu vực ấp Tân Hậu A1 xảy ra sạt lở dài hơn 90m từ giữa năm 2017 đến nay nhưng chính quyền không làm đường mới hay khắc phục mà chỉ làm đường tạm vào trước cửa nhà dân, nên đường nhỏ hẹp chỉ có xe 2 bánh đi qua được còn lại xe 4 bánh không vào được.

Nhiều ngày qua đã có nhiều người va chạm vào hàng rào tre bị thương hoặc bị té ngã do không quen đường. Hàng ngày, học sinh chạy xe đạp rất vất vả. Đây là con đường độc đạo liên thông đến kênh 5 xã có tổng chiều dài hơn 5km.

"Mấy bữa nay đã có nhiều người đi qua đoạn sạt lở này té ngã. Tôi không hiểu sao ở nơi khác cũng sạt lở mà được chính quyền khắc phục hoặc làm đường mới ngon lành, còn ở đây lâu quá không thấy khắc phục. Đường nhỏ kiểu này, nếu có cháy hoặc ai bị thương nặng thì làm sao xe 4 bánh vào được" - bà Sa nói.


Dân vùng sạt lở kêu, chính quyền nói không có chuyện bỏ quên - Ảnh 2.

Người dân cho biết, trước đây nơi này là con đường nhựa nhưng bị "hà bá" nuốt mất. Bây giờ thành con đường đá cũng gây khó khăn cho các em học sinh đến trường - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dân vùng sạt lở kêu, chính quyền nói không có chuyện bỏ quên - Ảnh 3.

Khu vực sạt lở được dựng hàng rào tre tạm bợ và con đường rãi đá mi như thế này nên mỗi khi có xe đẩy bán hàng qua lại là đầu bên kia phải dừng chờ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Bùi Thái Hoàng - trưởng Phòng kinh tế thị xã Tân Châu - cho biết vụ sạt lở ở ấp Tân Hậu A1 vào năm 2017 làm 2 nhà rơi xuống kênh xáng Tân An. Sau đó, địa phương đóng cừ tràm gia cố bảo vệ con đường, nhưng 15 ngày sau sạt lở ăn bứt cả con đường.

Đến nay, đoạn sạt lở đã dài hơn 90m, ăn sâu vào bờ hơn 15m, tạo thành hố sâu khoảng 5m. UBND tỉnh An Giang và các ngành chức năng tỉnh đã xuống khảo sát, phát hiện toàn khu vực có 12 điểm nguy cơ sạt lở với chiều dài hơn 900m, có 240 hộ dân sống.

Do bờ kênh xáng ven đường đã tạo thành vách thẳng đứng sâu 21m. Vì vậy, tỉnh yêu cầu ngừng thi công gia cố để tính toán làm đường tránh qua khu vực này để bảo vệ tài sản cho người dân.

Dự kiến, đường tránh sẽ cách vị trí sạt lở 200m, dài 1,2km, mặt đường rộng 4m, tổng kinh phí gần 15 tỉ đồng.

"Trong vụ này, địa phương đã làm tích cực, hết trách nhiệm. Còn việc chậm làm đường do còn chờ tỉnh phân bổ nguồn vốn. Thêm vào đó, đây là tuyến đê bao cấp 3 do trung ương quản lý nên cần gia cố đồng bộ và phải chờ ý kiến Bộ NN&PTNT.

Hiện hồ sơ tuyến đường đang được Sở Kế hoạch - đầu tư trình UBND tỉnh phê duyệt, xong sẽ họp dân lần 2 để thỏa thuận bồi thường rồi thi công ngay. Chậm nhất là cuối năm 2019 sẽ có đường tránh cho bà con đi lại thuận tiện hơn" - ông Hoàng nói.

'Hà bá' nuốt hết nửa mặt đường bờ kênh xáng dài 45 mét

TTO - Một đoạn đường liên xã ở An Giang đã bị “hà bá” nuốt sâu hơn 10 m làm đứt hơn phân nửa mặt đường nhựa 45m và có nguy cơ ảnh hưởng đến hàng ngàn hecta lúa 3 vụ.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận