Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Người dạy yoga miễn phí ở trường học

26/12/2020 11:21 GMT+7

TTO - 'Các con nhớ khi hít vào phải thật mạnh và sâu. Bài tập này giúp các con vận động trong cơ thể, thải khí độc ra ngoài, ổn định tinh thần'.

Người dạy yoga miễn phí ở trường học - Ảnh 1.

Các bé khởi động bài tập vai và hông - Ảnh: M.T.

Muốn giúp trẻ khỏe mạnh, phòng chống các bệnh học đường như cong vẹo cột sống, béo phì, cô Trần Thanh Nhanh (41 tuổi) đã tình nguyện dạy yoga miễn phí cho hơn một trăm học sinh Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

"Cô Nhanh thương bọn trẻ và đam mê với yoga mà mở lớp dạy miễn phí cho các em. Cô có trung tâm yoga dạy thu phí nhưng vẫn sắp xếp thời gian của mình để truyền đam mê yoga cho bọn trẻ.

Cô Nguyễn Thỵ Xuân Thảo (hiệu trưởng Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi)

Kiên trì tập từng động tác

Khoảng 16h05, gần 60 học sinh các khối lớp 3 và 4 có mặt tại hội trường rồi nhanh chóng bước lên thảm tập yoga dưới sự hướng dẫn của cô Nhanh. 

Trước khi bắt đầu bài tập, cô Nhanh yêu cầu tất cả các bé thẳng hai tay, nhắm mắt lại, thả lỏng người, tập trung vào hơi thở, không nghĩ gì.

Hầu hết các bé tập rất nghiêm túc, thoải mái, nhưng cũng có bé thiếu tập trung khiến cô phải liên tục nhắc nhở. Dạy cho gần 60 bé nhưng cô Nhanh quan sát rất kỹ, bé nào tập không đúng động tác là cô liền đến chỉ lại. 

Chẳng hạn như bài tập tam giác gập, có bé đầu cúi xuống không đúng, cô nhẹ nhàng chỉnh lại cho đúng tư thế: "Con phải làm đúng động tác như vầy để máu tuần hoàn lên não, sẽ khiến con không bị đau đầu".

Bất kỳ động tác nào cô cũng kiên trì động viên các bé. Như bài tập tư thế chiến binh, hầu như các bé làm đúng tư thế, cô Nhanh động viên: "Các con cố gắng giữ chân đến khi cô đếm xong từ 1 đến 7, bởi tập đúng sẽ chẳng những giúp các con tăng lực đùi, chân mà còn trui rèn các con tính nhẫn nại, không nản chí, bỏ cuộc giữa chừng. Những đức tính này rất cần thiết cho các con trong học đường và bên ngoài xã hội".

Các bé nghe vậy liền cố gắng, dần dần đa số đều tập đạt được. Sau mỗi buổi, các bé tập được 6 - 7 bài, lồng vào bài tập là những lời khuyên của cô. 

Sau khi tập xong, nhiều bé xuất mồ hôi, vui vẻ cười nói. Riêng cô Nhanh tuy mệt, mồ hôi chảy trên mặt nhưng khuôn mặt cô giãn ra, tươi cười đón nhóm tiếp theo và tập đến 16h35 mới xong nhóm cuối.

Yoga giúp trẻ phát triển thể chất, bền bỉ việc học

Cô Nhanh đã trải qua những năm tháng cuộc đời vất vả. Tình cờ đến với yoga rồi thấy bộ môn này đã giúp mình có thêm sức khỏe, dẻo dai, vóc dáng thon đẹp, tinh thần trầm tĩnh để có thể giải quyết mọi chuyện nên cô quyết tâm đeo đuổi. Cô đi học chuyên sâu, lấy bằng huấn luyện viên rồi mở lớp dạy yoga tại nhà.

Lần nọ, nghe con gái đang bậc tiểu học than mỏi cổ, mỏi mắt, cô liền dạy con tập yoga. Chẳng những bé không than đơ cổ, mỏi mắt nữa mà còn biết kiểm soát cảm xúc tiêu cực của mình.

Cô Nhanh nhớ lại: "Rồi có một vài học viên nhờ tôi dạy yoga, chỉnh sửa lại dáng cho con họ. Những bé này đang học cấp II, lưng hơi gù, khiến dáng các em hơi xấu. 

Hoặc có bé bị vấn đề về cổ, nhất là những bé độ tuổi mầm non do cầm điện thoại chơi game suốt ngày, riết rồi cổ bị cúp xuống như cổ rùa, lâu ngày sẽ lồi cục xương ở cổ khiến bé dễ mỏi cổ. Tôi đã có bài tập riêng dành cho các bé từ 5 - 10 phút/ngày. 

Tôi nghĩ rất nhiều về việc phải hình thành cho trẻ thói quen tập yoga để giúp các bé phát triển thể chất tốt, có sức bền bỉ trong việc học".

Được sự đồng ý của ban giám hiệu Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi, cô Nhanh đứng ra dạy yoga miễn phí cho các em học sinh trong trường. 

"Lý tưởng nhất để tập yoga là bậc mầm non, tiểu học bởi ở độ tuổi này còn chỉnh sửa xương được, chứ lên cấp II xương đã định hình rồi, một khi bị gù khó kéo thẳng ra được. Cạnh đó, tập yoga còn rèn bé tính trầm tĩnh, biết kiểm soát được lời nói, hành động của mình" - cô Nhanh kể.

Cô đã dạy miễn phí cho 4 nhóm, mỗi nhóm gần 60 bé. Mỗi nhóm sẽ tập 2 buổi/tuần, mỗi buổi khoảng 20 phút. Ngoài ra, cô còn tập yoga miễn phí cho các giáo viên trong trường vào buổi chiều sau tan học.

Lớp yoga miễn phí của cô đã có hiệu quả nhiều đối với bọn trẻ, vì vậy số trẻ đến với yoga ngày càng tăng. 

Bé Phạm Nguyễn Phương Anh, lớp 4C, chia sẻ: "Con vô cùng yêu thích môn yoga. Cơ thể con dẻo dai khỏe mạnh, không bị trào ngược dạ dày. Yoga còn giúp con tăng khả năng tập trung". 

Bé Biện Tony, lớp 3D, cho biết: "Sau mỗi buổi học, mồ hôi chảy ra, con thấy mình khỏe khoắn. Mỗi động tác khó con ráng làm riết rồi thành thục. Nhờ vậy mà con học bài mau thuộc và nhớ bài lâu".

lop yoga mien phi cua co nhanh

Cô Nhanh hướng dẫn bài tập con lạc đà - Ảnh: M.TÂM

Phụ huynh rất ủng hộ con tập yoga ở trường. Anh Huỳnh Duy, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, thổ lộ: "Học ở trường rất thuận lợi cho phụ huynh và học sinh bởi chúng tôi khỏi mất công đưa đón, nhất là bé được thả lỏng, thư giãn sau một ngày học tập tại trường".

Chị Lê Kim Tươi, quận Ninh Kiều, kể con của chị mỗi tối thường dành khoảng 20 phút tập lại những động tác mà cô giáo đã dạy một cách rất thích thú để cơ thể dẻo dai, không béo phì.

Lớp học yoga giữa Lớp học yoga giữa 'lòng đại dương'

Công viên Hải dương Ocean Park Hong Kong đã bắt đầu mở các lớp học yoga, lớp dạy nhảy và lớp thiền, ngay giữa không gian mang đậm màu sắc hải dương sinh động.

MINH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận