Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Người dân TP.HCM có thể sắp mua rau củ quả qua Tiki, Lazada?

15/07/2021 18:37 GMT+7

TTO - Câu hỏi được giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ nêu ra tại cuộc họp sơ kết 7 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Người dân TP.HCM có thể sắp mua rau củ quả qua Tiki, Lazada? - Ảnh 1.

Người dân mua thực phẩm tại chợ Thảo Điền - Ảnh: NHẬT THỊNH

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết trước khi thực hiện chỉ thị 16, người dân TP cần 7.000 tấn lương thực thực phẩm/ngày. Khi 3 chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động, việc cung ứng gặp khó khăn, sản lượng sụt giảm 50%.

Hiện các siêu thị, doanh nghiệp bình ổn đã nâng quy mô, năng lực cung ứng, nhưng so với nhu cầu của người dân vẫn thiếu hụt khoảng 1.000 tấn rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống..

Người dân ở nhà mua rau củ quả online

Từ ngày 1-7, TP đã huy động thêm các kênh khác như doanh nghiệp logistics, thương mại. So với lượng hàng trước khi thực hiện chỉ thị 16 vẫn có sự thiếu hụt nhất định do khó khăn về luân chuyển, giao thông, chi phí gia tăng, tâm lý do các tin đồn lan truyền tác động lên người dân...

Ông Vũ cho biết hôm qua (14-7) là ngày khó khăn khi người dân tập trung đông đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để mua sắm do tin đồn lan truyền. Sau khi TP công bố thông tin thì số lượng này đã giảm. 

Sở Công thương đã phối hợp TP Thủ Đức, huyện Hóc Môn tìm giải pháp, khai thác các khu vực gần chợ đầu mối để làm các địa điểm trung chuyển hàng hóa. Đến nay đã đưa vào hoạt động được 3 ngày, tiếp nhận 100 tấn rau củ quả từ các địa phương đổ về. 

Đồng thời phát huy vai trò của các thương lái ở chợ đầu mối, tiếp tục thực hiện thông qua giao hàng trực tuyến, giao hàng qua điện thoại để đưa hàng về TP.HCM. 

TP cũng huy động các công ty bưu chính, giao hàng nhanh, các doanh nghiệp logistics... hỗ trợ 1.000 điểm bán bổ sung. Ngày mai các điểm bán bổ sung này sẽ chính thức khởi động, sử dụng hệ thống cửa hàng hiện có của đơn vị cung ứng đang hoạt động. Ngoài ra, TP còn huy động 7 công ty logistics hoạt động độc lập với các điểm bán này.

Sở Công thương cũng cho biết đã làm việc với các quận, huyện đánh giá để mở lại các chợ truyền thống có đủ điều kiện phòng chống dịch. Qua đó, các quận huyện phản ánh có khó khăn về lực lượng. 

"Chúng tôi sẽ bàn bạc, nghiên cứu để các chợ sẽ hoạt động theo mô hình tự quản, giảm thiểu tối đa số lượng sạp để thực hiện 5K, hướng dẫn tiểu thương bán hàng đồng giá, không giao dịch lâu. Và tiếp tục suy nghĩ ứng dụng công nghệ thông tin, đưa dần chợ có đủ điều kiện chống dịch hoạt động để giúp người dân có thu nhập trung bình và thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận nguồn rau củ quả" - ông Vũ nói.

Lãnh đạo Sở Công thương cho biết đã làm việc với Tiki, Lazada, Sen Đỏ... để thống nhất bán rau củ quả trên sàn thương mại điện tử và sử dụng chính kho hàng của họ. Các đơn vị này cũng đã đồng ý.

Đồng thời, ông Vũ cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tăng cường xử lý xử phạt các đối tượng gom hàng, ghim hàng để bán lại trục lợi.

Cân nhắc mở lại chợ truyền thống

Về vấn đề cung ứng hàng, cho rằng dù thời gian qua ngành công thương đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân. 

Ông Phong cho biết bộ trưởng Bộ Công thương có đưa ý kiến về mở lại chợ truyền thống. Tuy nhiên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần cẩn trọng trong việc mở lại này. 

Hiện một số địa phương có đưa ý kiến tổ chức bán hàng ở những quảng trường, đường lớn thay vì tổ chức bán trong chợ truyền thống. Kẻ ô, kẻ vạch bán giữa lòng đường, lề đường, đảm bảo khoảng cách cho người dân đi mua hàng. 

Theo ông Phong, cần xem xét, tính toán cụ thể phương án này để phục vụ người dân khi hệ thống các cửa hàng tiện lợi đang vượt quá khả năng cung cứng. Phải tính toán trên từng địa bàn cụ thể, chưa thể áp dụng trên phạm vi toàn TP.

Rau gia vị giá tăng 2-3 lần, vẫn khó mua Rau gia vị giá tăng 2-3 lần, vẫn khó mua

TTO - Từ 50.000 đồng/kg hành lá chỉ trong vài ngày tăng lên hơn 100.000 đồng/kg, ớt tươi được niêm yết giá 400.000 đồng/kg... Với nhiều bà nội trợ, cọng hành, cọng ngò nhìn be bé vậy nhưng thiếu nó thì các món ăn đều "không ra hồn".

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận