17/08/2022 12:12 GMT+7

Người dân TP.HCM kiến nghị không thu sổ hộ khẩu, công an hứa tiếp thu

Tin, ảnh: ÁI NHÂN - MINH HÒA
Tin, ảnh: ÁI NHÂN - MINH HÒA

TTO - Tại Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2022 sáng 17-8, người dân đề nghị không thu hồi sổ hộ khẩu vì sổ sẽ hết giá trị từ 1-1-2023. Công an TP.HCM hứa sẽ kiến nghị với Bộ Công an.

Người dân TP.HCM kiến nghị không thu sổ hộ khẩu, công an hứa tiếp thu - Ảnh 1.

Đại diện Công an TP.HCM trả lời các thắc mắc của người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính

Sáng 17-8, Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp về thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính năm 2022. Hội nghị do thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP.HCM, chủ trì, với hơn 50 người dân, đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham gia.

Ông Tài khẳng định hội nghị được Công an TP.HCM tổ chức để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức và cá nhân đóng góp ý kiến về thủ tục hành chính, quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Công an TP; đồng thời ghi nhận những tồn tại, thiếu sót để đề ra các biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Đại diện các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi về việc xuất nhập cảnh, cấp tạm trú cho lao động nước ngoài; thủ tục về phòng cháy chữa cháy; kinh doanh có điều kiện... Còn các cá nhân quan tâm liên quan việc thu hồi sổ hộ khẩu, căn cước công dân gắn chip...

Liên quan việc thu hồi sổ hộ khẩu, đại diện Phòng cảnh sát quản lý hành chính Công an TP.HCM khẳng định theo quy định từ 1-7-2021, khi người dân thực hiện các thủ tục liên quan làm thay đổi thông tin về cư trú trong sổ hộ khẩu thì tùy trường hợp cụ thể công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy và cập nhật dữ liệu, thông tin cư trú vào hệ thống.

Theo chủ trương của Bộ Công an, Công an TP.HCM đang chờ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội có hướng dẫn cụ thể về việc thu hồi sổ hộ khẩu.

Người dân TP.HCM kiến nghị không thu sổ hộ khẩu, công an hứa tiếp thu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Vũ kiến nghị không cần thiết phải thu hồi sổ hộ khẩu, vì sổ sẽ hết hiệu lực

Ông Nguyễn Văn Vũ, người dân quận 1, kiến nghị rằng không cần thiết phải thu hồi sổ hộ khẩu, gây xáo trộn khó khăn cho người dân, trong khi đằng nào đến ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng.

"Nên để sổ hộ khẩu lại cho người dân làm kỷ niệm. Sổ hộ khẩu là tài sản của người dân chúng tôi" - ông Vũ nói.

Hơn nữa, khi sổ hộ khẩu bị thu hồi, người dân gặp nhiều trở ngại khi làm các thủ tục hành chính khác sau đó.

Trả lời ý kiến của ông Vũ, đại diện Công an TP.HCM giải thích rằng theo quy định, công an sẽ thu hồi khi người dân thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cư trú trong sổ hộ khẩu. Bởi lẽ khi đó sổ cũng không còn giá trị, phải thu hồi. 

Theo quy định trước đây, khi thu hồi sổ hộ khẩu, công an sẽ cấp lại sổ hộ khẩu giấy mới. Tuy nhiên hiện nay phương thức quản lý dân cư đã thay đổi nên sẽ không cấp lại sổ hộ khẩu giấy bị thu hồi, mà cập nhật thông tin cư trú vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

"Tuy vậy, với ý kiến sổ hộ khẩu sẽ hết hạn, không cần thu hồi và để cho người dân giữ làm kỷ niệm, Công an TP sẽ tiếp thu và có ý kiến với Bộ Công an, để có hướng dẫn nhằm làm sao thuận lợi nhất cho người dân và bớt tâm tư, băn khoăn của người dân", thượng tá Lê Mạnh Hà, phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, nói.

Người dân TP.HCM kiến nghị không thu sổ hộ khẩu, công an hứa tiếp thu - Ảnh 3.

Nhiều ý kiến trao đổi, thắc mắc về thủ tục hành chính liên quan người dân, doanh nghiệp tại hội nghị

Tại hội nghị, Công an TP.HCM thông tin trong 6 tháng đầu năm đã giải quyết 62.097 hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông (trong đó có 89% hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu khai qua mạng Internet), và hơn 23.680 hồ sơ cấp thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Tính đến ngày 11-8-2022, Công an TP đã trả 4.836.104 thẻ căn cước công dân; thu nhận 556.426 hồ sơ cấp số tài khoản định danh điện tử.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu rõ bộ chưa có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu giấy. Việc thu sổ hộ khẩu chỉ được tiến hành khi người dân đến cơ quan công an điều chỉnh thông tin mới trong hộ khẩu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên