Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc

13/09/2021 10:55 GMT+7

TTO - Dù đã chuyển sang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, TP Vinh vẫn duy trì 43 chốt kiểm soát ra, vào thành phố. Nhiều người dân gặp rắc rối vì quy định phải có giấy đi đường khi qua các chốt.

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 1.

Cảnh ùn tắc tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 46, địa phận xã Hưng Chính giáp ranh giữa TP Vinh và huyện Hưng Nguyên, sáng 13-9 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 13-9 là ngày đầu tiên TP Vinh chuyển từ cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ xuống giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, sau 21 ngày yêu cầu người dân "ai ở đâu thì ở đó". Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trên các tuyến phố nội đô TP Vinh, lượng người, xe cộ đi lại nhộn nhịp hơn so với những ngày trước đó.

Người dân ra đường không cần giấy đi đường, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực. Chỉ một số khu vực tổ dân phố có ca COVID-19 ở các phường, xã đang được phong tỏa theo diện hẹp.

Trong khi đó, tại nhiều chốt kiểm soát ra, vào TP Vinh lại ùn tắc do người dân có nhu cầu đi lại nhiều trong ngày làm việc đầu tuần.

Theo hướng dẫn của UBND TP Vinh, với người dân nội, ngoại tỉnh Nghệ An, muốn ra vào TP Vinh phải xuất trình giấy báo kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo 2 trường hợp: người chưa tiêm vắc xin, tiêm 1 mũi (giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 3 ngày) và người tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 (giấy xét nghiệm có hiệu lực trong 7 ngày).

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 2.

Một người phụ nữ đi giao hàng có giấy xét nghiệm nhưng không có giấy đi đường cũng không được vào TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Đối với người của tổ chức cần giấy đi đường/văn bản cử hoặc điều động của người đứng đầu tổ chức (nêu rõ nơi đi, nơi đến, thời gian đi đến, thời gian lưu trú...).

Tuy nhiên, người dân lại gặp khó khăn khi các chốt yêu cầu cần thêm "giấy đi đường".

Lúc 8h sáng, tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 46, địa phận xã Hưng Chính giáp ranh giữa TP Vinh và huyện Hưng Nguyên, lực lượng cảnh sát giao thông, quân đội và tình nguyện viên căng mình để giải quyết thủ tục cho người dân.

Ngoài giấy xét nghiệm còn hiệu lực, người dân phải trình giấy tờ tùy thân, giấy đi đường. Ai thiếu một trong các giấy tờ trên đều bị yêu cầu quay xe.

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 3.

Sản phụ M. cùng chị gái vào bệnh viện trong TP Vinh khám thai chờ sinh nhưng bị yêu cầu quay xe - Ảnh: DOÃN HÒA

Sản phụ H.T.M. - 24 tuổi, quê xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, mang thai 41 tuần, chuẩn bị sinh nở - có giấy hẹn của Bệnh viện Đa khoa Thái An, được chị gái chở vào TP Vinh khám, chờ sinh. Khi đến chốt, do không có giấy đi đường và giấy xét nghiệm COVID-19, hai chị em M. phải quay về.

"Bệnh viện chỉ cách chốt hơn 1km. Chúng tôi từ huyện vùng xanh xin qua chốt để vào bệnh viện khám, xét nghiệm luôn nhưng cũng không được", chị gái M. nói.

30 phút sau, do phương tiện đổ về đông gây cảnh ùn tắc, lực lượng kiểm soát tại đây chỉ kiểm tra nhanh giấy xét nghiệm COVID-19.

Tại các chốt kiểm soát trên quốc lộ 1, cầu Bến Thủy 1, cầu Bến Thủy 2, người dân cũng gặp nhiều khó khăn khi lực lượng chức năng yêu cầu xuất trình giấy đi đường.

Nhiều người dân ở các huyện "vùng xanh" đang áp dụng chỉ thị 19 cũng băn khoăn với quy định phải có giấy đi đường và giấy xét nghiệm COVID-19 khi vào TP Vinh - nơi đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Lê Sỹ Chiến - phó chủ tịch UBND TP Vinh - cho biết, người dân ra vào TP Vinh không cần giấy đi đường mà "chỉ có bằng chứng về sự cần thiết phải ra vào thành phố là được".

Về vấn đề này, ông Chiến cho biết sẽ kiểm tra lại các chốt để thống nhất quy định, tránh tình trạng ùn tắc và đảm bảo cho người dân đi lại đúng quy định theo yêu cầu phòng, chống dịch của thành phố.

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 4.

Người dân chờ xét nghiệm lấy kết quả để ra vào TP Vinh tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 5.

Người dân tập trung trình giấy tờ cho lực lượng tại chốt kiểm dịch - Ảnh: DOÃN HÒA

Người dân gặp rắc rối vì giấy đi đường, cửa ngõ TP Vinh ùn tắc - Ảnh 6.

Do phương tiện đổ về đông gây cảnh ùn tắc, buộc lực lượng kiểm soát tại đây chỉ kiểm tra nhanh giấy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: DOÃN HÒA

Tính từ ngày 13-6 đến nay, TP Vinh có 632 bệnh nhân COVID-19 trong tổng số 1.789 bệnh nhân của tỉnh Nghệ An. Những ngày gần đây, TP Vinh không xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng sau 5 đợt xét nghiệm diện rộng toàn TP. Hôm nay, TP Vinh cho mở lại 8 chợ dân sinh với các điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt.

Người dân đi lại, ra vào TP Vinh như thế nào từ sáng 13-9? Người dân đi lại, ra vào TP Vinh như thế nào từ sáng 13-9?

TTO - Người dân nội tỉnh và ngoại tỉnh dù đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 muốn ra vào TP Vinh khi thành phố này giảm giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 vẫn phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận