29/07/2021 19:34 GMT+7

Người dân TP.HCM cầm phiếu đi siêu thị theo khung giờ

NGUYỄN TRÍ  - N.BÌNH
NGUYỄN TRÍ - N.BÌNH

TTO - Người dân tại TP.HCM ở một số quận huyện tiếp tục nhận được phiếu đi mua sắm hàng thiết yếu theo khung giờ trong tuần tại những điểm bán gần nhà, một số siêu thị còn yêu cầu thêm phiếu hẹn giờ riêng.

Người dân TP.HCM cầm phiếu đi siêu thị theo khung giờ - Ảnh 1.

Thông báo yêu cầu phiếu đi chợ được dán ngay trước cửa hàng - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Trong ngày 29-7, hầu hết cửa hàng, siêu thị đều quy định chỉ bán cho người dân có phiếu đi chợ, siêu thị và phải đi đúng phường, đúng khung giờ. Một số người dân theo thói quen đi mua sắm gần nhà đã "đi nhầm" sang phường khác đành quay về, một số khác quên phiếu nên cũng không được vào bên trong cửa hàng thực phẩm.

Bà Mộc, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, cho biết vừa được tổ dân phố phát thẻ ra ngoài mua sắm nhu yếu phẩm. Đó là tấm giấy màu hồng dùng để đến các điểm bán thực phẩm gần nhà vào thứ ba và thứ sáu hàng tuần. "Phiếu cũng quy định giờ giấc nên tôi yên tâm lên kế hoạch đi mua sắm", bà Mộc cho biết.

Tại một cửa hàng thịt trên đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), nhân viên bảo vệ yêu cầu khách phải có thẻ đi chợ do chính quyền phát và đi đúng ngày ghi trên thẻ, nếu không sẽ không được vào. Do quên mang phiếu nên nhiều người đành ra về.

Tại cửa hàng thực phẩm Hà Hiền khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), nhân viên tại đây thu phiếu từng người và "soi" kỹ, nếu đúng phường mới cho vào khiến một số thời điểm lượng khách ùn ứ. Theo anh Vĩ, khách hàng tại đây, mỗi phiếu đi chợ có thời hạn, và chỉ đi một lần do nhân viên cửa hàng thu lại nên sau thời gian phải được chính quyền cấp phiếu mới.

Người dân TP.HCM cầm phiếu đi siêu thị theo khung giờ - Ảnh 2.

Một mẫu thẻ đi mua hàng thiết yếu được phường 19, quận Bình Thạnh phát cho người dân

Cá biệt trong ngày 29-7, anh Tiến (ngụ quận Bình Thạnh) đã không vào được siêu thị Co.opmart Rạch Miễu mua hàng dù đã có phiếu đi chợ và đi đúng ngày in trên phiếu. Theo anh Tiến, nhân viên siêu thị tại đây cho biết muốn vào mua anh phải có thêm phiếu của siêu thị, và phiếu này được phát lúc 6h sáng.

"Phường chỉ phát phiếu đi chợ, không thông báo phải có thêm phiếu của đơn vị này phát từ 6h sáng nên tôi không thể biết và đành quay về", anh Tiến nói.

Đại diện Saigon Co.op cho biết hiện nay người dân đến mua sắm tại các siêu thị trong hệ thống đúng khung giờ trong phiếu đi mua sắm sẽ được ưu tiên phục vụ, tiếp theo mới đến lượt khách vãng lai. Ngoài phiếu đi chợ do địa phương phát, các siêu thị cũng có thêm phiếu hẹn giờ, dùng trong trường hợp lượng khách đến mua sắm đông.

Các phiếu hẹn này dùng để giãn cách lượng khách trong giờ cao điểm, khách đổ về mua sắm tạo cảnh đông cục bộ.

"Trường hợp của anh Tiến có thể khách đến mua sắm trong giờ cao điểm nên siêu thị hẹn quay lại sau. Trong thời điểm thị trường nóng, những siêu thị không phát giấy hẹn, khách đến xếp hàng rất đông", nhà bán lẻ này giải thích.

Đại diện Vissan cho biết hiện nay các cửa hàng của đơn vị tại TP.HCM đã áp dụng đồng loạt quy định về việc chỉ bán cho người dân có phiếu đi chợ. Do đó, khách hàng cần lưu ý.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người cho biết họ có nhu cầu mua thực phẩm nhưng không có phiếu, vì vậy các cửa hàng cần linh động hơn.

Theo các nhà bán lẻ, việc các xã, phường phát phiếu đi mua thực phẩm cho người dân, trong đó ghi cụ thể những địa chỉ mua sắm và mua tại khu vực quy định đã giảm lượng khách đến mua sắm ở các siêu thị trong những ngày qua, dù thời gian mở cửa ngắn hơn so với trước.

Liên quan đến mặt hàng thịt heo sau sự cố phải tạm ngưng nhà máy, đại diện Vissan cho biết dù lượng thịt heo bán ra không nhiều như trước đó, nhưng trong ngày 29-7, tất cả các cửa hàng của đơn vị tại TP.HCM đều có bán thịt heo, và đơn vị sẽ còn bán trong nhiều ngày tới nhờ nguồn cung từ các đối tác và cơ sở giết mổ thay thế.

Theo ghi nhận, thịt heo trong ngày sớm được tiêu thụ hết ở nhiều điểm bán, kể cả siêu thị.

TP.HCM gõ cửa từng nhà phát phiếu đi chợ cho người dân TP.HCM gõ cửa từng nhà phát phiếu đi chợ cho người dân

TTO - Nhằm hạn chế người dân ra đường, UBND TP.HCM đã yêu cầu các địa phương tổ chức phát phiếu mua thực phẩm theo ngày chẵn - lẻ và theo khung giờ. Một số địa phương đã bắt đầu gõ cửa nhà dân để phát phiếu 'đi chợ'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất