Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá

19/11/2019 21:16 GMT+7

TTO - Cả xóm chài chỉ có 27 hộ dân nhưng chỉ có duy nhất một hộ có tivi để xem. Tối nay là ngày vui vì mọi người quây quần bên nhau cùng xem trận Việt Nam gặp Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022.

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 1.

Chiếc tivi trong căn chòi tạm bợ mang lại cho xóm nghèo niềm vui từ trái bóng tròn - Ảnh: MAI THƯƠNG

"Xóm chài" thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, nằm dưới chân cầu Long Biên, nơi cư trú của 27 hộ dân, là một dãy những ngôi nhà tạm bợ được dựng nên bởi các hộ gia đình đến từ tứ xứ.

Gọi là nhà cho thuận miệng nhưng thực ra đó chỉ là những chiếc bè nổi có mái che, vài tấm ván ghép vào nhau lỏng lẻo, được neo giữ với đất liền bằng đoạn dây ngắn buộc dưới gốc cây.

Cả xóm chỉ có 3 hộ gia đình ở trên đất liền, sống tạm bợ trong những căn chòi nhìn có vẻ kiên cố hơn.

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 2.

Chiếc tivi đặt ngay ngắn giữa nhà, chia sẻ niềm vui với cả xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên - Ảnh: MAI THƯƠNG

Với những người lấy mặt nước làm chốn mưu sinh này, bóng đá không quan trọng bằng việc mưu sinh, bằng bữa ăn đủ no hàng ngày.

Màn đêm buông xuống, bên kia cầu Chương Dương, ánh đèn điện còn rực sáng, dòng người vẫn đi lại đông đúc. Còn xóm chài ven sông đã từ từ chìm vào giấc ngủ.

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 3.

Ông Được, chủ của chiếc tivi hiếm hoi ở xóm chài, kể hồi xưa không có tivi, thèm xem bóng đá lắm mà không biết đi xem được ở đâu. Làm bốc vác ở chợ Long Biên, nghe người ta bàn tán về trận bóng mà tủi. Nên ông bàn với mấy anh em, ông bỏ gần triệu đồng, anh em trong xóm góp thêm ít tiền nữa, mua cái tivi cũ về xem - Ảnh: MAI THƯƠNG

Thế nhưng, đâu đó giữa khu xóm không một bóng đèn này, niềm yêu với quả bóng tròn vẫn còn rực cháy. "Từ hôm nghe tin Việt Nam đá vòng loại World Cup, nhà tôi cố gắng tằn tiện sắm một chiếc tivi cũ để cả xóm còn xem", ông Được, một trong ba hộ gia đình có nhà "trên đất", hớn hở khoe.

Chiếc tivi 21 inch cũ đặt ngay ngắn giữa nhà. 19h, ông Được pha sẵn ấm trà mạn, sắp xếp lại bàn ghế, chờ mọi người ghé qua.

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 4.

Anh Đạt, một thành viên trong xóm vui sướng trước pha ghi bàn vào lưới Thái Lan, tuy nhiên bàn thắng không được công nhận - Ảnh: MAI THƯƠNG

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 5.

Trước đó thì vỡ òa khi đội bạn đá hỏng penalty - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bóng đá mang lại cho họ những ngày vui. Ngày nào có Việt Nam đá, người dân trong xóm lại tụ tập lên nhà ông Được để xem các cầu thủ của thầy Park Hang Seo đá bóng. Vui buồn, hồi hộp, họ chia sẻ với nhau điếu thuốc để cùng hò hét với sức nhiệt của trận đấu.

Ở đây không có tiếng kèn, không có trống còi inh ỏi như những gì diễn ra cách họ một chiếc cầu thang lên cầu.

Nhưng ở đây vẫn sáng rực rỡ một tình yêu bóng đá đơn sơ.

Người dân xóm chài nghèo dưới chân cầu Long Biên sum vầy cổ vũ bóng đá - Ảnh 6.

Xóm chài là tập hợp những căn chòi tạm bợ ven sông Hồng gồm có 27 hộ gia đình sinh sống - Ảnh: MAI THƯƠNG

Cổ động viên Thái khuếch trương ở sân Mỹ Đình trước trận quyết đấu Cổ động viên Thái khuếch trương ở sân Mỹ Đình trước trận quyết đấu

TTO - Hàng trăm cổ động viên Thái Lan kéo về sân Mỹ Đình. Họ tập hợp thành một nhóm đông đảo, diễu hành, hát quốc ca và đốt pháo sáng. Lực lượng an ninh Việt Nam phải khá vất vả đảm bảo trật tự.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận