Người đàn ông đẩy con bị bại não dự hàng ngàn cuộc đua qua đời ở tuổi 80

18/03/2021 16:50 GMT+7

TTO - Dick Hoyt, một biểu tượng của giải chạy Boston Marathon nổi tiếng, vừa qua đời ở tuổi 80. Cộng đồng chạy bộ của nước Mỹ đang tỏ ra tiếc thương vì thông tin này.

Người đàn ông đẩy con bị bại não dự hàng ngàn cuộc đua qua đời ở tuổi 80 - Ảnh 1.

Dick Hoyt đẩy con trai bại não Rick dự Boston Marathon hồi năm 2013 - Ảnh: AP

Theo AP, ông Dick Hoyt qua đời ngày 18-3 (giờ VN). Gia đình cho biết ông ra đi trong giấc ngủ. Trước đó, ông đã gặp vấn đề về tim khiến cuộc sống của ông khó khăn hơn trong vài năm gần đây.

Câu chuyện của Dick Hoyt khá nổi tiếng với những người chạy bộ ở Mỹ. Không chỉ là người mê chạy bộ, ông còn truyền cảm hứng cho rất nhiều người khác và cả những VĐV khuyết tật.

Đó là bởi ông đã cùng con trai Rick Hoyt tham dự tới hàng ngàn giải chạy. Đáng nói, Rick sinh ra với căn bệnh bại não nên không thể tự vận động. Dù vậy, anh vẫn muốn trải nghiệm việc trở thành một VĐV.

Là người cha, Dick Hoyt đã quyết định sẽ giúp con đạt được ước mơ. Từ năm 1977, ông đã bắt đầu đẩy Rick Hoyt trên xe lăn để bắt đầu tham gia các cuộc đua. 

Cùng nhau, họ đã tham dự tới hơn 1.000 cuộc đua ở môn khác nhau như chạy đường dài, marathon, hai môn phối hợp, ba môn phối hợp… Và thậm chí hai cha con còn từng thực hiện hành trình dài 6.010km xuyên nước Mỹ bằng chạy bộ kết hợp xe đạp trong 45 ngày.

Người đàn ông đẩy con bị bại não dự hàng ngàn cuộc đua qua đời ở tuổi 80 - Ảnh 2.

Dick Hoyt và Rick tham dự một sự kiện trước cuộc đua Boston Marathon năm 2018 - Ảnh: AP

Năm 1980, lần đầu tiên Dick và Rick bắt đầu dự giải chạy nổi tiếng Boston Marathon. Từ đó, hai cha con thường xuyên góp mặt tới năm 2014, khi Dick Hoyt bắt đầu gặp vấn đề sức khỏe. Tổng cộng họ đã hoàn thành 32 cuộc đua Boston Marathon.

Sau khi cha không thể chạy được nữa, Rick vẫn tìm cách tham dự giải đấu. Bryan Lyons, nha sĩ, thay thế Dick để đẩy chàng trai bại não dự Boston Marathon từ năm 2015 tới năm ngoái, khi ông bất ngờ qua đời ở tuổi 50.

Câu chuyện về hai cha con Dick và Rick Hoyt trở thành một biểu tượng của Boston Marathon. Vì vậy, sự ra đi của người cha khiến nhiều người cảm thấy tiếc thương.

Giám đốc thể thao của Đài WBZ-TV Steve Burton bày tỏ: "Dick Hoyt là niềm cảm hứng cho rất nhiều người chạy bộ. Ông ấy là người đàn ông thép. Ông ta luôn nhìn về con trai Rick, và đó là niềm cảm hứng của ông ấy".

Đích thân thị trưởng thành phố Boston Marty Walsh cũng có những lời tiếc thương gửi tới Dick Hoyt. Ông chia sẻ trên Twitter: "Tôi bày tỏ nỗi buồn sâu sắc khi nghe tin Dick Hoyt, một huyền thoại của Boston Marathon, qua đời. Ông ta đã biểu tượng hóa ý nghĩa của sự mạnh mẽ Boston và truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên hành trình đó. Boston sẽ mãi nhớ về ông".

Trong khi đó, nhiều người dùng mạng xã hội đã gửi rất nhiều lời chia buồn và tiếc thương dưới dòng trạng thái của Hiệp hội VĐV Boston về sự ra đi của Dick Hoyt.

Cô bé Trung Quốc 7 tuổi chạy 10km mỗi ngày để giúp chị được sống Cô bé Trung Quốc 7 tuổi chạy 10km mỗi ngày để giúp chị được sống

TTO - Những ngày qua, mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) đã lan truyền câu chuyện đầy cảm động về cô bé 7 tuổi tên Qiqi tới từ tỉnh Sơn Đông.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận