Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Người dân vẫn 'tắc' nhận gas do người giao gas thiếu giấy đi đường

24/08/2021 15:39 GMT+7

TTO - Ngày 24-8, các hệ thống kinh doanh gas cho biết vẫn còn gặp khó khăn khi giao gas vì xe tải vẫn bị chặn dù có mã QR, các cửa hàng gas vẫn thiếu giấy đi đường, người dân hết gas phải chờ.

Người dân vẫn tắc nhận gas do người giao gas thiếu giấy đi đường - Ảnh 1.

Tại quận Bình Thạnh, các cửa hàng gas cho biết đã nhận được giấy đi đường do quận huyện cấp để giao hàng trong ngày 24-8 song từ ngày 25-8, giấy đi đường sẽ là mẫu mới do công an cấp. Trong ảnh: nhân viên giao gas trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh) trưa 24-8 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Hết gas, gọi 3 cửa hàng đều không thể giao

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 24-8, bà Trương Thị Kim Hoa - ngụ đường Phạm Văn Đồng, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức - cho biết mẹ chồng 81 tuổi và ba chồng 90 tuổi sống nhà kế bên hết gas. Bà Hoa đã liên hệ 3 cửa hàng gas nhưng đều không được giao gas với lý do không có giấy đi đường. 

Sau đó bà Hoa cũng đã liên hệ với các cơ quan ở địa phương để được hỗ trợ song đều nhận được trả lời việc giao gas do các cửa hàng gas phụ trách. Đến chiều 24-8, bà Hoa vẫn chưa được giao gas vì cửa hàng gas vẫn trả lời lý do cũ là chưa có giấy đi đường. 

Trong khi đó, chiều 24-8, nhiều cửa hàng gas cho biết chưa được cấp giấy đi đường, dẫn đến không thể giao gas.

Ông H.V.H. - giám đốc điều hành một hệ thống gas lớn ở TP.HCM - cho biết đến 12h30 trưa 24-8, doanh nghiệp này chưa nhận được giấy đi đường từ các quận 5, 6, Gò Vấp, Nhà Bè, Tân Phú, Tân Bình, TP Thủ Đức nên không thể giao gas ở các địa bàn này với số lượng khách hàng là khoảng 300 người.

Tương tự, ông Vũ Trọng Nghĩa - chủ cửa hàng gas N.P tại quận 4 - cho biết đã gửi danh sách nhân viên đến Phòng Kinh tế quận 4 để đề nghị cấp giấy đi đường vào ngày 23-8, đến trưa 24-8 vẫn chưa có giấy đi đường nên chưa giao gas cho khách hàng.

Công an sẽ cấp giấy đi đường

Lý do khiến các doanh nghiệp kinh doanh gas lúng túng khi thực hiện quy định là bởi có thay đổi đơn vị cấp giấy đi đường trong những ngày qua.

Ngày 21-8 (thứ bảy), UBND TP.HCM ban hành 2 văn bản số 2796 và 2800 quy định việc cấp giấy đi đường cho nhân viên giao gas chuyển từ Sở Công thương sang UBND quận, huyện. 

Ngày 22 và 23-8, các doanh nghiệp đã gửi danh sách cấp giấy đi đường đến các quận huyện, song có nơi xử lý, có nơi chưa xử lý trong khi doanh nghiệp không thể giao gas nếu không có giấy đi đường.

Đến 17h21 ngày 23-8, UBND TP.HCM có văn bản khẩn số 2850 thông báo Công an TP sẽ là đơn vị cấp giấy đi đường, áp dụng từ ngày 25-8, trong khi chờ giấy đi đường mới, giấy đã được quận huyện cấp theo văn bản 2800 vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, đến ngày 24-8, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được quận huyện cấp giấy đi đường.

Ngày 24-8, Công an TP.HCM đã có văn bản số 3261 cụ thể hóa việc cấp giấy đi đường các lĩnh vực, trong đó có giao gas.

Cũng trong ngày 24-8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP.HCM) có văn bản 6857 nêu đối tượng thuộc mục 12 (có giao gas - PV) sẽ do trưởng công an quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép lưu thông trên đường trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội.

Sau khi Công an TP ban hành văn bản, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục liên hệ các cơ quan chức năng để được hướng dẫn cách đăng ký và tiếp tục chờ để nhận giấy đi đường mới theo văn bản mới, sau đó mới đi giao gas cho khách hàng. Tuy nhiên, thời gian nhận được giấy đi đường phụ thuộc vào các cơ quan chức năng.

Đề xuất ưu tiên cho người giao gas trong thời điểm chờ giấy đi đường

Đại diện các doanh nghiệp bán lẻ gas cho biết trong thời gian chưa có giấy đi đường để giao gas, các cơ quan có thể ban hành chính sách linh hoạt gỡ vướng cho doanh nghiệp bằng cách cho nhân viên giao gas bằng giấy xác nhận của đơn vị, áp dụng tương tự nhân viên của các chuỗi phân phối, siêu thị tại văn bản 2850.

Có mã QR vẫn chưa qua được chốt

Đối với việc vận tải gas của các nhà phân phối, dù đã có văn bản gỡ khó cho doanh nghiệp (văn bản 2850, ban hành lúc 17h27 ngày 23-8) với quy định xe đã có mã QR không kiểm tra thẻ đi đường cá nhân, nhưng doanh nghiệp phản ảnh vẫn có tình trạng kiểm tra này.

Ông Phạm Tấn Đạt - phó giám đốc điều hành Công ty T.H.V (tổng đại lý gas) - cho biết sáng nay có 2 xe tải chở gas của doanh nghiệp này bị chốt kiểm soát ở TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh chặn lại.

Theo ông Đạt, doanh nghiệp đã mang văn bản số 2850 giải thích với cán bộ kiểm tra nhưng không được chấp thuận với lý do phải có giấy đi đường, do đó xe của doanh nghiệp này đành quay đầu. Ông Đạt cho biết có chốt cho đi qua vì đã có mã QR, nhưng chỉ có 2 chốt trên lại không cập nhật văn bản mới của TP.

"Nếu đại lý bên trong vùng phong tỏa có giấy đi đường, nhưng xe tải chở gas không vào được, đại lý hết gas thì nhiều người dân vùng đó sẽ khó để có gas kịp thời" - ông Đạt nói.

Ông Đạt đề xuất các đơn vị chốt chặn trên đường cần thống nhất chủ trương, cập nhật các văn bản của TP.

Xe tải chở gas bị chặn, người giao gas bị xử phạt trong khi dân hối mua gas Xe tải chở gas bị chặn, người giao gas bị xử phạt trong khi dân hối mua gas

TTO - Các hệ thống phân phối gas lẫn các cửa hàng kinh doanh gas lẻ phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online việc các xe tải không thể đi giao gas, đơn hàng tồn sáng 23-8. Có cửa hàng bị phạt khi giao, trong khi dân lại thiếu gas.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận