'Người đẹp Ngũ Đài sơn' Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận

04/11/2018 08:00 GMT+7

TTO - Hồng nhan bạc phận là số phận đã gắn liền với cuộc đời Lam Khiết Anh, cái chết bất đắc kỳ tử ở tuổi 55, đã trở thành lối siêu thoát cho cô khi phải sống trong bể khổ cuộc đời.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 1.

Lam Khiết Anh - từ "Ngọc nữ" trở thành người bị tâm thần - Ảnh: Next

Nét đẹp thuần khiết, mong manh của Lam Khiết Anh rất được khán giả yêu thích qua các vai tiểu thư khuê cát, dịu dàng, hiền thục, từ đó cô được phong tặng danh hiệu "Ngọc nữ".

Thập niên 1980, Lam Khiết Anh là nữ diễn viên nổi tiếng của màn ảnh nhỏ TVB, so với các Hoa đán cùng thời như Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên… Lam Khiết Anh nổi trội cả về tài lẫn sắc, thậm chí cô còn được giới báo chí phong tặng danh hiệu "Người đẹp Ngũ Đài Sơn".

Lam Khiết Anh tốt nghiệp lớp đào tạo diễn xuất TVB khóa 12, là bạn cùng lớp với nữ diễn viên Tăng Hoa Thiên, Lưu Gia Linh... khi còn là học viên lớp đào tạo diễn xuất, cô đã được TVB tuyển dụng làm người dẫn chương trình Tia chớp máy fax 403.

Năm 1984, Lam Khiết Anh bắt đầu tham gia diễn xuất, đóng bộ phim đầu tay Nữu kế song tinh. Cùng năm, với thành công của bộ phim Nhà có vợ hiền, cô được TVB đưa vào hàng ngũ nữ diễn viên trụ cột.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 2.

Lam Khiết Anh được yêu thích trên màn ảnh bởi hình tượng cổ trang - Ành: 163

Năm 1985, do từ chối ký bản hợp đồng 5 năm với TVB, Lam Khiết Anh đã bị phạt... "đóng băng", nên cả năm chỉ đóng mỗi bộ phim Lục chỉ cầm ma.

Một năm sau, Lam Khiết Anh trở lại màn ảnh nhỏ TVB với các phim Chiếc hộp tình yêu, Chân mạng thiên tử, Câu chuyện anh hùng…

Năm 1987, Lam Khiết Anh rời khỏi TVB, hai năm sau cô mới tái ngộ khán giả qua bộ phim Vạn gia truyền thuyết, thủ vai một nữ yêu, động lòng phàm với chàng thư sinh do Quách Tấn An đóng.

Trong phim Nghĩa bất dung tình, tuy Lam Khiết Anh chỉ tham gia diễn xuất với tư cách khách mời trong ba tập đầu, nhưng vai bà mẹ trẻ của hai đứa con thơ là vai diễn mang tính đột phá, khác với dạng vai quen thuộc trước đây của cô.

Đặc biệt, vai diễn bà mẹ trẻ còn giúp Lam Khiết Anh khẳng định khả năng diễn xuất, xóa bỏ những đàm tiếu không hay cho rằng Lam Khiết Anh được TVB nâng đỡ là nhờ có ngoại hình xinh đẹp.

"Ra đi rồi lại trở về" là điệp khúc quen thuộc của Lam Khiết Anh ở TVB và sau 10 năm đóng phim ở Hong Kong, cô quyết định sang Đài Loan phát triển, nhưng 2 năm sau, cô quay về TVB đóng vai La Tuệ Linh trong phim Bão tố thời đại rồi tiếp tục ra đi, và lần này cô rút lui hoàn toàn.

Trong suốt thời gian vắng bóng trên màn ảnh, cuộc sống của Lam Khiết Anh vẫn được giới báo chí quan tâm. Có tin, do khi đóng phim Bão tố thời đại, cô đã không thoát được vai nên đã dẫn đến bệnh trầm cảm.

Năm 1998, Lam Khiết Anh gặp tai nạn giao thông, cộng thêm bệnh trầm cảm, khiến cô có những lời lẽ và hành động không bình thường giữa nơi công cộng, bị nhiều người hiểu lầm cô mắc bệnh tâm thần.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 3.

Liên tục chịu những cú sốc tình cảm, khiến Lam Khiết Anh mắc bệnh trầm cảm và dẫn đến tâm thần - Ảnh: HK01

Đầu năm 2004, Lam Khiết Anh được ATV mời góp mặt trong phim Tình yêu diệu kỳ, với các bạn diễn Mã Cảnh Đào, Trần Tú Văn, Lý Hương Cầm… và cũng sau bộ phim này cô chính thức giã từ màn ảnh.

Khi không còn ánh hào quang của một nghệ sĩ, do thất nghiệp, cộng thêm bệnh tật nên cuộc sống của Lam Khiết Anh cô cùng chật vật, cô đã phải tiết kiệm tối đa mọi khoản chi tiêu.

Năm 2005, Lam Khiết Anh thông qua luật sư đại diện Tăng Quyền Uy tuyên bố phá sản, do không chịu được cú sốc này, cô phải nhập viện điều dưỡng ở khoa thần kinh.

Ngày lễ tình nhân năm 2006, cũng là ngày Lam Khiết Anh nhận được giấy thông báo phá sản của tòa án gởi đến, hôm ấy người ở bên cạnh chăm sóc và động viên cho cô là luật sư Tăng Quyền Uy.

Đường tình trắc trở

Năm 1983, khi Lam Khiết Anh vừa đầu quân vào TVB, cô đã có người bạn trai sinh sống ở khu Tân Giới, giai đoạn đầu vừa khởi nghiệp, cô đã gặp phải những khó khăn, may nhờ có người bạn trai này cùng cô vượt qua.

Năm 1986, khi sự nghiệp của Lam Khiết Anh đang trên đà phát triển, thì bạn trai bất ngờ tự vẫn, khiến cô chịu cú đả kích lớn, cô quyết định tạm gác công việc khoảng 1 năm để chữa trị vết thương lòng.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 4.

Lam Khiết Anh có đường tình trắc trở, từng làm hao tốn nhiều bút mực của giới báo chí - Ảnh: On.cc

Năm 1988, Lam Khiết Anh trở về TVB, liên tục xuất hiện tin đồn với các bạn diễn nam, trong đó có nam diễn viên Chung Bảo La, nhưng sau đó Lam Khiết Anh đã phủ nhận tin đồn, cô nói hai người chỉ gặp nhau được vài lần.

Trước khi Lam Khiết Anh xảy ra bệnh tâm thần, cô đã từng có mối tình với một người ngoài ngành giải trí mang quốc tịch Canada, hai người hò hẹn được 1 năm thì bàn đến chuyện cưới hỏi, nhưng sau đó bạn trai bất ngờ bỏ cô trở về Canada và một đi không trở lại, khiến Lam Khiết Anh một lần nữa chịu cú sốc tình cảm.

Thừa nhận từng bị "đàn anh" trong làng giải trí cưỡng bức

Vào thời điểm năm 2013, khi tinh thần Lam Khiết Anh tương đối ổn định, cô đã nhận trả lời phỏng vấn, cô tiết lộ năm xưa từng bị 2 "đàn anh" trong làng giải trí Hong Kong cưỡng bức, trở thành nỗi tiếc nuối lớn nhất trong cuộc đời cô.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 5.

Năm 2013, trong một cuộc phỏng vấn, Lam Khiết Anh tiết lộ đã bị "đàn anh" trong làng giải trí cưỡng bức - Ảnh: On.cc

Lam Khiết Anh cho biết, sự việc xảy ra trong một lần cô sang Singapore thăm đoàn làm phim với tư cách đi du lịch, đêm hôm đó cô ngủ ở khách sạn 1 mình thì không hiểu tại sao "đàn anh" đó lại có chìa khóa đột nhập vào phòng cô.

Lam Khiết Anh hình dung, người đàn ông đó đã uống rất nhiều rượu, tinh thần không thể tự chủ đã thực hiện hành vi cưỡng bức cô.

Lam Khiết Anh kích động nói: "Uống nhiều rượu chỉ là cái cớ, uống nhiều rượu thì chẳng phải chỉ muốn đi ngủ? Sao lại biết làm cái chuyện tìm chìa khóa mở cửa phòng người khác".

Sau khi Lam Khiết Anh tiết lộ bí mật năm xưa bị cưỡng bức, đã lập tức trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí, nhưng thời điểm đó cuộc phỏng vấn không tiết lộ tên tuổi của người "đàn anh" mà cô nói, nên câu chuyện của cô cũng nhanh chóng bị chìm vào quên lãng.

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 6.

Lam Khiết Anh từng có giai đoạn tỉnh táo để trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: On.cc

Đầu năm 2018, có nguồn tin tiết lộ cách nay 5 năm trong đoạn ghi hình phỏng vấn Lam Khiết Anh, cô có tiết lộ danh tánh của "đàn anh" đã lạm dụng cô, khiến cái tên Lam Khiết Anh một lần nữa được "hâm nóng", và Tăng Chí Vỹ là người bị nghi ngờ là yêu râu xanh.

Lưu Gia Linh, Tăng Hoa Thiên nói về Lam Khiết Anh

Tăng Hoa Thiên, Lưu Gia Linh và Lam Khiết Anh là bạn học cùng khóa, quen nhau đã nhiều năm, nên Tăng Hoa Thiên rất hiểu hoàn cảnh cũng như tính cách của Lam Khiết Anh: "Thật ra, Khiết Anh không khó gần như báo giới đưa tin, trước mặt bạn bè, người thân, cô ấy rất cởi mở và thích nói đùa".

Trước cái chết bất đắc kỳ tử của Lam Khiết Anh, Lưu Gia Linh cảm khái: "Rất đau lòng, dù sao cô ấy vẫn còn quá trẻ, mong rằng cô ấy tìm được niềm vui và sự tự do tự tại ở một thế giới khác".

Người đẹp Ngũ Đài sơn Lam Khiết Anh - Hồng nhan bạc phận - Ảnh 7.

Lưu Gia Linh thương tiếc về cái chết của Lam Khiết Anh - Ảnh: On.cc

Bi kịch Lam Khiết Anh, bi kịch điện ảnh Hong Kong Bi kịch Lam Khiết Anh, bi kịch điện ảnh Hong Kong

TTO - Cái chết bất ngờ và thê thảm của Lam Khiết Anh - người được mệnh danh là ngọc nữ thanh khiết của TVB một thời khiến cho bao người mê phim TVB không khỏi ngậm ngùi...

THỤC NGHI tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận