Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Người dân ngoại thành Hà Nội tất bật chạy lũ trắng đêm

09/09/2022 09:08 GMT+7

TTO - Do mưa lớn kéo dài, nước sông Bùi dâng, tràn vào thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội), nhiều người dân đã trắng đêm chạy lũ.

Người dân ngoại thành Hà Nội tất bật chạy lũ trắng đêm - Ảnh 1.

Nước ngập từ các tuyến đường chính trong thôn, dâng lên tới mặt sàn nhà nhiều nhà dân - Ảnh: VĂN HUY

Trong đêm 8-9, nhiều người dân ở thôn Bùi Xá vì lo lắng nước sông Bùi tiếp tục dâng vào nhà nên đã thức trắng đêm di chuyển đồ đạc đến những khu vực an toàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 9-9, ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai - cho biết từ chiều tối 8-9, nước tràn vào các con đường chính thôn Bùi Xá, có nơi nước dâng khoảng 50cm. Một số hộ dân do ở khu vực thấp nhất, nước đã dâng vào nhà và ngập chớm mép nền nhà.

Thị trấn Xuân Mai đã phát đi cảnh báo, đồng thời chuẩn bị các điều kiện khi nước dâng thì sẽ sơ tán người dân đến vị trí an toàn theo phương án đã đề ra.

"Hôm qua chưa di dời hộ dân nào vì nước chỉ ngập đến sân. Đến 21h tối 8-9, do có 14 hộ trong khu Xuân Mai, người dân làm và ở dưới vườn, khi nước lên thì địa phương hỗ trợ người dân lên vị trí an toàn", ông Hà cho biết.

Người dân ngoại thành Hà Nội tất bật chạy lũ trắng đêm - Ảnh 2.

Do nước dâng bất ngờ, nhiều hộ dân thôn Bùi Xá chưa kịp di chuyển đồ đạc lên vị trí cao - Ảnh: VĂN HUY

Vào tối 8-9, trời mưa như trút nước, địa phương đã phát đi cảnh báo trên loa truyền thanh thôn Bùi Xá để người dân nắm bắt tình hình nước lũ dâng, chủ động di chuyển đồ đạc, gia súc đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai cho biết đến thời điểm hiện tại nước đã rút bớt, chính quyền vẫn đang cùng bà con chủ động tránh nước dâng và có những phương án cụ thể, kịp thời.

Vì sao Hà Nội ngập nặng? Vì sao Hà Nội ngập nặng?

TTO - Những đợt mưa lớn kéo dài suốt từ tối 11 đến sáng 12-8 do "tàn dư" bão số 2 đã khiến một số tuyến phố của Hà Nội ngập sâu, giao thông ùn tắc nhiều kilômet, người đi đường phải đứng "chôn chân" cả tiếng giữa trời mưa.

NGUYÊN BẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận