Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Người đàn ông bị bắt cóc gặp gia đình sau 30 năm nhờ bức tranh nguệch ngoạc

02/01/2022 23:31 GMT+7

TTO - Một người đàn ông Trung Quốc bị bắt cóc lúc 4 tuổi vừa đoàn tụ với gia đình sau hơn 30 năm nhờ bức tranh nguệch ngoạc mà anh cố gắng vẽ từ trí nhớ ít ỏi còn sót lại.

Người đàn ông bị bắt cóc gặp gia đình sau 30 năm nhờ bức tranh nguệch ngoạc - Ảnh 1.

Cuộc đoàn tụ đầy cảm động sau hơn 30 năm bị bắt cóc - Ảnh: WEIBO

Anh Li Jingwei (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) bị băng đảng buôn bán trẻ em bắt bán khi mới 4 tuổi. Mất 30 năm anh mới có thể đoàn tụ với gia đình.

Anh nói bị một gã đàn ông với cái đầu hói bắt đi và "không có cách nào chống trả". Từ lúc bị bắt cóc, anh đã phải chịu đựng "vô số đêm mong mỏi" và "nhớ nhà".

Tháng 12-2021, anh Li đăng tải video lên ứng dụng Douyin (phiên bản TikTok của Trung Quốc). Trong đó có bức tranh vẽ ngôi làng trong trí nhớ của anh. 

Cảnh sát sau khi đối chiếu đã tìm thấy ngôi làng khớp với bức tranh và ở đó có một người phụ nữ có con trai bị mất tích.

Người đàn ông bị bắt cóc gặp gia đình sau 30 năm nhờ bức tranh nguệch ngoạc - Ảnh 2.

Bức tranh anh Li vẽ về quê nhà, nơi anh ở trước khi bị bắt cóc - Ảnh: WEIBO

Hai bên đã liên hệ với nhau, dù anh Li không nhớ gì về nơi sinh, kể cả tên. Sau khi xét nghiệm ADN, anh Li và mẹ được đoàn tụ vào ngày đầu năm mới 2022. Trước đó vài ngày, hai mẹ con có cuộc trò chuyện trực tuyến. 

"Mẹ tôi đã khóc ngay khi tôi nghe điện thoại - anh Li nói - Khi gọi video, tôi nhận ra mẹ trong nháy mắt. Mẹ và tôi có đôi môi giống nhau".

Theo báo Sky News, hầu như những gì anh Li nhớ lại trong cuộc trò chuyện đều trùng khớp, bao gồm cả ngôi nhà trong bức tranh. "Ngôi nhà vẫn vậy, chỉ khác là không còn ai ở".

Sau khi bị bắt cóc vào năm 1989, anh Li được đưa đến một gia đình ở huyện Lan Khảo, tỉnh Hà Nam, cách nhà cũ hơn 1.600km. Anh bắt đầu vẽ những bức tranh về nhà cũ, nhằm nhớ lại nơi mình sinh ra.

"Tôi đã hình thành thói quen vẽ ít nhất một lần mỗi ngày", anh Li nói trong cuộc phỏng vấn với báo The Paper của Trung Quốc.

Người đàn ông bị bắt cóc gặp gia đình sau 30 năm nhờ bức tranh nguệch ngoạc - Ảnh 3.

Anh Li Jingwei của hiện tại - Ảnh: WEIBO

Sau đó, một cặp vợ chồng khoảng 40 tuổi đã mua cho anh Li quần áo mới và đưa anh đi tàu khoảng một ngày đường, trước khi giao anh cho một gia đình nhận nuôi. Gia đình này đã đối xử tốt với anh.

"Họ dạy tôi những nguyên tắc làm người từ khi tôi còn nhỏ, để tôi có thể chăm chỉ học tập và thành công trong tương lai", anh Li nói.

Hơn 4.000 gia đình gặp lại con bị bắt cóc, thất lạc, có người Hơn 4.000 gia đình gặp lại con bị bắt cóc, thất lạc, có người 'mất tích' 60 năm

TTO - Trong số 4.302 người bị bắt cóc, thất lạc mà công an Trung Quốc tìm được, có 22 người đã bị bắt cóc, thất lạc hơn 60 năm. Nước mắt giàn giụa ngày cha mẹ được gặp lại con sau hàng chục năm không rõ tung tích.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận