07/05/2022 06:08 GMT+7

Người dân mong xử rốt ráo vụ ăn cắp nắp cống trên cầu Thủ Thiêm 2

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Hàng trăm phản hồi của bạn đọc gửi về báo Tuổi Trẻ hết sức bất bình về chuyện kẻ cắp đã gỡ mất 44/108 nắp chắn rác thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2. Bạn đọc mong chính quyền địa phương quyết liệt xử lý đến nơi vụ việc này.

Người dân mong xử rốt ráo vụ ăn cắp nắp cống trên cầu Thủ Thiêm 2 - Ảnh 1.

Một nắp chắn rác của cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2 đã bị cạy mất (ảnh chụp trưa 6-5) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó, Tuổi Trẻ phản ánh vụ việc "Vừa khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 đã mất nắp chắn rác".

108 còn 64

Chỉ huy trưởng ban thi công của Công ty Thiên An (phụ trách thi công cầu Thủ Thiêm 2) cho biết chỉ trong rạng sáng hai ngày (4 và 5-5) đã ghi nhận mất trộm 44 nắp chắn rác (làm bằng gang, đường kính khoảng 20 cm) của cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức). Trên toàn mặt cầu tổng cộng có 108 nắp chắn rác, giờ còn 64 cái.

Để khắc phục tạm thời, các công nhân sẽ dùng hai thanh sắt dài, móc vào nắp chắn rác để hàn dính vào cống thoát nước, tránh trường hợp kẻ gian lại cạy lên. Dự kiến, các nắp chắn rác này sẽ được đặt hàng lại và khoảng một tháng mới có cái mới để thay thế.

Cống bị mất nắp chắn rác sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước trên cầu. Người dân thường xuyên tập trung trên cầu để hóng mát, ăn uống... và vứt rác xuống đường khiến các lỗ cống đầy rác, mưa xuống khiến cống nghẹt. 

"Sắp tới công ty lên phương án có thể thay thế các nắp chắn rác này bằng bê tông chịu lực để không bị mất cắp", vị này cho hay.

Bố trí lực lượng tuần tra

Đến nay, Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Trung tâm đường bộ) thuộc Sở GTVT TP.HCM được UBND TP.HCM giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, khai thác và vận hành cầu Thủ Thiêm 2.

Cầu vừa khánh thành được vài ngày, kẻ xấu lợi dụng dòng người đến tham quan cầu Thủ Thiêm 2 để lấy cắp các thiết bị lưới thu rác bằng gang của hệ thống thoát nước mặt cầu. Việc làm ảnh hưởng đến chất lượng khai thác công trình. 

Một số người đã đặt bàn ghế bán hàng tại khu vực vỉa hè chân cầu và bán hàng rong trên cầu, việc này ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mất mỹ quan đô thị.

Ngày 5-5, Trung tâm đường bộ có văn bản gửi UBND quận 1, TP Thủ Đức đề nghị bố trí lực lượng an ninh, trật tự tuần tra vận động người dân không dừng xe, hạn chế tụ tập trên cầu, vận động không buôn bán trên cầu, đường vào cầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Trung tâm đề nghị UBND quận 1 và TP Thủ Đức chỉ đạo Công an quận 1, Công an TP Thủ Đức tăng cường tuần tra, sớm phát hiện để xử lý kịp thời các đối tượng có dấu hiệu, nghi vấn lấy cắp tài sản các thiết bị bảo vệ công trình cầu, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Đề nghị mạnh tay xử lý

Anh Trịnh Thanh Tuấn (30 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) bức xúc: "Cầu Thủ Thiêm 2 được coi là biểu tượng mới của TP.HCM. Không thể chấp nhận hành động lấy cắp và phá hoại công trình. Đề nghị cơ quan chức năng xử lý mạnh tay làm rõ, quyết liệt xử lý những kẻ cắp tài sản trong vụ này".

Có thể phạt tù lên đến 7 năm

Theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật, Đoàn luật sư TP.HCM, việc cạy lấy mất nắp chắn rác trên cầu Thủ Thiêm 2 như báo chí nêu có thể được xem là hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Theo điều 15 nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản. Phạt 3 - 5 triệu đồng hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức... Các đối tượng còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Trong trường hợp nếu tài sản là nắp chắn rác có trị giá thấp dưới 2 triệu đồng thì người trộm vẫn có thể bị xem xét xử lý hình sự nếu như cơ quan chức năng xác định đây là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Khoản 2, điều 173 Bộ luật hình sự quy định tội trộm cắp tài sản, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm...

Xử lý nghiêm tình trạng bán hàng rong

Chiều ngày 6-5, UBND phường Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) phối hợp cùng Công an phường ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường khu vực ngay chân cầu Thủ Thiêm 2.

Khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, những người bán hàng rong nhanh chóng kéo xe nước, cá viên chiên... đi chỗ khác hoặc ném bàn ghế vào bụi cây để không bị xử phạt.

Theo ông Nguyễn Văn Kiên, chủ tịch UBND phường Thủ Thiêm, tình trạng bán hàng rong và người dân tụ tập trên cầu Thủ Thiêm 2 xuất hiện khi cầu này khánh thành. UBND TP Thủ Đức đã chỉ đạo tập trung xử lý ráo riết tình trạng này.

"Hằng ngày, phường đều cử lực lượng túc trực, tuần tra khu vực xung quanh cầu bắc qua TP Thủ Đức để xử lý tình trạng bán hàng rong, thả diều, tụ tập trên cầu gây mất an toàn giao thông, mỹ quan...", chủ tịch phường Thủ Thiêm nói.

Cầu Thủ Thiêm 2 bị trộm cạy mất 44 nắp chắn rác Cầu Thủ Thiêm 2 bị trộm cạy mất 44 nắp chắn rác

TTO - Cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và TP Thủ Đức, TP.HCM) vừa thông xe chưa lâu bị kẻ trộm cạy mất 44 nắp chắn rác của cống thoát nước. Các công nhân phải móc thanh sắt vào những nắp chắn còn lại để tránh tiếp tục bị mất trộm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên