Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Người đàn ông mắc bệnh Parkinson 30 năm đàn hát tặng bác sĩ sau ca mổ

16/11/2021 22:33 GMT+7

TTO - Mắc bệnh Parkinson và phải dùng thuốc gần 30 năm, trong đó có 15 năm trở nặng, người đàn ông 61 tuổi trở lại cuộc sống bình thường sau ca phẫu thuật cấy vi điện cực. Ông đã quay clip đàn hát gửi tặng các bác sĩ đã giúp mình.

Người đàn ông mắc bệnh Parkinson 30 năm đàn hát tặng bác sĩ sau ca mổ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được các bác sĩ quyết định phẫu thuật bằng cách đặt điện cực kích thích não sâu - một phương pháp điều trị Parkinson kỹ thuật cao - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tối 16-11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nam 61 tuổi mắc bệnh Parkinson khoảng 30 năm nhờ phẫu thuật cấy vi điện cực.

Ông khởi bệnh từ trẻ, biểu hiện run tay và được chẩn đoán bệnh Parkinson, phải dùng thuốc gần 30 năm qua. Bệnh của ông trở nặng khoảng 15 năm nay, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Ông phải dùng thuốc mỗi 2 giờ/lần nhưng triệu chứng cải thiện không nhiều và cũng gặp nhiều tác dụng phụ của thuốc. Người thân phải hỗ trợ ông hoàn toàn trong sinh hoạt hằng ngày.

TS.BS Phạm Anh Tuấn - trưởng khoa ngoại thần kinh - cho biết đây là trường hợp đặc biệt, bệnh khá nặng và lâu. Sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân bằng cách đặt điện cực kích thích não sâu - một phương pháp điều trị Parkinson kỹ thuật cao.

"2 vi điện cực sẽ được đưa vào các nhân não ở sâu và kết nối với 1 máy kích thích để điều chỉnh các triệu chứng của bệnh. Giống như máy tạo nhịp tim, khi kích thích, dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, tác động vào nhân não. Sau mổ, các triệu chứng run, chậm chạp và cứng đờ của bệnh nhân đã cải thiện rất tốt. Tuổi thọ của thiết bị này khoảng từ 5 - 10 năm", TS.BS Anh Tuấn thông tin.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân quay lại cuộc sống bình thường, có thể tự thực hiện các hoạt động hằng ngày như ôm cháu nội, đi lại và đặc biệt là có thể đàn, hát. 

Bệnh nhân chia sẻ bản thân rất say mê đàn hát nhưng vì bệnh mà gần 20 năm qua không thể đụng vào cây đàn, giờ đây ông đã có thể đàn hát và quay clip gửi tặng các bác sĩ đã điều trị, phẫu thuật cho mình.

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết Parkinson là một căn bệnh thường gặp ở nhóm người cao tuổi, làm thoái hóa các tế bào não của hệ thần kinh trung ương, chỉ sau bệnh Alzheimer.

Tại Việt Nam, theo một số thống kê, tỉ lệ mắc Parkinson khoảng 1% dân số. Triệu chứng khởi đầu thường kín đáo, không điển hình như vô cảm, mệt mỏi, ít linh hoạt nên thường bị nhầm với trầm cảm.

Có 80% trường hợp có dấu hiệu run, đặc biệt là run tay. Ngoài ra các triệu chứng khác cảnh báo bệnh này là khởi động chậm, khó khăn, đi bước nhỏ, khó vượt qua bậc cửa và rất dễ ngã; khó nói, thường bị lắp các từ cuối; chữ viết không đều, nhỏ, viết chậm; hạ huyết áp tư thế đứng…

Nữ sinh 11 năm chăm bố mắc Parkinson và ước mơ bác sĩ trắc trở Nữ sinh 11 năm chăm bố mắc Parkinson và ước mơ bác sĩ trắc trở

TTO - Gần 11 năm qua, em Trần Thị Thu Uyên vừa nuôi ước mơ bác sĩ để vượt qua nghịch cảnh khó khăn vừa đau đáu tâm sự mong chữa cho bố mắc bệnh Parkinson và những người mắc bệnh hiểm nghèo miễn phí.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận