29/09/2025 15:37 GMT+7

Người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão

Bà Toản (ngụ Hà Tĩnh) chưa lợp lại mái ngói bị tốc do bão Kajiki gây ra, thì bão Bualoi đổ bộ làm mái ngói ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà càng hư hỏng nặng nề.

Người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Toản bên căn nhà cấp 4 bị tốc mái bởi bão Bualoi - Ảnh: LÊ MINH

Hơn 1 tháng nhà tốc mái 2 lần

Sáng 29-9, cơn bão Bualoi đã quét qua, gió nhẹ hơn và trời không còn mưa nặng hạt, bà Nguyễn Thị Toản (65 tuổi, ngụ thôn Nam Mới, xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) trở về nhà mình với tâm trạng vô cùng bất an khi chứng kiến ngôi nhà bị tốc mái nặng nề.

Đứng nhìn ngôi nhà, bà Toản than thở: “Ngôi nhà tốc mái do bão Kajiki chưa lợp lại được thì bão số 10 tiếp tục tàn phá, cả mái ngói không còn gì”.

Bà Toản cho biết vợ chồng bà có 4 người con, 3 người con làm ăn xa, 1 người ở nhà làm nghề đi biển. Chồng bà đã mất nên nhiều năm nay bà sống một mình trong căn nhà cấp 4 xây dựng đã lâu.

Người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão - Ảnh 2.

Mái ngói bị gió thổi bay khiến nhiều tài sản trong gia đình của bà Toản bị ngấm nước mưa

Bão Kajiki vào cuối tháng 8-2025 đã khiến căn nhà cấp 4 của bà bị tốc mái một phần, hơn tháng nay bà chưa lợp lại mái nhà nên ăn ở, sinh hoạt tại căn bếp nhỏ bên căn nhà cấp 4.

Trước khi bão Bualoi đổ bộ, bà Toản di tản sang ngôi nhà người con trai cả tránh trú để đảm bảo an toàn. Thế nhưng bão vào đã làm ngôi nhà của bà tốc mái nặng nề thêm, đồ đạc, tài sản trong nhà bị nước mưa làm ướt sũng.

Bão chồng bão thế này thì khó mà gượng dậy nổi. Chỉ hơn 1 tháng ngôi nhà bị hai lần bão tàn phá, giờ nhìn ngôi nhà tan hoang tôi cũng không biết lấy tiền đâu để sửa chữa ổn định cuộc sống” - bà Toản nói.

Người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Quyết vận chuyển ngói để lợp lại mái nhà bị tốc do bão Bualoi

Suốt đêm ngồi canh bão

Từ sáng sớm, gia đình bà Nguyễn Thị Quyết (49 tuổi, thôn Yên Định, xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) vội nhờ người thân đến lợp lại mái ngói ngôi nhà cấp 4 bị tốc do bão.

Căn nhà của gia đình bà bị bão làm tốc mái, dù bão đã qua song cứ mỗi đợt mưa nước lại chảy tràn vào nhà, nên buộc phải sửa chữa sớm để ở.

Bà Quyết cho biết đêm qua ngoài gia đình bà còn có 4 người cháu cùng ở trong ngôi nhà gia đình. Đến lúc rạng sáng 29-9, gió thổi quá mạnh làm tốc nhiều viên ngói, ngói rơi xuống sàn nhà gây tiếng động lớn khiến những người đang trú trong nhà thức giấc.

Người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão - Ảnh 4.

Người dân xã Lộc Hà lợp lại mái ngói bị bão thổi bay

“Tôi vội rời khỏi giường đi xem thì thấy mái ngói đã bị gió thổi bay, nhiều viên ngói rơi xuống sàn nhà vỡ vụn. Lúc này tôi gọi mọi người dậy cùng nhau chạy vào căn buồng có gia cố trần kiên cố để trú ẩn tránh ngói rơi vào đầu” - bà Quyết nói.

Suốt đêm hôm qua bão quần thảo, bà Quyết không thể chợp mắt được vì sợ nguy hiểm, lo lắng tài sản bị hư hỏng, bà chỉ muốn bão qua, trời nhanh sáng để thoát ra ngoài.

“Suốt đêm qua tôi quá lo lắng không thể ngủ được, cứ ngồi chờ đến khi bão tan mới dám rời khỏi nhà” - bà Quyết tâm sự.

Người dân điêu đứng vì hơn 1 tháng ngôi nhà hai lần tốc mái do bão - Ảnh 5.Hiệu trưởng bàng hoàng chứng kiến ngôi trường tan hoang do bão Bualoi

Rạng sáng 29-9, bão Bualoi đổ bộ khiến ngôi trường mầm non ở Hà Tĩnh bị tốc mái, thiệt hại nặng nề, lãnh đạo trường bàng hoàng, xót xa khi chứng kiến ngôi trường bị bão tàn phá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất