Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Người Đức lo sợ khi cực hữu thị uy lập đội tự vệ

03/01/2019 20:15 GMT+7

TTO - Dựa trên thông tin có người dân bị người nhập cư tấn công, các thành phần cực hữu tại TP Amberg, bang Bavaria (Đức) đã lập đội tự vệ đi tuần.

Người Đức lo sợ khi cực hữu thị uy lập đội tự vệ - Ảnh 1.

Cảnh sát Đức lập hàng rào trước một cuộc biểu tình của lực lượng cực hữu - Ảnh: AFP

Ông thị trưởng Michael Cerny của TP Amberg đã tuyên bố bị sốc khi nghe thấy thông tin trên khi trả lời nhật báo địa phương Mitteldeutsche Zeitung.

"Tôi có thể hiểu về tâm trạng cảm thấy bất an của một bộ phận dân chúng, nhưng chuyện đe dọa sử dụng bạo lực và nỗi thù hằn nổi lên như thế từ khắp nơi là cách người ta đẩy sự việc đi quá đà", thị trưởng Cerny nhận định.

Ông cũng nói thêm rằng đã thông báo với bên cảnh sát về sự hình thành những nhóm tự vệ như thế.

Các nhóm này hình thành từ đảng cực hữu NPD, có khuynh hướng theo tư tưởng tân phát xít.

Người ta có thể khẳng định về việc các nhóm tự vệ đi tuần tiễu "bảo vệ xóm làng" dựa trên hình ảnh do chính các nhóm này đăng tải trên tài khoản Facebook về những buổi đi tuần mà các thành viên nhóm này mặc đồ chính hiệu của đảng là áo khoác đỏ có dấu hiệu của NPD.

Theo hãng tin AFP, quả thật đã có vụ tấn công người dân địa phương vào tối giao thừa vừa qua và 4 thanh niên Afghanistan và Iran đang xin tị nạn tại TP Amberg đã bị cảnh sát bắt giữ.

Những kẻ này đã uống rượu say và tấn công không rõ lý do đối với cả chục người dân đi chơi lễ ở những nơi khác nhau trong thành phố.

Vụ việc đương nhiên đã được đảng cực hữu nắm bắt lấy để tung ra những lời đả kích nhắm vào thủ tướng Merkel lẫn chính sách tiếp nhận người nhập cư. Nhưng việc các nhóm tân phát xít tự thành lập lực lượng mang tính bán quân sự để "thế thiên hành đạo" như thế lại khiến người ta sợ hãi.

Dù vậy vụ việc tấn công người vô cớ của 4 thanh thiếu niên nhập cư lại khiến người ta nhớ lại những cáo buộc quấy rối phụ nữ xảy ra vào dịp lễ giao thừa năm ngoái mà hung thủ được cho là những thanh niên di cư đang được cho tạm trú chờ xin tị nạn.

Vụ việc mới nhất càng làm căng thẳng hơn cuộc tranh luận về việc tiếp nhận quá nhiều người tị nạn ở Đức. Tính trong khoảng năm 2015 và 2016 đã có hơn 1 triệu người di cư được tiếp nhận ở Đức theo chính sách rộng mở của nữ Thủ tướng Angela Merkel.

Chính sách này đã khiến bà Merkel mất điểm và mất ghế lãnh đạo đảng. Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Horst Seehofer, một người có chính sách cứng rắn đối với nhập cư trong chính phủ của bà Merkel, trước mắt đã kêu gọi phải có chính sách trục xuất ngay những người xin tị nạn phạm tội trên lãnh thổ Đức.

Xu thế lựa chọn đảng cực hữu

Ngày 21-9-2018, lần đầu tiên đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và bài ngoại đã vượt qua đảng Dân chủ xã hội (SPD) để vươn lên vị trí thứ hai về mức độ ủng hộ tại Đức.

Khảo sát của Viện Infratest Dimap tiến hành cho kênh truyền hình ARD cho thấy đảng AfD giành được tỉ lệ ủng hộ 18%, vượt qua SPD vốn bị mất 1% và chỉ còn lại 17%.

Liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) giảm 1% còn 28% tỉ lệ ủng hộ và đây là chỉ số tồi tệ nhất kể từ năm 1997 của các đảng này.

Đảng Xanh đạt được 15% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) với 9% tỉ lệ ủng hộ.

Như vậy, tỉ lệ ủng hộ đối với liên minh cầm quyền CDU/CSU và SPD chỉ còn 45%.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận