Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Người đi đường TP.HCM khai báo 'di chuyển nội địa' trở lại

29/08/2021 08:30 GMT+7

TTO - Ngày 29-8, ngày đầu tiên TP.HCM áp dụng lại khai báo 'di chuyển nội địa' và ngày thứ 5 áp dụng giấy đi đường mẫu mới tại tất cả các chốt nội thành, nhiều người đến chốt mới khai báo nên việc kiểm tra lâu hơn.

Người đi đường TP.HCM khai báo di chuyển nội địa trở lại - Ảnh 1.

Cán bộ tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh dùng phần mềm dành riêng cho cán bộ quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8 - Ảnh: MINH HÒA

Theo ghi nhận, các chốt khu vực trung tâm và vùng ven TP không xảy ra tình trạng ùn ứ khi áp dụng khai báo di chuyển nội địa.

Tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường mẫu mới và bắt buộc người dân phải khai báo "di chuyển nội địa". Đa số người dân chưa khai báo trước ở nhà mà chờ đến chốt mới khai nên loay hoay mất nhiều thời gian.

"Góc dưới bên trái giấy đi đường mẫu mới có mã QR khai báo di chuyển nội địa. Người dân nên dùng điện thoại thông minh quét mã để khai báo trước ở nhà. Khai báo xong, xuất hiện mã QR, người dân chụp màn hình lại mã để di chuyển được 3 ngày. 

Hết 3 ngày, người dân khai báo tiếp và chụp màn hình, để khi đến chốt không phải khai nữa, tránh trường hợp tập trung đông vì phải dừng lại khai báo" - một chiến sĩ CSGT tại chốt chia sẻ.

Theo quan sát, người dân đến chốt mà chưa khai báo, lực lượng chức năng buộc tấp vào lề đường khai, có người phải mất tới 10 phút. 

Nếu người dân khai báo trước ở nhà và chụp màn hình lại, khi qua chốt chỉ cần khoảng 30 giây để cán bộ vừa kiểm tra giấy đi đường, vừa kiểm tra mã QR có đúng thông tin giấy tờ tùy thân hay không. Nếu đúng thì cả quy trình kiểm tra chỉ mất khoảng 30 giây.

Tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), người dân khi đến đây được lực lượng yêu cầu kiểm tra giấy đi đường, đồng thời thực hiện khai báo "di chuyển nội địa" (mã QR trong giấy đi đường)

Tuy nhiên, nhiều người cho biết mấy ngày trước các chốt kiểm soát không hỏi đến việc khai báo "di chuyển nội địa" nên nghĩ rằng không cần, chính vì vậy đa số người dân đến chốt mới khai báo.

Tình trạng này diễn ra tương tự tại một số chốt kiểm soát khác như trên đường Phan Văn Trị, Nguyễn Thái Sơn, Lê Quang Định (quận Gò Vấp), chốt Hoàng Minh Giám (quận Phú Nhuận), người dân tập trung tại chốt để khai báo "di chuyển nội địa". Một vài người đã khai báo tại các chốt trước đó thì sử dụng mã QR đã chụp màn hình để các chiến sĩ trực chốt kiểm tra.

"Đối với những người dân không sử dụng điện thoại thông minh hoặc không rành về công nghệ, lực lượng tại chốt sẽ hỗ trợ hướng dẫn hoặc cho khai báo bằng giấy, theo cách truyền thống”, một chiến sĩ tại chốt cho biết.

Người đi đường TP.HCM khai báo di chuyển nội địa trở lại - Ảnh 2.

Các chiến sĩ hướng dẫn người dân cách khai báo "di chuyển nội địa" ở quận Gò Vấp - Ảnh: CHÂU TUẤN

Người đi đường TP.HCM khai báo di chuyển nội địa trở lại - Ảnh 3.

Sáng 29-8, đúng vào ngày cuối tuần nên lượng xe đi lại vắng vẻ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Người đi đường TP.HCM khai báo di chuyển nội địa trở lại - Ảnh 4.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp sáng 29-8 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Người đi đường TP.HCM khai báo di chuyển nội địa trở lại - Ảnh 5.

Cán bộ kiểm tra mã QR của người đi đường tại chốt đường Đinh Bộ Lĩnh - Ảnh: MINH HÒA

Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại

TTO - Đại diện Công an TP.HCM cho biết TP sẽ bắt đầu triển khai khai báo y tế bằng phần mềm kiểm soát công dân tại các chốt kiểm soát nhằm kiểm tra "di biến động dân cư" và các giấy đi đường.

MINH HÒA - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận